Giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá 2018

11/10/2018 - 19:20

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Y tế. Ảnh: P. Hân

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Y tế. Ảnh: P. Hân

Đoàn công tác của Công đoàn Y tế Việt Nam do Trưởng ban Tổ chức Công đoàn Y tế Việt Nam Vũ Anh Tuấn làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra, giám sát về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) năm 2018 tại Sở Y tế và một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện hoạt động PCTHTL, Sở Y tế giao cho Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phụ trách. Từ khi triển khai đến nay, có 95% cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã kiện toàn ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, triển khai Luật PCTHTL và các quy định xử lý vi phạm; phối hợp với các ban, ngành tỉnh thực hiện nhiều buổi truyền thông ngoài trời lồng ghép các hội thi tìm hiểu về Luật PCTHTL; phát các mẫu nội dung truyền thanh, truyền hình và đăng tải trên Báo Đồng Khởi… Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức giám sát công tác PCTHTL ở các trường, phòng giáo dục huyện, thành phố, các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường trên địa bàn.

Ông Vũ Anh Tuấn lưu ý Sở Y tế nên thành lập ban chỉ đạo PCTHTL riêng của ngành; tập trung truyền thông đến đối tượng công chức ngành y tế và đối tượng là học sinh, đặc biệt khối lớp 9 và 10 - lứa tuổi dễ rơi vào các tệ nạn xã hội. Sau đó phát triển các đối tượng thuộc các ban, ngành khác.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, hoạt động PCTHTL phải có thời gian “mưa dầm thấm sâu” để thay đổi dần thói quen của người hút. Ông Vũ Anh Tuấn gợi ý, trong công tác thanh tra nếu các hành vi vi phạm Luật PCTHTL không thể phạt người hút, đoàn thanh tra có thể thực hiện hình thức thứ 2 - phạt cơ sở để xảy ra hành vi vi phạm.

Cùng ngày, đoàn giám sát tiến hành giám sát bệnh viện: Nguyễn Đình Chiểu, Lao và Bệnh phổi, Y học cổ truyền, Đa khoa Khu vực Cù lao Minh.

Ph.Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN