Đưa lưới điện về vùng sâu, vùng xa

04/01/2019 - 07:57

BDK - Những năm qua, tỉnh nỗ lực đưa lưới điện quốc gia về vùng sâu, vùng xa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Nhờ sự quan tâm của địa phương và ngành điện, nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là khu vực cù lao, biên giới ven biển... đã có điện sử dụng.

Thay đường dây điện tại xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri.

Thay đường dây điện tại xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri.

Đưa lưới điện về vùng sâu

Nằm giữa sông Hàm Luông - cách đất liền gần kí-lô-mét, mấy chục năm qua, người dân sinh sống tại cù lao An Bình (ấp An Bình, xã An Hiệp, huyện Ba Tri) gặp rất nhiều khó khăn do không có điện sử dụng. Năm 2014, Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức 21,6 tỷ đồng để đầu tư cáp ngầm vượt sông, đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp nhằm phục vụ 242 hộ dân tại xứ cù lao này có điện sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất. Nhờ đó, đời sống của người dân đã thay đổi đáng kể từ khi có lưới điện quốc gia. Dây điện đi tới đâu thì đường bê-tông mở ở đó và kéo theo là những căn nhà kiên cố mọc lên. Người dân đã bắt đầu bám trụ, lập nghiệp tại xứ cù lao chứ không phải dựng chòi tạm nuôi tôm rồi trở về đất liền sinh sống như trước. Trường học, nhà văn hóa, phân trạm y tế cũng được xây dựng... giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Lão nông Nguyễn Văn Tài (81 tuổi), không giấu được niềm vui: “Trước đây, tại xứ cù lao này không có điện, đường, trường, trạm nên cuộc sống rất khó khăn. Nhà nào kinh tế khá một chút thì sắm ti-vi trắng đen được phát bằng chiếc bình ắc-quy. Tuy vậy, xài được mấy ngày thì phải dùng ghe, xuồng vượt sông gần hai kí-lô-mét qua trung tâm xã mới có chỗ nạp điện. Từ khi có điện, nhà nhà sắm tivi màu, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện và cả mô-tơ điện chạy máy quạt phục vụ nuôi tôm nên kinh tế khấm khá, đời sống thoải mái hơn trước rất nhiều”. Hơn nữa, những năm qua, nhờ nuôi tôm trúng mùa, nhiều gia đình đã xây nhà tường, mua sắm các thiết bị điện nên cuộc sống không khác gì so với những hộ trong đất liền.

Chủ tịch UBND xã An Hiệp Lê Văn Chiến thông tin, từ khi có điện lưới quốc gia, tình hình kinh tế - xã hội của ấp An Bình có bước phát triển tốt. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người từ 19 triệu đồng năm 2014 nay tăng lên 21,5 triệu đồng.

Năm 2006, Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) tiếp nhận lưới điện từ các tổ điện, hợp tác xã tiêu thụ điện, các công ty cổ phần điện trên địa bàn nên đã tiến hành lắp thêm điện kế, bán điện trực tiếp cho hộ dân đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân nông thôn. Giá điện đúng với mức quy định của Nhà nước và người dân không phải đóng thêm phần chi phí đầu tư, chi phí trả thêm do tổn thất điện như trước. Đồng thời, PC Bến Tre đã tập trung đầu tư nâng cấp lưới điện và đưa điện về vùng sâu, vùng xa. Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (2008 - 2018), tỷ lệ hộ dân sử dụng điện của tỉnh tăng từ 93% năm 2008 lên 99,89% cuối năm 2017.

Phó giám đốc PC Bến Tre Lê Thanh Phong cho rằng, trong giai đoạn 2008 - 2017, PC Bến Tre đã nỗ lực cải tạo lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để nâng cấp, xây mới các đường dây trung thế, hạ thế với chiều dài hơn 7.000km. Trong đó, có 2 dự án lớn gồm: Dự án phát triển lưới điện phân phối nông thôn tỉnh thực hiện từ năm 2010 - 2011 và Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức. Qua các dự án này đã cấp điện cho nhiều vùng sâu, nhất là các cù lao nằm giữa sông có điện sử dụng.

Ngành điện đầu tư xóa điện kế dùng chung tại xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại.

Ngành điện đầu tư xóa điện kế dùng chung tại xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại.

Nâng cao chất lượng điện nông thôn

Gần 20 năm qua, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Điệp, ngụ ấp Vinh Hội (xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại) cùng với 18 hộ dân phải sử dụng chung một điện kế rất bất tiện, nguồn điện chập chờn và giá cao. Năm 2017, PC Bến Tre đầu tư vốn để phát triển lưới điện hạ thế, xóa điện kế dùng chung cho các hộ nơi đây. Bà Điệp vui mừng cho biết: “Trước đây, vào giờ cao điểm, cái bóng đèn thắp sáng chập chờn vì nguồn điện yếu. Trong khi đó, giá điện rất cao, trung bình khoảng 2.800 đồng/KW do hao hụt lớn. Từ khi ngành điện đầu tư đường dây điện, mỗi nhà xài một điện kế nên nguồn điện ổn định, giá điện trung bình chỉ còn khoảng 1.500 đồng/KW nên người dân ai cũng vui mừng”. Trong 3 năm qua, trên địa bàn huyện Bình Đại đã đầu tư phát triển lưới điện hạ thế với chiều dài hơn 30km để xóa 79 cụm điện kế dùng chung giúp 1.389 hộ dân được mua điện trực tiếp với đúng giá quy định của Nhà nước và nâng cao chất lượng điện tại nông thôn.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 7.700 điện kế dùng chung với 23.884 hộ. Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, PC Bến Tre sẽ phối hợp với các ngành đầu tư lưới điện về nông thôn để xóa điện kế dùng chung nhằm nâng cao chất lượng điện nông thôn. Hàng năng, Tổng PC Miền Nam cấp cho PC Bến Tre khoảng 10 tỷ đồng để đầu tư lưới điện, lắp điện kế cho hộ dân. Hiện, PC Bến Tre đã đưa vào dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 thuộc chương trình cấp điện nông thôn, miền núi theo quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 8-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ. Khi đó, tất cả các ấp, tổ sẽ được cấp điện trực tiếp từ PC Bến Tre nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, để kịp thời khai thác các công trình lưới điện, đáp ứng cơ bản về cơ sở hạ tầng điện ba pha để phục vụ nuôi tôm công nghiệp và nuôi trồng thủy sản, PC Bến Tre đang phối hợp với UBND tỉnh và Tổng PC Miền Nam tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho dự án nhằm phục vụ cho việc phát triển ngành nuôi thủy sản của tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung đầu tư các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia nhằm phục vụ công tác xóa điện kế dùng chung và cải tạo nâng cấp, phát triển lưới điện nuôi trồng thủy sản. Việc thực hiện phát triển điện cho các hộ dân tại tỉnh đã đạt gần mức tuyệt đối góp phần đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Khê nhận định: “Việc đưa lưới điện về nông thôn tại tỉnh trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả rất khả quan, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và giảm nghèo cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đến hết năm 2018, tỉnh đạt tỷ lệ 99,9% hộ có điện sử dụng nhờ vào việc đầu tư đưa lưới điện về nông thôn”.

Bài, ảnh: Hoàng Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN