Đổi thay trên quê hương cù lao

12/04/2017 - 15:10
Mỹ An giờ đã có hệ thống trường, lớp đủ cho các cấp học từ mầm non đến THCS.

  • Bài 1: Mỹ An - đất ấm tình người

LTS: Từ Đại thắng mùa Xuân 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2017), cùng với nhân dân cả nước, Bến Tre bắt tay vào công cuộc xây dựng quê hương. 42 năm trôi qua, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xứ Dừa không ngừng được cải thiện. Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm những ngày tháng Tư lịch sử, phóng viên Báo Đồng Khởi đã thực hiện loạt bài ghi nhận về sự vươn lên ấy.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Về xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú trong những ngày giữa tháng Tư, đi đâu người dân cũng râm ran câu chuyện về trúng đất, tôm trúng giá, lúa trúng mùa… Đến trụ sở UBND xã, được biết tỷ lệ học sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Vùng đất Mỹ An đang vươn lên mạnh mẽ. Hơn 10 năm trước đây, vùng này vẫn còn biệt lập với đất liền nên có tên gọi là “cù lao Quốc tế”.

Đường đi trắc trở

Ngày 24-8-2001, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Nghị định số 56/2001/NĐ-CP, thành lập xã Mỹ An thuộc huyện Thạnh Phú, có diện tích tự nhiên 3.103,65ha và 9.679 nhân khẩu, trên cơ sở một phần diện tích đất và nhân khẩu của hai xã An Thạnh và Mỹ Hưng. Đây chính là dải cù lao đất rừng ngập mặn chẳng những bị cô lập hoàn toàn mà còn bị cắt xẻ bởi 28 kênh rạch lớn, nhỏ chằng chịt. Vì vậy, những con đường giao thông nhỏ hẹp, làm cho việc đi lại gián đoạn liên tục. “Hoạt động giao thông của hơn 2.000 hộ dân chỉ duy nhất bằng chiếc xuồng và chỉ thực hiện được khi con nước lớn. Khổ sở đủ điều, nhiều lúc cười ra nước mắt”, ông Nguyễn Văn Thường - Phó chủ tịch HĐND xã Mỹ An, cũng là người nếm đủ chua cay, ngọt bùi, thăng trầm với vùng đất này từ thuở nhỏ cho biết.

“Giao thông bị động như vậy nên hàng hóa làm ra bán rẻ như cho; đau bệnh, chuyển dạ sinh con... cũng phải chờ con nước lớn. Hồi đó, người dân ở đây sợ nhất là đau ruột thừa hay các bệnh dẫn đến ngã quỵ đột ngột. Bởi, bị các bệnh ấy, nếu may mắn gặp lúc nước lớn nhưng bơi xuồng vận chuyển qua cả chục ki-lô-mét đường sông, khi tới bệnh viện huyện cũng đã chết lâm sàng rồi” - ông Thường nhớ lại.

Những câu chuyện về đời sống khó khăn ở đây luôn khiến người dân cố cựu ở vùng đất cù lao Quốc tế rùng mình khi nhớ lại. Trò chuyện với những cụ cao niên ở đây - những người có công lớn trong khai phá vùng đất này - có nhiều điều thú vị. “Mấy thằng trung niên ở đây giờ coi khá giả vậy chứ cù lần lắm, còn trạc tụi tui may mà hồi đó hoạt động cách mạng trong rừng nên cũng học hỏi được cái hay, cái khôn của bộ đội. Tui nhớ hồi mới thành lập xã có đưa thằng cháu đi rước dâu. Nhà gái thông báo rằng, ông thầy bói bên chợ Giồng Miễu đã phán “phải rước dâu trước 9 giờ sáng, không thì cặp vợ chồng này sẽ có người chết yểu”. Có ngờ đâu đến hơn 9 giờ 30 phút sáng hôm ấy nước mới nhửng lớn. Tui chọc thằng chú rể là trễ giờ chắc nhà gái không cho rước dâu, ai dè nó sợ mất vợ khóc bù lu bù loa làm tui cũng hoảng hồn hoảng vía” - cụ Út, 77 tuổi, ở ấp Thạnh Hưng cười khà khà kể lại.

Cầu Rạch Cừ nối Mỹ An - An Điền trên tuyến đường liên thông ba xã. 

Tuy nhiên, khi kể về những ngày tháng thanh niên của mình, cụ Út nghẹn ngào: “Sau ngày giải phóng, trở về đây chứng kiến cái nghèo khó của Mỹ An làm tui bàng hoàng, ám ảnh. Cháu tin không, khi đã được “lên xã” rồi đó mà ngôi trường duy nhất cũng chỉ là một phòng học tạm bợ, một cô giáo dạy cùng lúc 30 học trò... từ lớp 1 đến lớp 3. Các bà mẹ sau một ngày chằm lá cong lưng để kiếm gạo, dọn mâm cơm đạm bạc, ngồi bó gối, dõi ánh mắt ra rừng dừa nước mịt mù đợi mừng con đi học về vì “trường” chỉ cách nhà non 1km nhưng phải qua 18 cây cầu khỉ”.

Thoát khỏi “4 không”

Mốc đáng nhớ của người dân xã Mỹ An chính là sự kiện thông cầu Mỹ An vào năm 2006. Từ đó, xã Mỹ An đã có đường bộ gắn với đất liền. Nhiều bà con ở đây vẫn còn nhớ rõ, sau sự kiện thông cầu, chính quyền xã Mỹ An lại tổ chức rầm rộ “ăn mừng” vì lần đầu tiên xã nhà có đến 18 học sinh thi đậu cao đẳng, đại học trong một kỳ thi tuyển. Và cũng do kinh tế bắt đầu chuyển mình nên con đường làng nhỏ hẹp dài hơn 5km dẫn đến thị trấn Thạnh Phú nhanh chóng bị phá vỡ, xuống cấp nghiêm trọng vì người dân vận chuyển số lượng hàng hóa lớn, vượt khả năng gánh chịu của con đường.

Với sự chung tay của chính quyền và người dân, những con đường làng, những chiếc cầu nối liền giao thông xóm, ấp lần lượt hoàn thành. Mốc quyết định cho giao thông Mỹ An diễn ra vào cuối năm 2016. Đó là sự kiện thông xe đường liên 3 xã Mỹ An - An Điền - Thạnh Hải (dài 34km, điểm đầu giao giữa Quốc lộ 57 với lộ Bạch Đằng (xã Quới Điền), điểm cuối là xã biển Thạnh Hải). “Mới 2 năm trước, giá đất ở đây chỉ vài chục triệu đồng/công. Con đường liên 3 xã qua Mỹ An hơn 11km, đã đẩy giá đất mặt tiền một số đoạn lên hơn 1 triệu đồng/m2. Nhiều bà con trúng đất lắm. Các nhà đầu tư tìm đến địa phương trong khoảng thời gian gần đây khá nhiều” - một cán bộ UBND xã Mỹ An tiết lộ.

Xe trọng tải lớn có thể bon bon trên con đường rộng thênh thang về Mỹ An. Hiện nay, ven con đường liên thông 3 xã này có rất nhiều hộ dân đang trong quá trình xây dựng nhà, trong khi nhiều hộ khác thì cũng trong giai đoạn nâng nền chuẩn bị. “Thật phấn khởi cho nhân dân Mỹ An chúng tôi. Bởi, từ ngày thông xe đường liên 3 xã, người dân đã có thể đủ điều kiện về giá bán nông sản với thương lái. 3 tháng nay, có gần 100 hộ thoát nghèo. Hiện toàn xã chỉ còn 560 hộ nghèo (chiếm 25% dân số). Tôi tin thời gian tới, mọi thứ sẽ được cải thiện nhanh hơn”, ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Mỹ An tin tưởng.

Từ một xã “4 không” (không điện, không đường, không trường học, không trạm y tế), giờ đây, người dân Mỹ An đã có thể thụ hưởng tất cả. Lấy kinh tế nông - ngư nghiệp làm mũi nhọn chủ lực, người dân thống nhất cao trong thực hiện và đi đầu trong việc áp dụng các mô hình sản xuất “sạch” và cùng với làn gió mới từ dịch vụ ven đường liên thông 3 xã… sẽ không còn lâu nữa thu nhập của người dân Mỹ An sẽ sánh được với các xã khác của huyện Thạnh Phú.

“Đường liên thông 3 xã có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng, an ninh, thích ứng biến đổi khí hậu; đồng thời, cũng là tuyến giao thông rất quan trọng đối với đời sống dân sinh, phục vụ du lịch, giúp thuận lợi hơn cho chúng tôi trong việc triển khai các kế hoạch phát triển chuỗi giá trị liên kết trong nông - lâm nghiệp trên địa bàn các xã này. Với những điều kiện thuận lợi đó, tôi tin rằng xã Mỹ An sẽ “bằng anh, bằng chị” trong thời gian không xa nữa”.

(Ông Đào Công Thương - Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú)

Bài, ảnh: Thái Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN