Đổi mới chính sách bảo hiểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI)

26/08/2012 - 16:37

Nghị quyết 15 Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012- 2020” đã xác định ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước.

Chính sách xã hội, trong đó có chính sách về bảo hiểm vừa là mục tiêu, động lực vì con người, bảo đảm tính ưu việt của chế độ và Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Quan điểm của Đảng, Nhà nước nhất quán là chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm với chính sách kinh tế và thực hiện đồng bộ với chính sách kinh tế. Bên cạnh việc thực hiện chính sách xã hội đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm thì phải quan tâm ưu tiên chính sách với người có công, người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương “Một số vấn đề về tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ ấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020” đã nhấn mạnh quan điểm về đổi mới chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo hướng nghiên cứu, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), mở rộng đối tượng tham gia, bảo đảm quyền lợi người tham gia và cân đối Quỹ BHXH. Quá trình đổi mới chính sách bảo hiểm được tiến hành đồng bộ với cải cách chế độ tiền lương, chế độ phụ cấp và trợ cấp. Bên cạnh các giải pháp tạo nguồn kinh phí cho cải cách tiền lương, phụ cấp, trợ cấp ưu đãi, Nhà nước sẽ quyết liệt cải cách các thủ tục hành chính liên quan đến công tác giải quyết các chính sách xã hội, khắc phục những tiêu cực trong việc xác nhận, thực hiện các chính sách xã hội, nhất là chính sách với người có công. Luật BHYT, Luật BHXH, Pháp lệnh ưu đãi người có công… trong thời gian tới sẽ được sửa đổi, bổ sung để ngày càng bảo đảm quyền lợi cho người lao động và các đối tượng chính sách. Riêng Luật Việc làm đang được các cơ quan chức năng soạn thảo, trong đó có những nội dung mới về chế độ bảo hiểm việc làm và thất nghiệp; nhiều ý kiến cho rằng nên chuyển bảo hiểm thất nghiệp thành bảo hiểm việc làm và mở rộng đối tượng tham gia.

Thời gian qua, vẫn còn một số nghịch lý cần phải được giải quyết thấu đáo về cả nhận thức và hành vi đối với việc tham gia các loại hình bảo hiểm. Có tình trạng một số người tham gia BHYT tự nguyện chỉ khi biết có bệnh mạn tính và bệnh có nguy cơ cao; mức đóng bảo hiểm chưa tương xứng với mức độ gia tăng của chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Gần đây, lại xuất hiện việc lạm dụng thuốc, lạm dụng kỹ thuật cao dẫn đến BHYT mất khả năng cân đối. Ngoài ra, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ y tế và thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh BHYT còn gây nhiều bức xúc, phiền lòng cho người bệnh.

Tại địa phương, trong thời gian qua, việc thực hiện chế độ chính sách luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm. Trong đó, có 27 ngàn người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, đồng thời có trên 45 ngàn đối tượng được trợ cấp kịp thời theo chế độ bảo trợ xã hội, phần lớn gia đình người có công có mức sống trung bình và khá so với khu dân cư nơi cư trú. Phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội cho gia đình chính sách được các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể xã hội quan tâm góp phần cải thiện đời sống và tăng cường hiệu quả thiết thực phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của tỉnh, vấn đề an sinh xã hội nói chung, việc thực hiện chính sách bảo hiểm cho các đối tượng chính sách, người dân khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn, bất cập. Tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương đã được kéo giảm xuống còn 12,63% nhưng việc giảm nghèo chưa bền vững, khả năng tăng tỷ lệ hộ cận nghèo và tái nghèo còn cao. Điều đáng lo ngại là tình trạng lao động nông thôn thất nghiệp và bán thất nghiệp đang có xu hướng tăng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn thấp.

Chỉ tính riêng trên lĩnh vực BHYT với đối tượng là học sinh - sinh viên (HS-SV) trên địa bàn tỉnh, trong 2 năm học qua, tỷ lệ HS - SV tham gia BHYT còn thấp, riêng năm học 2011- 2012 mới đạt tỷ lệ 65,79 %. Theo thống kê của cơ quan Bảo hiểm thành phố Bến Tre, trong năm học vừa qua, bên cạnh sự nỗ lực vận động, tổ chức phụ huynh, HS khối tiểu học, THCS tham gia BHYT đạt kết quả khá tốt, còn HS-SV các trường khối Trung học chuyên nghiệp tham gia chưa nhiều, mới đạt khoảng 57% trong tổng số trên 4.700 HS- SV.

Trước thềm năm học 2012-2013, ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh đã có hướng dẫn thực hiện BHYT cho HS- SV trong năm học mới. Theo đó, 100% HS-SV trên địa bàn tỉnh đều tham gia BHYT để được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế theo quy định, tạo cơ hội giảm chi phí mà phụ huynh phải chi trả khi con, cháu khám chữa bệnh, nhất là khi gặp những bệnh nguy hiểm, cần phẫu thuật, điều trị dài ngày… Nhà nước có chính sách hỗ trợ 30% mức đóng khi HS-SV tham gia BHYT, hỗ trợ 50% mức đóng đối với HS-SV thuộc diện hộ cận nghèo.

Hiện nay, không chỉ các bậc phụ huynh có con em đi học mà mọi tầng lớp xã hội đều quan tâm đến những lo toan về chi phí khi bản thân và người thân đi khám bệnh và phải nằm viện. Từ tháng 8-2012, các tỉnh, thành trong cả nước đã áp dụng mức viện phí mới với tỷ lệ tăng từ 70- 81% so với khung giá của liên Bộ Y tế - Tài chính, trong đó có những loại dịch vụ tăng rất cao, thậm chí tăng vài chục lần so với giá trước đây, chẳng hạn tiền giường đối với bệnh nhân điều trị tại phòng hồi sức cấp cứu. Sẽ thật sự khó khăn cho các gia đình có người thân nằm viện mà không được hưởng chế độ đối với người đã tham gia BHYT. Đã có nhiều trường hợp vì không đủ tiền chữa bệnh, lại không có thẻ bảo hiểm mà đành ôm bệnh về nhà trong nỗi khắc khoải, âu lo, chờ vào sự may rủi. Thiết nghĩ, việc đóng vài trăm ngàn đồng tham gia BHYT để không phải tốn nhiều tiền khi gặp bệnh nặng, hiểm nghèo là điều mọi người cần suy nghĩ để tham gia. Các chuyên gia đã kết luận rằng: Với ý nghĩa nhân văn và cả góc độ kinh tế, tham gia BHYT, BHXH là một việc làm nhằm cụ thể hóa đạo lý “lá lành đùm lá rách”, người khỏe chia sẻ cho người bệnh, lúc bình thường lo cho lúc hoạn nạn, đau bệnh, người khá giả hỗ trợ người khó khăn.

Thực hiện tinh thần Kết luận của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012- 2020”, các bộ, ngành hữu quan đang quyết liệt triển khai các bước hoàn thiện chính sách, pháp luật và cơ chế quản lý Quỹ BHXH, BHYT để bảo đảm yêu cầu cân đối và tăng trưởng; tiếp tục xây dựng chính sách khuyến khích nông dân, người lao động trong khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung các quy định buộc người sử dụng lao động phải đóng BHXH theo quy định của pháp luật. Đây cũng là chương trình hành động cụ thể tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư vể “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới” với phương châm: hình thức mang tính ưu việt nhất mà nước ta phải hướng tới trong chính sách BHYT là BHYT bắt buộc toàn dân với nguyên tắc mọi người dân đóng góp BHYT theo thu nhập cá nhân; người nghèo và người trong diện chính sách xã hội được Nhà nước hỗ trợ, nhưng khi khám bệnh, chữa bệnh được hưởng theo quyền lợi đã được quy định dựa trên nhu cầu chữa bệnh.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN