Doanh nghiệp khởi nghiệp cần gói vay tín chấp khẩn cấp

23/03/2020 - 06:42

BDK - Trước tác động của tình hình dịch Covid-19, cộng đồng các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp (KN), người KN trên địa bàn tỉnh hiện như đang ngồi trên đống lửa vì mọi hoạt động đều ngưng trệ, kéo theo thua lỗ.

Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp kiến nghị được giảm lãi, gia hạn nợ và gia hạn thời gian nộp thuế.

Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp kiến nghị được giảm lãi, gia hạn nợ và gia hạn thời gian nộp thuế.

“Hiện nay, gần như những DN KN đều gặp khó, đứng bên bờ vực phá sản. Nguy cơ “chết” do lãi suất vì tất cả mọi hoạt động đều ngưng, nhưng lãi suất thì lũy tiến”, anh Công Trí - đại diện Công ty TNHH MTV Coconut Cosmetic Bến Tre, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành cho biết.

Theo anh Công Trí, lúc này DN rất cần các ban, ngành, ngân hàng có hành động giúp đỡ, chia sẻ để DN vượt qua khó khăn. Bởi, DN nếu không trụ được thì vốn đầu tư hạ tầng xem như mất trắng. DN cần có gói hỗ trợ tín dụng.

Một đại diện của Hợp tác xã bưởi da xanh Giồng Trôm cho hay, hoạt động kinh doanh của hợp tác xã ở thời điểm này đóng băng. Hàng hóa có nhưng không xuất đi được. Vùng nguyên liệu bị nước mặn ảnh hưởng khắp nơi, không còn nước ngọt để tưới cho cây trồng.

Ngành du lịch cũng đang đứng trước khó khăn. Ðối với người KN lại càng rủi ro thất bại. Anh Võ Văn Phong - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và Du lịch C2T Bến Tre chia sẻ: “Lĩnh vực du lịch như tôi là hoàn toàn tê liệt. Nếu có hết dịch bệnh thì chưa chắc đủ khả năng để duy trì... Du lịch nông nghiệp nhưng hạn mặn như hiện nay thì không còn cây trái, hoa quả phục vụ. Chúng tôi rất cần gói vay tín chấp duy trì nhân sự và cơ sở sản xuất, may ra KN còn duy trì được”.

“Ðề xuất tỉnh có gói vay tín chấp khẩn cấp để DN bổ sung vốn lưu động tạm thời, duy trì hoạt động; sớm hướng dẫn cách thức để DN có thể tham gia gói hỗ trợ của Chính phủ. Có hướng dẫn việc khoanh nợ, giãn nợ cho DN đang vay vốn tại các ngân hàng thương mại, cũng như vay quỹ hỗ trợ của tỉnh”, chị Trịnh Thị Ngọc Hiện - Chủ dự án người giữ rừng cho hay.

 “DN xuất khẩu hoàn toàn không còn doanh thu, nên đề xuất gói vay là biện pháp cấp thời. Giải pháp để hồi phục trong lúc dịch đang diễn biến toàn cầu như thế này là được tiếp cận gói tín dụng theo Chỉ thị số 11, ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Một mặt, DN được giảm lãi vay. Mặt khác, DN được gia hạn thời hạn nộp thuế”, anh Nguyễn Quang Ðăng - Giám đốc Công ty TNHH XNK nông sản Bảo Thạnh, huyện Ba Tri nói.

Trước yêu cầu giải quyết khó khăn cấp bách cho cộng đồng KN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh đã gửi thông báo đến các DN trên địa bàn tỉnh về việc sẽ tiếp nhận và tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của các DN KN, nhằm kịp thời đề xuất với Hội đồng Tư vấn KN và Phát triển DN tỉnh, các cơ quan liên quan nghiên cứu, hỗ trợ (phù hợp với quy định và nguồn lực của tỉnh).

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN