LỊCH THI ĐẤU WORLDCUP 2018
BẢNG ĐẤU

Đội tuyển quốc gia Iran đang đối diện nguy cơ có thể bị cấm thi đấu quốc tế vì nhân quyền

26/06/2019 - 06:58

Đội tuyển quốc gia Iran đang đối diện nguy cơ có thể bị cấm thi đấu quốc tế ngay trước thềm vòng loại World Cup 2022. Chủ tịch FIFA mới đây đã đưa ra "tối hậu thư" cho bóng đá nước này.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino mới đây đã có những động thái nhắm đến Iran rằng, nước này cần nhanh chóng thực hiện sự bình đẳng giới trong môn thể thao vua. Trong lá thư, ông Infantino đã nhắc đến trận chung kết lượt đi Champions League giữa Persepolis (Iran) và Kashima Antlers (Nhật Bản) hồi tháng 11-2018. Đó là lần đầu tiên sau 40 năm, phụ nữ được phép vào sân theo dõi các trận  đấu bóng đá được tổ chức tại Iran.

Tuy nhiên sau đó, phụ nữ tại quốc gia hồi giáo này vẫn tiếp tục không thể vào sân xem các trận đấu bóng đá. Trong trận giao hữu giữa Iran và Syria mới đây, không một cổ động viên nữ nào được quyền vào sân. Trước đó, hồi tháng 3-2018, sự việc Iran bắt giữ 35 cổ động viên nữ khi họ cố gắng vào sân xem bóng đá cũng được chủ tịch FIFA nhắc đến.

Các cổ động viên nữ ở Iran không được phép vào sân xem bóng đá

Các cổ động viên nữ ở Iran không được phép vào sân xem bóng đá

Trong hoàn cảnh mà vòng chung kết World Cup nữ 2019 đang diễn ra đầy sôi động tại Pháp, chủ tịch FIFA đang hướng tới sự bình đẳng giới trong môn thể thao vua, và những gì đang diễn ra tại Iran được cho là không đúng đắn. “Tôi cho rằng, những điều này không phù hợp với những gì mà Tổng thống Hassan Rouhani đã hứa với chúng tôi hồi tháng 3-2018. Lúc đó chúng tôi đã được đảm bảo rằng vấn đề này sẽ sớm có những tiến bộ”, ông Infantino viết.

Tại Iran, việc đưa phụ nữ vào các trận đấu bóng đá nam, hay nói rộng hơn là những khu vực mà đàn ông thi đấu đối kháng là điều không được phép. Điều luật này đã xuất hiện kể từ Cách mạng Iran năm 1979 và vẫn tiếp diễn cho tới hiện nay.

Iran (áo trắng) là đội bóng mạnh nhất châu Á

Iran (áo trắng) là đội bóng mạnh nhất châu Á

Đội tuyển bóng đá quốc gia nam Iran hiện tại đang là đội bóng mạnh nhất châu Á với thứ hạng 29 thế giới. Họ cũng là đại diện thường xuyên của châu lục đông dân nhất thế giới tham dự World Cup. Vì thế, ảnh hưởng của bóng đá quốc gia này là không hề nhỏ. Động thái mới đây của FIFA được xem như tối hậu thư gửi tới bóng đá Iran rằng, họ cần phải có một sự cải cách về bình đẳng giới, nếu không thì có khả năng sẽ phải đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu quốc tế.

Minh Triều (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN