Giám sát công tác phòng, chống dịch SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Giồng Trôm

18/03/2020 - 22:22

BDK.VN - Ngày 18-3-2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SARS-CoV-2 tỉnh đã có buổi kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch tại xã Long Mỹ và Sơn Phú, huyện Giồng Trôm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán chủ trì buổi làm việc.

Ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở y tế phát biểu tại xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm

Ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm

Tính đến ngày 17-3-2020 xã Long Mỹ có 1 ca cách ly tại nhà, tình hình sức khỏe ổn định. Trên địa bàn xã hiện có 28 lao động nước ngoài; 4 trường hợp người nước ngoài xin tạm trú và 1 trường hợp người ở tỉnh khác về tạm trú.

Tại xã Sơn Phú, hiện có 1 trường hợp đang cách ly y tế tại nhà do có tiếp xúc gần với người nước ngoài nghi nhiễm Covid - 19. Qua theo dõi, tình hình sức khỏe ổn định. Ngoài ra, xã hiện có 1 trường hợp người nước ngoài đang sinh sống và làm việc, hiện sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường.

Ban chỉ đạo các xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh và lồng ghép vào các cuộc họp về các biện pháp phòng chống dịch, tránh trường hợp gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Địa phương cũng đã thành lập đội cơ động chống dịch; giám sát, điều tra tất cả những người từ vùng dịch đến địa bàn. Thực hiện nghiêm các hướng dẫn giám sát của Bộ Y tế. Chuẩn bị khu tiếp cận, khu khám, khu cách ly, trang thiết bị tại trạm y tế. 

Bên cạnh thuận lợi, khó khăn hiện tại của các địa phương là tình trạng thiếu khẩu trang y tế phục vụ cho người dân. Việc rà soát người từ vùng dịch trong nước về địa phương gặp khó do con em đi làm tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nơi có dịch xảy ra.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SARS-CoV-2 tỉnh đề nghị các xã quan tâm chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhằm phát hiện, khai báo thông tin nhanh các trường hợp dịch bệnh. Tăng cường công tác giám sát, thực hiện tốt việc cách ly, giám sát cách ly theo đúng quy định.

Quản lý chặt việc lưu trú của người dân. Đối với vấn đề điều trị dự phòng, địa phương cần quan tâm lựa chọn khu khám riêng dành cho đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh. Cần thông tin cho người dân không nên giấu bệnh, kỳ thị người bị cách ly và dự trữ hàng hóa. Rà soát phân công rõ công việc của từng thành viên, bộ phận trong ban chỉ đạo cấp xã. Tập trung kiểm tra, đôn đốc; thực hiện nghiêm các kế hoạch, đồng thời xác định rõ từng nhiệm vụ, giải pháp, tránh lúng túng trong quá trình thực hiện. Quan tâm, từng lúc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để công tác phòng chống dịch đạt kết quả.

Được biết, theo kế hoạch, từ ngày 17-3 đến 30-3-2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SARS-CoV-2 tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đối tượng kiểm tra, giám sát gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SARS-CoV-2 các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn; các cơ sở y tế trên địa bàn huyện/thành phố, trạm y tế xã; các đơn vị phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch SARS-CoV-2.

Nội dung kiểm tra, giám sát xoay quanh các hoạt động chỉ đạo, phối hợp chỉ đạo của các thành viên ban chỉ đạo cấp huyện, thành phố và cấp xã. Kiểm tra, giám sát công tác sẵn sàng chống dịch tại các bệnh viện, trạm y tế xã, phường, thị trấn, các khu cách ly, bệnh viện giả chiến… trên địa bàn các huyện, thành phố. 

Tin, ảnh: Ngọc Diệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN