Giồng Trôm: Chủ động ứng phó xâm nhập mặn năm 2019

11/02/2019 - 06:49

Để kịp thời ứng phó với các tình huống xấu do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019, UBND huyện Giồng Trôm chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất do hạn hán và xâm nhập mặn gây ra cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân.

Theo đó, huyện chỉ đạo chủ động quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát, sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm, hiệu quả. Ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm, nước tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán, tăng cường khả năng cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Đối với các công trình thủy lợi khép kín, chú trọng việc vận hành các cửa cống theo hướng tăng cường trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Thường xuyên kiểm tra các cửa cống để kịp thời phát hiện, sửa chữa hư hỏng nhằm hạn chế thất thoát nước và mặn xâm nhập vào nội đồng. Đối với các công trình chưa khép kín, tổ chức vận động nhân dân đắp kín bờ bao từng tiểu vùng. Đắp đập tạm để ngăn mặn, trữ ngọt tại rạch Xẻo Rắn, rạch Phú Thuận, cầu Phú Hòa 1, 2, 3 (xã Châu Hòa), đập tạm kênh Đồng Khởi (xã Châu Bình), cống Hai Thu (xã Phong Nẫm), cống Tư Lùn (xã Lương Hòa)... để kiểm soát mặn, phục vụ sản xuất và dân sinh. Kết hợp thường xuyên kiểm tra độ mặn ngoài các cửa cống chính, vận hành đóng mở cửa cống đảm bảo lấy nước tưới vào nội đồng và đóng các cửa cống ngăn mặn khi độ mặn vượt quá mức cho phép.

 Đối với cây lúa, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi sản xuất lúa còn 2 vụ/năm là Hè Thu và Thu Đông, không khuyến khích sản xuất vụ Đông Xuân. Khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa được xác nhận có năng suất, chất lượng cao và phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Đối với cây ăn trái, khuyến cáo trữ nước ngọt trong mương vườn, theo dõi diễn biến mặn hàng ngày để lấy nước tưới cho cây trồng phù hợp, ủ gốc giữ ẩm bằng các vật liệu sẵn có trong vườn như lá dừa nước, cỏ khô, mụn dừa, lục bình... Hạn chế để trái trong giai đoạn mặn, tăng cường bón phân Kali, phân hữu cơ để tăng khả năng chịu hạn của cây.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, chủ động dự trữ nước ngọt và thức ăn đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho đàn vật nuôi phát triển tốt trong mùa hạn mặn. Thực hiện vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại định kỳ. Tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm trên vật nuôi… Trong thủy sản, cần theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình xâm nhập mặn từ nguồn nước trên các tuyến sông chính, kênh rạch tự nhiên, các vùng có hệ thống thủy lợi chưa khép kín ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thủy sản. Tập trung hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nuôi cá tra công nghiệp, tôm thẻ chân trắng thâm canh có giải pháp ứng phó, thích nghi với hạn mặn.

Kim Phụng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN