Đoán sai bệnh vật nuôi có thể khởi kiện

12/01/2020 - 21:32

Bà Nguyễn Thị An (Mỏ Cày Nam) có nhu cầu tư vấn: Tôi nuôi con dê nái đã đẻ được 2 lứa đều suôn sẻ. Con dê tôi có bầu lứa thứ ba được hơn 2 tháng thì ăn ít. Tôi kêu ông Sang là dịch vụ thú y ở xã tới trị bệnh. Ông Sang nói dê bị bệnh phổi và chích thuốc trị phổi. Hôm sau, con dê bỏ ăn luôn và chết.

Khi làm thịt, mổ bụng dê tôi thấy có nhiều thức ăn (dê bị sình bụng do ăn không tiêu) và nó mang thai 3 dê con. Xin hỏi: Trường hợp ông Sang đoán sai bệnh, chích làm con dê tôi chết thì ông có bồi thường không? Con dê nái của tôi trị giá khoảng 13 triệu đồng.

Thắc mắc của bà được luật sư Lê Vũ Hồng Huệ (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định của Luật Thú y năm 2015, Nghị định số 35/2016/NĐ-CP ngày 15-5-2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y, đối với cá nhân hành nghề thú y phải có các điều kiện: có chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y; có đạo đức nghề nghiệp; có đủ sức khỏe hành nghề.

Mặt khác, Điều 186 Bộ luật Tố tụng năm 2015 quy định về quyền khởi kiện vụ án dân sự: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Đây là điều cơ bản nhất mà người khởi kiện cần biết, đó là khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì có thể tự mình hoặc thông qua người khác để khởi kiện. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ án khi có đơn khởi kiện của các chủ thể và cũng chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của mình.

Theo lời trình bày của bà, thì bà và ông Sang có thỏa thuận về việc bà yêu cầu ông Sang là cán bộ thú ý đến thăm, khám và chữa bệnh cho dê nhà bà, nhưng trong quá trình điều trị dê của bà không hết bệnh và đã bị chết.

Bà cho rằng do ông Sang chẩn đoán không đúng bệnh làm chết dê của bà, làm thiệt hại tài sản của bà số tiền là 13 triệu đồng, thì bà hoàn toàn có quyền khởi kiện, yêu cầu ông Sang có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền trên cho bà tại Tòa án nhân dân nơi ông Sang cư trú.

Tuy nhiên, trước khi khởi kiện bà cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Bà phải cung cấp chứng cứ chứng minh các thỏa thuận giữa bà và ông Sang trong quá trình ông khám và điều trị bệnh cho con dê. 

+ Các chứng cứ chứng minh cho việc ông Sang đã chẩn đoán sai bệnh làm chết dê của bà (việc thiếu oxy cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến trướng hơi sình bụng). Ví dụ như loại thuốc ông Sang đã sử dụng tiêm cho dê, các mẫu dịch trên cơ thể dê tại thời điểm dê chết, các chứng cứ có 3 dê con trong bụng dê mẹ khi chết.

+ Các chứng cứ chứng minh thiệt hại thực tế của bà. Con số 13 triệu đồng (giá trị con dê) là do bà ước lượng. Khi khởi kiện bà có nghĩa vụ phải chứng minh giá trị của tài sản (dê) bị thiệt hại tại thời điểm xảy ra sự việc.

+ Và các chứng cứ  khác, khi Tòa án thụ lý vụ án có yêu cầu bà giao nộp.

 Bà có thể liên hệ Tòa án nơi ông Sang cư trú để được hướng dẫn nộp đơn khởi kiện. Trên đây là một vài ý để bà tham khảo và quyết định có nên kiện hay không. Trân trọng kính chào bà.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN