Giải pháp nào để khôi phục ngành thạch dừa Bến Tre?

20/09/2012 - 14:51

Bài 1: Những làng sản xuất thạch dừa thô trước đây và bây giờ…

Bài 2: Thua ngay trên sân nhà

Bài 3: Giải pháp khôi phục ngành thạch dừa Bến Tre

Mặc dù không phát triển một cách ồ ạt và có sản lượng xuất khẩu hàng năm lớn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thạch dừa tinh đều giữ vững vị thế trên thị trường và có bước phát triển.

Đó là nhờ vào các doanh nghiệp có những bước đi vững chắc bằng cách sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tìm kiếm các thị trường trung thành và xây dựng các mối quan hệ thương mại bền vững, đáng tin cậy.

So với thạch dừa thô, hoạt động sản xuất thạch dừa thành phẩm đã xuất hiện từ khoảng những năm 1990. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất thạch dừa. Hợp tác xã Cửu Long, cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Tâm, cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Châu… là những đơn vị đầu tiên của tỉnh sản xuất, kinh doanh thạch dừa.

Hợp tác xã Cửu Long: Chất lượng sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu.

Bà Trương Thị Thanh Thu- Chủ nhiệm Hợp tác xã Cửu Long cho biết, từ năm 1999 đến nay, doanh nghiệp vẫn sản xuất đúng quy trình. Công nghệ sản xuất được chuyển giao từ Viện Vi sinh TP. Hồ Chí Minh. Hàm lượng nước dừa là 100%. Chính vì sử dụng hoàn toàn bằng nước dừa tinh khiết, nên người sản xuất không cần bổ sung các chất dinh dưỡng. Nếu cần, người sản xuất phải sử dụng đúng chất dinh dưỡng bổ sung SA tinh khiết được cho phép dùng trong sản xuất. Chất dinh dưỡng bổ sung SA tinh khiết chỉ được sử dụng với hàm lượng rất ít. Vì thế, nếu quy ra, việc sử dụng đúng loại hóa chất dùng trong thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa có giá trị đầu tư cũng không tăng nhiều so với dùng phân bón. Việc tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm tinh là những cơ sở tạo thuận lợi để doanh nghiệp luôn vượt qua nhiều khó khăn trong từng giai đoạn. Minh chứng rõ nhất là các kết quả xét nghiệm sản phẩm của Hợp tác xã (do Viện Vi sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh thực hiện) luôn đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, đạt yêu cầu xuất khẩu. Ngoài việc xuất khẩu thạch dừa thô, mặt nạ dừa, Hợp tác xã còn đầu tư sản xuất sản phẩm tinh với nhiều mẫu mã, hình thức, dùng làm để ăn, làm nước giải khát hoặc để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, bài tiết.

Cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Tâm: Mạnh dạn đầu tư công nghệ sản xuất sạch hơn.

Bà Lê Thị Bé - Chủ cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Tâm bày tỏ: Năm nay, ngành thạch dừa trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Thông tin về một số cơ sở thạch dừa thô sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã gây ảnh hưởng chung cho doanh nghiệp, cụ thể là sức tiêu thụ hàng hóa chậm. Tuy nhiên, qua các cuộc thanh tra của ngành chức năng và sự kiên trì giải thích của doanh nghiệp, sức mua trên thị trường cũng nhanh chóng trở lại bình thường. Bà hướng dẫn cách để khách hàng tự đánh giá sản phẩm như sau: Viên thạch dừa thành phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là khi viên thạch được ăn vào, người thưởng thức có cảm giác thơm, ngon, giòn như miếng cơm dừa nạo, có vị ngọt thanh. Thạch dừa sản xuất sai quy trình, không đảm bảo chất lượng là khi ăn vào có cảm giác ngọt gắt, có hậu nhẫn nhẫn đắng, gây tê tê đầu lưỡi, sau khi nhai miếng thạch vẫn còn dai.

Bà cho biết, ngoài việc sản xuất theo đúng công thức, quy trình, sản phẩm cuối cùng phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo độ chính xác cao trong mỗi sản phẩm, mỗi khi ra thành phẩm, cơ sở phải đo, kiểm tra bằng nhiều công cụ chuyên môn được quy định dùng trong chế biến thực phẩm. Việc kiểm tra được thực hiện thường xuyên trong từng lô hàng, thậm chí là từng công đoạn, để kịp thời phát hiện, tìm cách khắc phục những bất ổn. Nhờ luôn kiểm tra trước để có sản phẩm tốt, nên sản phẩm của cơ sở luôn có kết quả xét nghiệm thuyết phục trước các đơn vị kiểm nghiệm của Trung ương.

Vai trò của ngành chức năng

Việc sử dụng nước dừa để tạo thành các mặt hàng tinh có giá trị phục vụ xuất khẩu là góp phần quan trọng vào việc nâng cao chuỗi giá trị từ dừa. Thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh đã thấy được tầm quan trọng cần phải có giải pháp khôi phục ngành sản xuất thạch dừa truyền thống, trong đó có hoạt động sản xuất thạch thô và sản xuất thạch tinh. Tỉnh đã thành lập đoàn để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất thạch dừa. Qua đó, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và từng bước đưa vào quản lý chặt chẽ hơn. Thạch dừa cũng được Sở Công Thương đưa vào chương trình đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu cùng với việc khai thác tối đa thị trường trong nước, nhằm khôi phục hoạt động sản xuất thạch dừa thô. Song vấn đề là việc đưa quy trình sản xuất đúng quy chuẩn, do Nhà nước công nhận vào hoạt động sản xuất đại trà trong dân. Qua đó tạo cơ sở cho nhà nước quản lý, siết chặt các điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về việc xây dựng một quy trình sản xuất chuẩn theo hướng sản xuất sạch hơn, cũng đang sắp hoàn thành (dự kiến cuối tháng 9-2012) để đưa ra công bố đề tài nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình sản xuất thạch dừa thô từ nước dừa già”. Đề tài do nhóm giáo viên Trường Cao đẳng Bến Tre thực hiện, Thạc sĩ Phạm Thị Như Oanh làm chủ nhiệm.

Bà Lê Thị Đỏ - Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng TP. Bến Tre cho biết, thành phố chuẩn bị triển khai một số giải pháp khôi phục ngành thạch dừa trên địa bàn. Trong đó, sẽ xây dựng mô hình sản xuất thạch dừa khép kín. Các cơ sở sản xuất thạch dừa thô sẽ từng bước được tạo điều kiện để gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất thạch dừa tinh trên địa bàn. Mục đích nhằm củng cố quy trình sản xuất theo hướng đảm bảo chất lượng và giải quyết đầu ra cho các cơ sở sản xuất thạch dừa thô. Đây cũng là một biện pháp để nâng cao hiệu quản quản lý của Nhà nước về sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, môi trường; đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.

N.Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN