Giồng Trôm tăng cường phối hợp kéo giảm tai nạn giao thông

03/11/2018 - 13:50

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tiến hành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên đường tỉnh 885. Ảnh: Thủy Tiên

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tiến hành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên đường tỉnh 885. Ảnh: Thủy Tiên

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Giồng Trôm diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê của Ban ATGT huyện, trong 9 tháng qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ làm chết 23 người, bị thương 8 người. So với cùng kỳ năm 2017, tai nạn tăng 10 vụ, tăng 9 người chết, tăng 1 người bị thương.

Rượu, bia chiếm 70% nguyên nhân tai nạn

Qua công tác điều tra giải quyết TNGT đường bộ cho thấy, có 20/28 vụ TNGT xảy ra có liên quan đến người điều khiển xe cơ giới sử dụng rượu, bia gây ra, chiếm 71,42% trên tổng số vụ. Trong đó cá biệt có đến 7 vụ việc người điều khiển xe cơ giới sử dụng rượu, bia nhiều đến mức không làm chủ tay lái đâm vào cột điện, hàng rào, cây xanh tự té và tử vong.

Thời gian xảy ra tai nạn tập trung vào khoảng thời gian buổi chiều và tối. Theo ghi nhận của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động, Công an huyện,  có 11 vụ xảy ra trong khoảng thời gian từ 12 - 18 giờ; 13 vụ xảy ra trong thời gian từ 18 - 24 giờ. Địa bàn xảy ra tai nạn nhiều nhất ở tuyến đường tỉnh 885 (9 vụ), các tuyến đường liên xã, đường xã là 8 vụ, quốc lộ 57C là 6 vụ và đường huyện 5 vụ. Khu vực thường xảy ra tai nạn là khu vực từ cầu Lương Quới đến xã Mỹ Thạnh.

Là người dân sống tại Ấp 3, xã Lương Quới nơi thường xảy ra TNGT, anh Nguyễn Trung Trực cho biết: “Hiện nay, lượng xe tham gia giao thông trên tuyến đường 885 này rất đông đúc, chủ yếu là các xe mô tô, xe gắn máy… vào các giờ cao điểm như sáng sớm và chiều tối xe chạy rất đông. Nếu chỉ cần một sự bất cẩn nhỏ là có thể dẫn đến tai nạn”.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn ở ấp Phong Điền, xã Lương Hòa cũng cho biết: “Buổi tối, đoạn đường này xe chạy thưa hơn nhưng các xe cơ giới chủ yếu là xe mô tô và xe ô tô tải các loại thường chạy với vận tốc rất nhanh, tại khu vực này có 2 đường nhánh (1 là rẽ về hướng xã Phong Mỹ, 1 rẽ về hướng xã Lương Hòa) xe ra vào thường xuyên nên dễ xảy ra TNGT. Ý thức của người dân còn chưa cao, nhiều khi tôi thấy có người cứ tự nhiên ở trong đường nhỏ băng ra mà không quan sát chú ý các xe bên ngoài”.

Theo nhận định của Ban ATGT huyện Giồng Trôm, nguyên nhân dẫn đến tình hình trật tự ATGT phức tạp là do nhiều yếu tố. Từ khi các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện được đầu tư, mở rộng và đường tỉnh 887 được nâng cấp lên thành quốc lộ 57C, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đáng kể. Cùng với đó, công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn huyện đi vào hoạt động nên lưu lượng người tham gia giao thông cũng tăng đột biến. Tuy đường lớn, lưu lượng tham gia giao thông cao nhưng người tham gia giao thông ở một số địa bàn còn chưa có ý thức dẫn đến tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ và dẫn đến TNGT.

Trung tá Trần Văn Phong - Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ, Công an huyện cho biết: “Công tác đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn giữ vai trò chủ yếu, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, các tổ chức là thành viên Ban ATGT huyện chưa chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả chưa cao. Trong khi lực lượng Cảnh sát giao thông còn mỏng nên chưa đảm bảo trong công tác tuần tra, kiểm soát, chưa thực hiện tuần tra xuyên suốt 24/24 ở các địa bàn trọng điểm và chưa tăng cường hỗ trợ thường xuyên cho các tuyến đường xã, đường nông thôn. Một số tuyến đường huyện, đường liên xã cũng hư hỏng xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn”…

Cộng đồng trách nhiệm

Thượng tá Nguyễn Thị Hồng Hoa - Phó trưởng Công an huyện cho biết: Tình hình trật tự ATGT phức tạp cần phải có sự chung tay, chung sức của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để tạo thành sức mạnh tổng hợp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Để giải quyết dứt điểm những khó khăn này, trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tập trung tối đa trang thiết bị, phương tiện, lực lượng chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện quyết liệt hơn công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, theo Thượng tá Nguyễn Thị Hồng Hoa, từng thành viên ban ATGT huyện tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn ban ATGT cấp xã để kịp thời theo dõi, nắm bắt sát tình hình để có phương án xử lý những điểm nóng, xử lý ngay nhưng địa phương có tình hình trật tự ATGT phức tạp.

Cùng với quyết tâm trên của Công an huyện Giồng Trôm, ở cấp tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an huyện tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ thực hiện công tác hướng dẫn, tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát trên địa bàn huyện.

“Chúng tôi tập trung giải quyết các nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn như: tuyên truyền về hậu quả tác hại của việc sử dụng rượu, bia tham gia giao thông và thành lập các tổ kiểm tra nồng độ cồn để tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển xe cơ giới trên các tuyến đường địa bàn huyện, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với ban ATGT tỉnh và các ban, ngành tiến hành kiểm tra, khảo sát những bất cập trong tổ chức giao thông để kiến nghị khắc phục, sửa chữa, tạo một hành lang an toàn thông thoáng cho người tham gia giao thông”, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết.

Từ đầu năm đến nay, trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, Công an huyện Giồng Trôm đã tổ chức 1.348 ca tuần tra, kiểm soát giao thông, phát hiện, lập biên bản xử lý trên 2 ngàn trường hợp vi phạm với số tiền trên 2 tỷ đồng. Trong đó đã phát hiện 867 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 813 trường hợp vi phạm không có giấy phép lái xe; 222 trường hợp vi phạm ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Ra quyết định, tịch thu sung quỹ nhà nước 269 phương tiện vi phạm quá hạn không đến xử lý. Công an các xã, thị trấn phát hiện 825 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.

Thủy Tiên - Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN