Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức và hoạt động nghiêm quy định hành nghề

15/12/2018 - 15:13

Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Võ Tấn Thành trao giấy khen cho các LS có thành tích. Ảnh: H. Đức

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Võ Tấn Thành trao giấy khen cho các luật sư có thành tích. Ảnh: H. Đức

Sáng 15-12-2018, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư (LS) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018. 

Phó giám đốc Sở Tư pháp Lê Minh Hiền, đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính đến dự.

Đoàn LS Bến Tre hiện có 44 LS thành viên, 19 tổ chức hành nghề LS (17 văn phòng, 1 công ty luật hợp danh liên đoàn, 1 công ty luật TNHH một thành viên).

Năm 2018, Đoàn LS tỉnh đã thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, hướng dẫn của Liên đoàn LS Việt Nam trong tổ chức và hoạt động hành nghề. Đoàn LS tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định của pháp luật.

Các LS thành viên đã tham gia bào chữa 68 vụ án hình sự, 151 vụ án dân sự và trên 220 trường hợp tư vấn pháp luật (TVPL), trợ giúp pháp lý miễn phí. Đặc biệt, Đoàn LS tỉnh đã phối hợp với Báo Đồng Khởi thực hiện chương trình TVPL miễn phí tại trụ sở cơ quan báo (mỗi tháng 2 buổi, có 7 LS trực tiếp tham gia), thực hiện TVPL miễn phí tại xã vùng xa trong tỉnh, thực nhiều chuyên mục trả lời bạn đọc đăng trên báo (1 lần/tuần), đã được nhiều người quan tâm theo dõi.

Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh đã phân công 29 LS tham gia bào chữa theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng 29 vụ án; phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh thực hiện 28 vụ việc trợ giúp.

Ngoài ra, Đoàn LS tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp tiến hành kiểm tra tổ chức và hoạt động của 2 tổ chức hành nghề LS trên địa bàn tỉnh, phát hiện và nhắc nhở thiếu sót trong ghi chép sổ sách, đăng ký hoạt động khi di dời trụ sở hành nghề; đã xóa tên 1 LS thành viên vì đã vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

LS dự hội nghị đã thảo luận các vấn đề liên quan: mối quan hệ công tác giữa  LS với các cơ quan tố tụng, xử lý đối với LS vi phạm, cơ sở vật chất 

Dịp này, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh đã trao giấy khen cho 10 LS thành viên có nhiều đóng góp trong hoạt động.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN