Giữ vững trật tự, an toàn xã hội

13/07/2020 - 07:02

BDK - Trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, TP. Bến Tre đã phấn đấu giữ vững trật tự, an toàn xã hội, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội được kéo giảm, góp phần đem lại bình yên cho cuộc sống người dân.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh trên tuyến phố chính để phòng tránh tai nạn giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh trên tuyến phố chính để phòng tránh tai nạn giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.

Giải quyết đơn thư

Trong quá trình phát triển đô thị, TP. Bến Tre triển khai nhiều công trình, dự án, nên đã tiếp nhận 46 đơn khiếu nại nội dung đơn chủ yếu về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục đất đai; 8 đơn thư tố cáo. Qua tiếp xúc, làm việc, thành phố đã giải quyết 46/46 đơn khiếu nại, 8/8 đơn thư tố cáo, đạt tỷ lệ 100%.

Theo đánh giá của UBND TP. Bến Tre, thời gian qua, số lượng đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại ngày càng tăng, chủ yếu là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chính quyền thành phố đã tập trung giải quyết, không để xảy ra những điểm nóng. Đồng thời, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích rõ ràng, công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách. Vì vậy, người dân thông suốt và đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Công tác hòa giải được chú trọng. Hội đồng hòa giải cơ sở thường xuyên được củng cố, tập huấn và trang bị những kiến thức cơ bản mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết những mâu thuẫn trong nhân dân, xây dựng tình làng nghĩa xóm. Trong giai đoạn 2016 - 2019, Hội đồng hòa giải ở cơ sở tiếp nhận 334 vụ, trong đó hòa giải thành 324 vụ, hòa giải không thành 10 vụ, tỷ lệ 97%.

Qua đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Bến Tre được giữ vững, ổn định. Lực lượng chức năng tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực, nhất là an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh mạng. Chủ động nắm tình hình, đề xuất giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân, không để xảy ra phức tạp hoặc khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm về an ninh trật tự. Trên địa bàn thành phố không có tụ điểm tệ nạn xã hội xảy ra trong thời gian dài (trên 7 ngày) mà không giải quyết được hoặc gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội. Có 58/59 xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học do thành phố quản lý đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Không để tăng người nghiện

Các giải pháp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được triển khai thực hiện đồng bộ. Công an thành phố đã chủ động nắm chắc, tham mưu, phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp phát sinh, không để xảy ra đột xuất bất ngờ; thường xuyên tổ chức và thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

Đối với các xã, phường thực hiện tốt việc vận động xã hội hóa lắp đặt camera quản lý, quan sát các địa bàn trọng điểm mang lại kết quả khả quan, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội hàng năm. Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông được tăng cường. Qua đó, tai nạn giao thông được kéo giảm trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết và bị thương. Hàng năm, tỷ lệ điều tra, phá án tăng cao, năm 2016 đạt 81%, năm 2017 đạt 85%, năm 2018 đạt 89% và năm 2019 đạt 96%.

Thực hiện chủ trương “5 không” của Thành ủy: ”Không để phát sinh người nghiện ma túy”, TP. Bến Tre đã tiến hành rà soát số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Đến hết quý I-2020, thành phố có 520/712 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 294 người nghiện và 226 người sử dụng. Số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy được kiềm chế, kéo giảm qua hàng năm nhưng vẫn còn ở mức cao. Phần lớn, số đối tượng ma túy đang ở ngoài xã hội, tiềm ẩn nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ cướp giật, trộm cắp gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian tới, thành phố đề ra nhiệm vụ tiếp tục giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện các biện pháp để kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt, phát huy tốt các biện pháp cai nghiện, nhất là mô hình cai nghiện tại cộng đồng. Tiếp tục phát huy hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng đô thị loại I.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN