Đồn Biên phòng Cổ Chiên góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự

08/01/2019 - 14:18

CBCS Đồn BP Cổ Chiên phụ giúp nhân dân trồng tỉa hoa màu. Ảnh: H. Trâm

CBCS Đồn BP Cổ Chiên phụ giúp nhân dân trồng tỉa hoa màu. Ảnh: H. Trâm

Huyện Thạnh Phú có 25km chiều dài bờ biển thuộc 3 xã Thạnh Hải, Thạnh Phong và Giao Thạnh.

Công tác đảm bảo tình hình an ninh, trật xã hội khu vực biên giới biển luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Đây cũng là nhiệm quan trọng, thường xuyên của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Lực lượng trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng (BP) Cổ Chiên. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Triều - Chính trị viên Đồn BP Cổ Chiên cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự địa phương trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. CBCS đơn vị luôn bám sát cơ sở, sâu sát với quần chúng để nắm tình hình, làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn biên giới biển”.

Ngay từ đầu năm 2018, Đồn đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an, Quân sự huyện về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, Đồn triển khai thực hiện các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về phòng chống ma túy, tội phạm; phòng chống mua bán người; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả…

Đồn BP Cổ Chiên đã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân cùng chấp hành pháp luật; tích cực tham gia phòng chống tội phạm; đóng góp xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới.

Trong năm 2018, CBCS Đồn đã phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự huyện và các xã, đã tổ chức hơn 130 cuộc tuần tra vũ trang và mật phục địa bàn các xã ven biển.

Kết quả, đã nhắc nhở hàng chục quán bán quá giờ quy định; giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập vào ban đêm; giải tán nhiều điểm đánh bạc nhỏ lẻ. Qua đó, đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại địa phương, nhất là trong các ngày lễ, Tết và diễn ra các sự kiện chính trị.  

Đồn BP Cổ Chiên đã phát hiện 3 cơ sở kinh doanh có nhiều hàng hóa (mỹ phẩm, thuốc lá, pháo hoa) không có hóa đơn chứng từ; bắt quả tang 2 trường hợp mua bán dâm tại nhà nghỉ, bàn giao cho cơ quan Công an xử lý.

Cùng trong năm 2018, Đồn đã thử test phát hiện 12 đối tượng dương tính với ma túy và xử lý theo quy định pháp luật; phát hiện, vận động người dân nhổ bỏ và tiêu hủy 33 cây có chứa chất gây nghiện (dân trồng để nuôi gà), buộc cam kết không tái phạm. 

Ngoài ra, Đồn BP Cổ Chiên đã phối hợp với Công an huyện Thạnh Phú làm rõ 4 vụ phạm pháp hình sự; lập hồ sơ và tham mưu xử phạt vi phạm hành chính hơn 40 trường hợp với số tiền trên 260 triệu đồng, thuộc các lĩnh vực an ninh trật tự, tệ nạn xã hội (chủ yếu là cờ bạc), khai thác thủy sản trái phép, khai thác cát sông trái phép, vi phạm giao thông đường thủy nội địa…

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải Lê Văn Tiến chia sẻ: “CBCS Đồn BP Cổ Chiên rất tích cực trong vận động quần chúng. Đồn đã góp phần hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Đặc biệt, đối với xã Thạnh Hải là nơi có hàng chục ngàn lượt khách tới tham quan, du lịch hàng năm”.

H. Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN