Giồng Trôm nâng chất xây dựng đời sống văn hóa

02/11/2018 - 08:05

BDK - Tại hội nghị “Giải pháp nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mới đây, Ban Chỉ đạo phong trào cấp huyện, xã, ban vận động các ấp đánh giá lại kết quả 18 năm thực hiện phong trào, cũng như thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, các vấn đề còn tồn tại, xác định giải pháp để nâng chất và giữ vững những thành quả.

Đường giao thông nông thôn ở xã Lương Hòa thoáng mát, sạch đẹp. Ảnh: Quốc Thi

Đường giao thông nông thôn ở xã Lương Hòa thoáng mát, sạch đẹp. Ảnh: Quốc Thi

Nhìn vào thực tế

Đến nay, huyện có 46.081/51.772 hộ đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”, 22 “Xã, thị trấn văn hóa”, 4 “Xã văn hóa nông thôn mới”, 176/176 “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, 3 “Doanh nghiệp văn hóa”. Công tác xã hội hóa văn hóa thông tin được thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, việc xây dựng các thiết chế văn hóa, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện được quan tâm triển khai thực hiện. Toàn huyện hiện có 5 trung tâm văn hóa - thể thao xã, 16 nhà văn hóa xã, thị trấn, 24 nhà văn hóa, thể thao ấp đạt chuẩn, 12 nhà văn hóa ấp đạt 100 chỗ ngồi trở lên, 59 trụ sở làm việc ấp, khu phố, nhiều sân thể thao, khu vui chơi phục vụ đời sống tinh thần cho người dân.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung nhận xét: “Chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện thời gian qua tuy có nhiều tiến bộ nhưng kết quả đạt được đến nay chưa tương xứng với công sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện. Mức độ hài lòng của nhân dân đối với chất lượng xây dựng phong trào chưa cao, còn nhiều vấn đề nảy sinh, nhiều hạn chế cần chấn chỉnh”.

Trước hết, nhiều địa phương có biểu hiện buông lỏng trong công tác chỉ đạo, quản lý xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Cùng với đó là tình trạng lúng túng trong tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục nâng chất các tiêu chí, dẫn đến các tiêu chí bị giảm sút về chất lượng. Ví dụ như tình trạng tái sử dụng cầu tiêu ao cá tại một số ấp. “Khi kiểm tra xây dựng ấp, xã văn hóa thì đã đạt nhưng một thời gian sau, do buông lỏng trong tuyên truyền, nâng chất nên tình trạng tái diễn trở lại, có nơi xuất hiện còn nhiều hơn trước”, ông Nguyễn Minh Trung nói. Phong trào triển khai mang tính hình thức, đối phó và chưa thực chất. Cụ thể như trong công tác phát động nhân dân đồng loạt vệ sinh cảnh quan môi trường xã, ấp hàng tháng, cá biệt có nơi cán bộ xã, ấp còn làm thay cho người dân.

Ngoài ra, vấn đề nổi lên gây bức xúc hiện nay chính là tình trạng chơi nhạc sống, hát karaoke với dàn loa di động công suất lớn, hát bất kể giờ giấc, biến tướng, chế lời bài hát, nội dung chưa được cơ quan chức năng thẩm định, có những hành vi phản cảm, thậm chí xảy ra xung đột, mâu thuẫn, xô xát gây mất an ninh trật tự.

Cần chung tay xây dựng

Chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm của xã Hưng Lễ trong quản lý hoạt động hát nhạc sống, ông Nguyễn Công Trận - Phó chủ tịch UBND xã cho biết, xã tập trung tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân. Cụ thể là phối hợp giữa chính quyền xã, Công an xã và MTTQ xã mời các hộ kinh doanh nhạc sống, cho thuê dàn âm thanh, kể cả các hộ gia đình có tình trạng thường xuyên hát karaoke gây ồn ào gặp gỡ để trao đổi. Đồng thời tuyên truyền cho họ hiểu những quy định trong hoạt động này, cho các hộ ký cam kết không vi phạm và hướng dẫn đăng ký hoạt động theo quy định.

Việc tuyên truyền được xã thực hiện thường xuyên, nhất là vào các dịp lễ, Tết và vận động bà con nhân dân thường xuyên nhắc nhở lẫn nhau. Được biết, trên địa bàn xã Hưng Lễ hiện có 10 hộ kinh doanh, cho thuê dàn nhạc sống, karaoke di động, hơn 20% hộ gia đình mua sắm dàn karaoke, bước đầu có chuyển biến tích cực. Hay tại xã Phước Long, để thực hiện hiệu quả công tác này, xã đã thiết lập đường dây nóng tại các ấp để người dân báo tin, ngành chức năng, chính quyền xã kịp thời xử lý khi có phản ánh. Ngoài ra, trong tuyên truyền tại các buổi họp tổ NDTQ, cán bộ, đảng viên phụ trách tổ vận động, nói cho người dân hiểu, có sự tôn trọng người xung quanh khi hát nhạc sống, hát karaoke tại mỗi gia đình. Khi phát hiện các tụ điểm, các trường hợp thường xuyên diễn ra thì chính quyền địa phương chủ động nhắc nhở, chấn chỉnh, không để bức xúc kéo dài trong người dân.

Nói đến vai trò của người dân, ban vận động và ban chỉ đạo xã, ấp trong xây dựng đời sống văn hóa, ông Nguyễn Minh Trung cho rằng, người dân trực tiếp thụ hưởng thành quả của xây dựng đời sống văn hóa nên chính người dân phải tham gia quá trình xây dựng. Ban vận động ấp không thể “làm thay” cho người dân mà phải làm sao vận động cho họ cùng trực tiếp tham gia xây dựng các tiêu chí. “Ban chỉ đạo các xã phải chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm trong thực hiện nâng chất và kiểm tra nâng chất các tiêu chí tại các ấp. Từ năm 2019, trong kế hoạch nâng chất đơn vị văn hóa cần nêu rõ chỉ tiêu, số liệu cụ thể để thực hiện chứ không viết chung chung”, ông Nguyễn Minh Trung lưu ý, rút kinh nghiệm.

Kinh tế phát triển, điều kiện vật chất cải thiện kéo theo đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên. Muốn xây dựng văn hóa thì trước hết con người phải có văn hóa mà đi đầu phải là từng cán bộ, đảng viên phụ trách tổ NDTQ gương mẫu thực hiện.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thành Thắng: “Cần chấn chỉnh ngay những vấn đề còn hạn chế, giải quyết các bức xúc của người dân. Chú ý tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao vai trò tham mưu của ban chỉ đạo, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc kịp thời, phối hợp với cơ quan chức năng trong thực hiện phong trào. Đồng thời phải có sự theo dõi, đánh giá tình hình hoạt động, khen thưởng kịp thời, tạo niềm tin, động lực thúc đẩy cho sự phát triển. Trong nâng chất phong trào, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên là quan trọng.

Phó chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Đức: “Cần xác định mục tiêu của nâng chất đời sống văn hóa là bao gồm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, lợi ích cuối cùng là của người dân để trong cách làm phải có sự hướng về người dân. Chúng ta phải làm cho phong trào trở nên toàn diện, rộng rãi, có sự chung tay của người dân trong xây dựng”.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN