Đoàn đại biểu Quốc hội lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo Luật An ninh mạng

07/03/2018 - 19:42

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.ĐứcBà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Đức

Ngày 7-3-2018, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Bến Tre chủ trì hội nghị lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Luật An ninh mạng (ANM), với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan tỉnh.

Dự thảo Luật ANM có 7 chương, với 51 điều luật. Đa số đại biểu thống nhất với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật. Đại biểu góp ý các vấn đề chủ yếu gồm: sự cần thiết ban hành Luật; tên gọi, bố cục, phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật; chính sách của nhà nước về ANM; nguyên tắc bảo vệ ANM; các hành vi bị nghiêm cấm…

Trong phần giải thích từ ngữ (Điều 3 của dự thảo Luật) cần quy định rõ hơn một số khái niệm như: không gian mạng, tội phạm mạng, gián điệp mạng, hệ thống phức hợp thực - ảo, điện toán đám mây, hệ thống dự liệu lớn…

Đối với các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 9 của dự thảo Luật) cần rà soát kỹ lại các quy định tại điều này để tránh chồng chéo với các quy định của các văn bản luật đã ban hành và đã có hiệu lực pháp luật.

Tại chương VI của dự thảo Luật, quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân cần có quy định chung về quản lý nhà nước trong lĩnh vực ANM; không quy định trách nhiệm của Ban Cơ yếu Chính phủ mà là trách nhiệm của Chính phủ; đề nghị bỏ Điều 49 của dự thảo Luật (quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thông tin mạng).

Có đại biểu đề nghị không ban hành Luật ANM mà chỉ sửa đổi Luật An ninh quốc gia và Luật An toàn thông tin mạng hoặc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành 2 luật này.

Thay mặt đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bến Tre, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu, sẽ tổng hợp báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN