Đôi vợ chồng già bệnh đang cần giúp đỡ

28/07/2019 - 19:58

BDK - Vợ chồng ông Nguyễn Văn Năng và bà Huỳnh Thị So (cùng 82 tuổi), ngụ ở Tổ 6, ấp Phú Tân, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm đang gặp nhiều khó khăn. Ông Năng bị té, hiện bị liệt phải nằm một chỗ. Còn bà So thì bệnh tiểu đường, thiếu máu não không thể lao động được.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Năng. Ảnh: PV

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Năng. Ảnh: PV

Lúc mới tới nơi, nhìn căn nhà tường cấp 4 (khoảng 40m2) được tô xi-măng khá tươm tất, tôi nghĩ rằng mình đã tới nhầm nhà. Nhưng không phải vậy, đây chính là nhà ông Năng, bên trong nhà trống hoác, chỉ có được cái tủ thờ ông bà.

Theo một số người dân ở Tổ 6 (ấp Phú Tân), hơn 20 năm trước, ông Năng đi làm thuê ở Cà Mau về có được ít tiền nên ông đổ cột nhà. Sau đó, ông làm mỗi năm một ít. Căn nhà này chỉ mới hoàn thành cách nay khoảng 4 năm.

Tới chái lá ở phía sau nhà, vợ chồng ông Năng đang “tá túc” trên chiếc giường làm bằng cây tạp. “Ổng đâu đi đứng gì được. Vợ chồng tôi ở dưới đây cho tiện việc sinh hoạt vệ sinh”, bà So chia sẻ. 

Khoảng 5 tháng trước, trong lúc ông Năng đi quơ củi ở vườn của người quen thì bị té, phải nằm viện cấp cứu. Sau đó thì bị liệt, không thể tự ngồi dậy và đi đứng được. Hiện tại, di chứng gãy 3 đốt sống cổ đã khiến ông bị liệt 2 chân, không thể tự ngồi dậy được, 2 bàn tay không thể nắm chặt lại được. Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào vợ, nhưng bà So thì đang bị bệnh. Do vậy, ông bà phải nhờ vào bà Ba Viên (con gái ở gần, sống bằng nghề làm thuê) chăm sóc.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, giấy ra viện gần đây (ngày 24-5-2019) của Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, bệnh nhân Nguyễn Văn Năng bị các chứng: liệt 2 chân, loét tỳ đè, đau và viêm dây thần kinh, tăng huyết áp vô căn. Còn theo chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (giấy ra viện ngày 23-4-2019), bà So (vợ ông Năng) bị các chứng: viêm phổi, viêm dạ dày và tá tràng, tăng huyết áp vô căn, đái tháo đường, thiếu máu não.

Vợ chồng ông Năng có 5 người con nhưng tất cả đều thuộc diện hộ khó khăn, sống bằng nghề làm thuê. Hiện ông sống với người con trai út (48 tuổi), vì nghèo nên vẫn chưa có vợ, sống bằng làm nghề phụ hồ. Mỗi tháng, ông bà được lãnh tiền trợ cấp đối với người già, tàn tật (khoảng 1 triệu đồng).

Trưởng ấp Phú Tân Trương Văn Dũng cho hay: “Địa phương đã tạo điều kiện để giúp đỡ cho vợ chồng ông Năng. Gần đây, ông được hưởng trợ cấp xã hội đối với người tàn tật. Rất mong được sự hỗ trợ, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái đối với trường hợp của ông bà”.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Năng, xin vui lòng liên hệ với Tòa soạn Báo Đồng Khởi theo địa chỉ: Phòng Hành chính, Trị sự - Báo Đồng Khởi. Địa chỉ: số 171 - 173, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 02753.822311. 

Chí Thiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN