Đoàn cán bộ UBND TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Bến Tre

22/06/2019 - 07:36

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp đón.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp đón.

Ngày 21-6-2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng các thành viên trong đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn TP. Hà Nội báo cáo sơ nét kết quả hợp tác phát triển giữa TP. Hà Nội và tỉnh Bến Tre thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo. 

Theo đó, thời gian qua hai bên đã có bước hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực như: công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị triển khai khá tốt việc phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Tổ chức nhiều đoàn công tác giao lưu, học tập chia sẻ kinh nghiệm. Tuy hai bên chưa có ký kết các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phát triển nhưng các cấp ngành hai bên đã có những hoạt động hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đạt được kết quả nhất định. Một số nhà đầu tư TP. Hà Nội đã tìm hiểu và triển khai dự án đầu tư nhà máy điện gió, đô thị, nhà máy nước sạch.

Về phía tỉnh, ngành công thương đã tổ chức tham gia trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh và kết nối thị trường hàng hóa tại TP. Hà Nội. Một số doanh nghiệp đã có đại lý tại Hà Nội như: Công ty Chế biến dừa Cửu Long, Công ty TNHH sản xuất, kinh doanh tổng hợp Đông Á. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch hai bên đã ký biên bản thảo thuận về hợp tác phát triển. Năm 2016, hai bên đã tham gia chương trình hợp tác phát triển du lịch giải đoạn 2016 - 2020 ký kết với 14 tỉnh, thành phố. TP. Hà Nội cũng đã hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội tại Bến Tre 9,5 tỷ đồng.

Hai bên cũng đã giới thiệu thêm về tiềm năng, thế mạnh của mình, nhất là những thuận lợi, khó khăn, định hướng phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, ghi nhận những kết quả gắn kết, hợp tác thời gian qua cũng như những định hướng sắp tới.

Trao bảng trương trưng 3 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội Bến Tre.

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ 3 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội của Bến Tre.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội mong muốn sắp tới hai bên sẽ có bước gắn kết phát triển toàn diện, hiệu quả hơn,  tập trung 7 lĩnh vực gồm: công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; quy hoạch, kế hoạch, xúc tiến đầu tư; công thương; nông nghiệp, du lịch, văn hóa thể thao; thông tin và truyền thông; các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, 7 nội dung hợp tác là phù hợp, thỏa mãn yêu cầu cao, phát huy lợi thế của 2 bên. Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh xúc tiến song phương để hiện thực hóa hợp tác. Với lợi thế hai bên, Bến Tre sẽ có điều kiện thoát nhanh hơn tụt hậu trên nhiều lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, xã hội. Hợp tác thế nào phải biến thành hiện thực cụ thể. Tư duy hợp tác trên thực tế hai bên cùng có lợi, làm sao người dân hai địa phương sử dụng sản phẩm của nhau. Ngoài ra, hai bên cũng có nhiều sản phẩm đặc sản làng nghề, rất cần có hợp tác trao đổi, như: tổ chức luân phiên hàng năm để giới thiệu, quảng bá sản phẩm làng nghề, để người tiêu dùng tiếp cận thuận lợi. Đặc biệt, Bến Tre là thị trường rộng lớn, thực tế đã có doanh nghiệp Hà Nội vào Bến Tre làm du lịch, đưa khách Hà Nội vào Bến Tre. Phải chăng đây là điều kiện mở đầu cho con đường hợp tác phát triển du lịch. Hoặc tổ chức lễ hội hoa giữa Bến Tre, Hà Nội và kết nối tour du lịch. Công tác xây dựng Đảng, Bến Tre cũng có mô hình Ttỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình” .. khá hiệu quả, cách để gần dân, sát dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thăm và tặng quà gia đình chính sách tại Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam).

Đồng chí Nguyễn Đức Chung thăm và tặng quà gia đình chính sách tại xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam).

Dịp này, đoàn Hà Nội tặng 60 phần quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo trong tỉnh. Trước đó, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình chính sách ở huyện Mỏ Cày Nam.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN