Ghi nhận 1 tháng thực hiện xử phạt vi phạm về nồng độ cồn

12/02/2020 - 08:00

BDK - Quốc hội khóa 14 đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2020. Theo đó, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 100/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020, thay thế Nghị định số 46/NĐ-CP năm 2016.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trên quốc lộ 60. Ảnh: Minh Tân

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trên quốc lộ 60. Ảnh: Minh Tân

Triển khai thực hiện

Điểm nổi bật của Nghị định số 100/NĐ-CP là mở rộng đối tượng áp dụng và tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn. Cụ thể, Nghị định số 100/NĐ-CP quy định, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô đến 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ vi phạm cũng bị phạt tiền đến 600 ngàn đồng.

Để người tham gia giao thông biết và chấp hành tốt Nghị định số 100/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trong tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính, tuần tra, kiểm soát, đăng ký phương tiện, kết hợp tuyên truyền lưu động; xây dựng nội dung tuyên truyền gửi các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội để phối hợp tuyên truyền… Qua đó nhằm tác động sâu sắc đến nhận thức của mọi người, làm thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia tràn lan khi tham gia giao thông.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, tiến hành ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn. Ngay trong thời gian đầu thực hiện, Phòng CSGT Công an tỉnh đã bố trí nhiều tổ công tác, tiến hành tuần tra, kiểm soát xử lý chuyên đề nồng độ cồn tập trung vào những giờ cao điểm và những điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Quốc lộ 60, đoạn gần cầu Hàm Luông, thuộc xã Bình Phú, TP. Bến Tre là tuyến đường lớn nên hàng ngày lưu lượng phương tiện qua lại nơi này rất đông, trước đây nhiều vụ TNGT thường xuyên xảy ra có liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia. Trước tình hình đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tiến hành lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trong người điều khiển các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này.

Chuyển biến tích cực

Theo ghi nhận của phóng viên, việc ban hành và thực hiện Nghị định số 100/NĐ-CP được sự đồng tình, ủng hộ của đại bộ phận người dân. Anh Trần Văn Trung, ngụ xã Bình Phú, TP. Bến Tre bày tỏ: “Tôi nghĩ việc tăng mức xử phạt đối với người tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn là đúng, thể hiện tính răn đe, để mọi người nâng cao ý thức hơn khi tham gia giao thông”.

Có thể thấy, sau 1 thời gian, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, nhiều người dân đã nâng cao ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật, hạn chế điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia.

Trung tá Bùi Văn Thuận - Phó đội trưởng, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Qua thời gian tăng cường kiểm tra cho thấy việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân tương đối tốt. Trước đây, khi kiểm tra chúng tôi phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Sau khi Nghị định số 100/NĐ-CP có hiệu lực, thì số trường hợp vi phạm đã giảm hơn trước.

Để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: “Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; vừa xử lý vừa tuyên truyền. Theo Nghị định số 100/NĐ-CP, mức xử phạt và chế tài đối với người tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn là rất nghiêm khắc. Vì vậy, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, tính mạng và tài sản của mình và những người xung quanh, tôi mong người tham gia giao thông nên tự giác tuân thủ, chấp hành những quy định của Luật Giao thông đường bộ”.

Theo số liệu thống kê qua 1 tháng thực hiện Nghị định số 100/NĐ-CP, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản xử lý 461 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn, so với tháng liền kề trước đó giảm 56 trường hợp vi phạm.

Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN