Đội dân phòng với 20 năm giữ bình yên xóm ấp

19/02/2020 - 07:30

BDK - Ấp Tân Thanh 2 là một trong 9 ấp của xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Nhân dân trong ấp sống chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Cùng với phát triển kinh tế hộ gia đình, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn ấp cũng được giữ ổn định. Kết quả trên là sự nỗ lực của các tổ chức nòng cốt ở cơ sở, trong đó phải kể đến vai trò của Đội Dân phòng (ĐDP) ấp Tân Thanh 2.

Đội dân phòng ấp Tân Thanh 2 họp phân công nhiệm vụ.

Đội dân phòng ấp Tân Thanh 2 họp phân công nhiệm vụ.

Năm 2000, tình hình ANTT trên địa bàn ấp Tân Thanh 2 diễn biến phức tạp, nạn trộm cắp, đánh bạc, nhậu say càn quấy, thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau thường xuyên xảy ra. Bức xúc trước tình hình trên, bằng ý thức trách nhiệm trước cộng đồng và được sự vận động của chính quyền địa phương, 10 cá nhân trong ấp đã tự nguyện tham gia thành lập ĐDP ấp Tân Thanh 2, với quyết tâm hỗ trợ chính quyền giữ gìn ANTT tại chính nơi mình sinh sống. Gác lại những bộn bề, vất vả của cuộc sống mưu sinh, suốt 20 năm qua, bất cứ thời điểm nào trong ấp xảy ra sự việc về ANTT, được tin báo của nhân dân hoặc thông báo của Công an xã là anh em trong đội đều có mặt để tham gia giải quyết.

Ông Huỳnh Văn Hoàng - Đội phó ĐDP, nay dù tuổi đã gần 60 nhưng ông vẫn luôn là thành viên tích cực và năng nổ trong các hoạt động của đội. Ông Hoàng chia sẻ: “Lúc đầu mặc dù điều kiện hoạt động của đội còn không ít khó khăn, nhất là về kinh phí và phần lớn anh em chưa được tập huấn nghiệp vụ, hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng không mấy khá giả; nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cùng sự quan tâm ủng hộ của Công an xã, chính quyền và bà con trong ấp đã tiếp thêm động lực giúp ĐDP ấp từng bước vượt qua khó khăn, chung tay giữ gìn bình yên xóm ấp”.

Tinh thần của các thành viên trong đội càng được nhân lên khi hoạt động chưa đầy một tháng thì trong lúc tuần tra tại tổ số 1, đội đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng lẻn vào nhà một hộ dân để trộm 10 con gà nòi, giao Công an xã xử lý. Biết được vụ việc trên, bà con trong ấp rất phấn khởi, càng ủng hộ cho ĐDP ấp hoạt động.

Tháng 3-2019, trong một lần tuần tra đêm, anh em trong đội phát hiện 2 đối tượng chở theo giỏ xách; nghi là đối tượng trộm tài sản nên tổ tuần tra liền bám theo. Ngay lập tức tên ngồi sau liền dùng bột ớt và ná thun tấn công lại rồi tăng ga tẩu thoát. Vì bị bất ngờ nên một số thành viên không thể tránh kịp. Tuy bị “dính” bột ớt, mắt cay xè nhưng mọi người vẫn cố gắng, khiến cho bọn chúng phải nhảy xuống sông, bỏ lại phương tiện cùng tang vật là 4 con gà trống nòi.

Đó chỉ là 2 vụ điển hình trong số nhiều thành tích của ĐDP ấp Tân Thanh 2 suốt 20 năm hoạt động. Riêng trong năm vừa qua, đội đã hỗ trợ Công an xã triệt phá 6 tụ điểm đánh bạc, giải tán 7 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về khuya gây mất ANTT. Nhờ hoạt động tích cực của ĐDP, bà con trong ấp rất phấn khởi và cảm thấy an tâm hơn về ANTT.

Trưởng ấp Tân Thanh 2 Phạm Văn Nơi cho biết: “Từ ngày hoạt động đến nay, anh em trong đội luôn nhiệt huyết với vấn đề bảo vệ trị an xóm, ấp. Mỗi khi trong ấp có điều gì làm ảnh hưởng đến ANTT cần hỗ trợ thì anh em sẵn sàng gác lại công việc nhà để đến hỗ trợ chính quyền giải quyết”.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN