Giá heo hơi tăng cao, người nuôi e ngại tái đàn

19/11/2019 - 20:18

BDK.VN - Hiện nay, giá heo hơi tại địa bàn tỉnh tăng mạnh và ở mức cao nhất từ trước tới nay. Nguyên nhân chính do nguồn cung giảm vì bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) hoành hành. Tuy nhiên, người nuôi vẫn e ngại tái đàn do sợ dịch bệnh tái diễn, thiếu vốn nên phần lớn đã bỏ chuồng trống và chuyển nghề.

Nhiều hộ dân buộc phải bỏ chuồng trống vì thiếu vốn và lo sợ dịch bệnh.

Nhiều hộ dân buộc phải bỏ chuồng trống vì thiếu vốn và lo sợ dịch bệnh.

Giá thịt heo cao ngất ngưỡng

Hiện tại, thương lái mua heo hơi tại địa bàn các huyện có lượng đàn heo lớn như: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm với giá từ 65 - 70 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao hơn gấp đôi so với trước khi xảy ra bệnh DTHCP cách đây khoảng 5 tháng và cao nhất từ trước tới nay. Theo nhiều thương lái, nguyên nhân giá heo hơi tăng cao là do nguồn cung hạn chế do bệnh DTHCP. Ông Nguyễn Văn Mười, ngụ xã Sơn Hòa (huyện Châu Thành) chuyên cung ứng thịt heo cho các chợ trên địa bàn TP. Bến Tre cho biết: “Hiện tại tất cả các loại thịt như: sườn, ba rọi, đùi, vai, móng... đều tăng khoảng 45 ngàn đồng/kg so với trước đây. Giá thịt heo tăng nhưng việc tiêu thụ lại dễ dàng và đắt hàng hơn trước rất nhiều. Hiện nay, lượng đàn heo trong dân không còn nhiều nên dự báo sẽ còn tăng nữa trong dịp gần Tết khi nhu cầu tiêu thụ rất lớn”.

Trước đây, tỉnh là một trong những địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hơn 536 ngàn con, tập trung nhiều nhất ở 3 huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Giồng Trôm. Đầu tháng 7-2019, tỉnh xuất hiện ổ bệnh DTHCP đầu tiên trên đàn lợn 54 con tại hộ ông Nguyễn Văn Tiễn (ngụ Ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm). Từ đó đến nay, công tác phòng chống bệnh DTHCP được thực hiện quyết liệt nhưng dịch bệnh vẫn lây lan ra tất cả 9 huyện, thành phố. Tính đến giữa tháng 9-2019, đã có 1.049 hộ tại 241 ấp, khu phố/83 xã, phường, thị trấn có heo bệnh DTHCP. Tổng số heo phải tiêu hủy bắt buộc là 38.551 con với trọng lượng tiêu hủy hơn 1.768 tấn.

Giá heo hơi ở mức rất cao, người nuôi có heo bán lãi khá lớn nhưng thực tế hiện nay nhiều hộ dân đã bỏ chuồng trống nên tổng đàn đã giảm gần 60% so với trước đây. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, đàn heo trên địa bàn tỉnh chỉ còn khoảng 200 - 250 ngàn con.

Tại tổ hợp tác chăn nuôi heo Phước Sang (xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam) lúc đỉnh điểm có hơn 20 ngàn con heo được nuôi tại 31 hộ gia đình là thành viên của tổ hợp tác. Tuy nhiên, khi xảy ra bệnh DTHCP có 3 hộ bị xuất hiện dịch bệnh phải tiêu hủy, 12 hộ không dám tái đàn nên bỏ chuồng trống, còn lại 16 hộ tiếp tục chăn nuôi nhưng tổng đàn đã giảm hơn 70% và chỉ nuôi cầm chừng vì lo dịch bệnh lây lan.

Ông Nguyễn Văn Sang - Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi heo Phước Sang cho biết: “Thời đỉnh điểm gia đình tôi nuôi vài ngàn con heo nhưng hiện nay chỉ còn hơn 100 con và nuôi cầm chừng do lo sợ dịch bệnh dù thời điểm hiện tại giá thịt heo đã lên tới đỉnh, người nuôi có heo bán lãi rất cao”.

Tại huyện Mỏ Cày Nam trước đây có tổng đàn heo lớn nhất tỉnh với trên 335 ngàn con được nuôi tại 8.500 hộ chăn nuôi, 149 trang trại. Địa phương xác định chăn nuôi là ngành chủ lực nên hàng năm Đảng bộ, chính quyền, người chăn nuôi rất chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Gần đây, Huyện ủy có 2 công văn chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống tại địa bàn; UBND huyện cũng có 13 văn bản chỉ đạo nhắc nhở, kiểm tra công tác phòng chống dịch, thành lập ban chỉ đạo, tổ đội kiểm soát tiêu hủy....

Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Võ Văn Út cho biết: “Khi dịch bệnh xảy ra, đàn heo trên địa bàn huyện đã giảm đi đáng kể. Hiện tại, theo thống kê sơ bộ đã giảm hơn 60%, với khoảng 2/3 số lượng xã trên địa bàn xảy ra bệnh DTHCP, hầu hết các hộ thiệt hại đều nuôi nhỏ lẻ. Mặc dù giá thịt heo tăng rất cao nhưng nhiều hộ dân đã bỏ chuồng trống sau đợt dịch bệnh”.

Chuyển nghề vì dịch bệnh, thua lỗ

Cách đây hơn một tháng, đàn heo 58 con của gia đình ông Nguyễn Văn Bạch, ngụ xã Phước Mỹ Trung (huyện Mỏ Cày Bắc) phát bệnh DTHCP nên bị tiêu hủy. Sau đó, gia đình ông quyết định bỏ nghề nuôi heo sau hơn 25 năm gắn bó.

Ông Bạch cho biết: “Nhiều năm liền gia đình tôi duy trì đàn heo khoảng 300 con trong chuồng nhưng giá thấp cộng với dịch bệnh nên số lượng teo tóp dần. Sau đợt tiêu hủy, gia đình quyết định bỏ nghề chuyển sang cải tạo chuồng heo để nuôi bò, dê vì không còn vốn và dịch bệnh trên heo đang hoành hành tại địa phương”.

Chuồng heo nuôi nhỏ, lẻ đang bỏ trống là thực trạng chung của nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Phương, ngụ xã Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam), cho biết: “Đợt vừa rồi trước khi xảy ra bệnh DTHCP, tôi bán đàn heo chỉ 28 ngàn đồng/kg, bị lỗ gần 500 triệu đồng. Sau đó, gia đình không dám tái đàn vì dịch bệnh đã tràn lan. Hiện tại chuồng trại đầu tư mấy trăm triệu đồng buộc phải bỏ trống vì không còn vốn sau nhiều năm thua lỗ”. Gia đình ông Phương cũng bỏ nghề, chuyển qua trồng cỏ nuôi bò để giảm bớt rủi ro. Theo nhiều hộ dân ở địa phương, việc nuôi bò, dê tuy lợi nhuận ít nhưng chi phí đầu tư thấp và ít xảy ra dịch bệnh nên nhiều người đã chuyển nghề. Đồng thời, chuồng heo đã đầu tư đang để trống để chờ khi hết dịch bệnh sẽ tiếp tục tái đàn.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trần Quang Thái cho biết: “Thời gian qua, tỉnh tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống bệnh DTHCP nên tình hình dịch bệnh đã giảm đi rất nhiều. Hiện nay, lượng đàn heo đã giảm dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, giá tăng rất cao. Tuy nhiên, việc tái đàn trong thời gian tới rất cân nhắc vì khả năng dịch bệnh tái nhiễm lại rất cao.

“Chủ trương chung thời điểm hiện tại không cho nhập giống để tái đàn mà phải đợi xử lý môi trường sạch bệnh. Đồng thời, thực hiện đúng theo khung kịch bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là địa phương cấp xã phải công bố hết bệnh DTHCP; địa điểm tái đàn phải đủ điều kiện vệ sinh môi trường; khi tái đàn chỉ nuôi 10% so với nhu cầu của hộ dân, trang trại. Sau khi tái đàn 30 ngày, nếu kiểm tra âm tính với bệnh DTHCP mới cho tiếp tục tái đàn hết 90% còn lại để hạn chế đến mức thấp nhấp việc tái phát bệnh DTHCP”.

(Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trần Quang Thái)

Bài, ảnh: Hoàng Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN