Gương đội viên “cháu ngoan Bác Hồ”

15/05/2019 - 07:21

BDK - “Danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” là mục tiêu được nhiều bạn đội viên nhi đồng hướng đến. Mỗi bạn chọn cho mình phương pháp rèn luyện, học tập khác nhau nhưng tất cả đều lấy việc học tập làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” làm mục tiêu phấn đấu trong học tập cũng như hướng đến tương lai”, cậu học trò Nguyễn Thái Toàn nói.

Em Nguyễn Thái Toàn

Em Nguyễn Thái Toàn

Học Bác qua hoạt động phong trào

Nguyễn Thái Toàn, học sinh lớp 9/1 Trường THCS An Khánh (Châu Thành) được bạn bè, thầy cô biết đến không chỉ vì có thành tích học tập tốt mà em còn là Liên đội trưởng năng động trong hoạt động ngoại khóa.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Toàn luôn được ba mẹ tạo điều kiện để đến trường. Vì thế, Toàn luôn cố gắng trong học tập, suốt 9 năm liền em đều là học sinh giỏi nhất khối, nhất trường. Có thành tích này, ngoài việc vào lớp chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, thường xuyên tham gia phát biểu xây dựng bài, Toàn còn tận dụng thời gian rảnh để tự học. “Em thường lên mạng tìm những bài tập khó nghiên cứu tự giải. Những bài tập trên lớp, Toàn cùng bạn làm (thực hiện phong trào “Đôi bạn cùng tiến”). Cách học này giúp em vừa khắc sâu kiến thức vừa giúp bạn tiến bộ”, Thái Toàn chia sẻ.

Ngoài là học sinh tiêu biểu trong học tập, Toàn còn là Liên đội trưởng tiêu biểu. Em Lương Tấn Khải (lớp 9/1) cho biết: Trong mọi hoạt động phong trào, Toàn luôn là hạt nhân quy tụ các bạn cùng tham gia. Trong năm học qua, thực hiện phong trào thi đua của trường, Toàn đã phát động thực hiện “Tiết học tốt”, “Tuần học hay”. Theo đó, Toàn cùng tập thể Liên đội đưa ra tiêu chí, thông qua giáo viên Tổng phụ trách Đội và tổ chức triển khai thực hiện trong toàn trường. Toàn đi đầu để làm “mồi” khuyến khích các bạn cùng thi đua thực hiện phần việc đăng ký.

“Vận động các bạn cố gắng thực hiện đạt điểm 10 cho tất cả các tiết học để thi đua đạt “Tuần học hay”. Cuối tuần tổ chức tổng kết số tiết học tốt, xếp loại, lớp nào đạt “Tuần học hay” sẽ đề xuất Ban giám hiệu khen thưởng”, Toàn chia sẻ.

Nhận xét về cậu học trò Nguyễn Thái Toàn, thầy Trương Minh Trí, giáo viên Tổng phụ trách Đội cho biết: Toàn là học sinh giỏi, năng động, sáng tạo trong thực hiện các phong trào thi đua của lớp, trường. Em luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Toàn xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Nguyễn Ngọc Hân

Nguyễn Ngọc Hân 

Học tập tốt - Lao động tốt

Ấn tượng của chúng tôi về cô bé Nguyễn Ngọc Hân là sự nhanh nhẹn, hoạt bát. Hân sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Đây được xem là môi trường thuận lợi để Hân phát huy khả năng vốn có bản thân. Cô học trò lớp 5/3 Trường Tiểu học Tân Thạch A (Châu Thành) có thành tích học tập đáng nể: Học sinh giỏi 5 năm liền, giải nhất Cuộc thi Tin học trẻ cấp huyện, giải nhất phần thi thuyết trình cấp tỉnh về an toàn giao thông.

Hỏi về thành tích đạt được trong thời gian qua, Hân hồn nhiên: “Con không nhớ hết”. Thầy Lê Minh Phương, giáo viên Tổng phụ trách Đội cho biết: Ngay từ những năm đầu tiểu học, Hân bộc lộ năng khiếu của mình. Từ đó, em không ngừng nỗ lực để trở thành học sinh giỏi, “cháu ngoan Bác Hồ”. Thông minh, nhạy bén cùng tinh thần ham học hỏi, Hân luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Theo Hân, để có kết quả học tập tốt, bên cạnh kiến thức được thầy cô giảng dạy trên lớp, Hân thường xuyên đọc sách. “Qua sách em học thêm những điều bổ ích, mở rộng kiến thức cho mình”, Hân chia sẻ.

Có kỹ năng điều hành, Hân được thầy Tổng phụ trách Đội giao phụ trách một số hoạt động phong trào như: “Nuôi heo đất”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Vòng tay bè bạn”… Ý thức được nhiệm vụ của mình, với vai trò Liên đội trưởng, Hân ra sức phấn đấu. “Ngay khi nhận kế hoạch, em họp Ban chỉ huy Liên đội triển khai; Phân công thành viên phụ trách từng chi đội. Hàng tuần, Liên đội sẽ kiểm tra tiến độ thực hiện để nhắc các chi đội”, Hân chia sẻ kinh nghiệm đã làm.

“Phong trào “Vòng tay bè bạn”, Hân đã trích một phần tiền quà bánh của mình mỗi sáng để gom góp hỗ trợ các bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó nhân rộng, mỗi lớp thực hiện đỡ đầu, hỗ trợ 1 bạn học sinh nghèo vượt khó. Đã có nhiều học sinh nghèo vượt khó được giúp đỡ từ phong trào “Vòng tay bè bạn”, thầy Lê Minh Phương nhận xét.

Nguyễn Thị Gia Nghi

Nguyễn Thị Gia Nghi

Ước mơ qua từng bức tranh vẽ

Về Trường Tiểu học Thị trấn 1 (Mỏ Cày Nam), hỏi về cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Gia Nghi (lớp 5/5) thì học sinh nào cũng biết. Ấn tượng của các bạn về Gia Nghi là sự tháo vát, chịu khó trong học tập và nhạy bén trong hoạt động phong trào, hòa đồng cùng mọi người.

Là lớp trưởng, Ủy viên Ban chỉ huy Liên đội, Gia Nghi ý thức được trách nhiệm của mình, em ra sức học tập, rèn luyện. Nghi chia sẻ: “Để học tốt, đến lớp em chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài, thực hiện đầy đủ những yêu cầu thầy cô giao. Về nhà, em ôn lại kiến thức đã học, chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Đối với những bài tập khó, em sẽ tìm mọi cách giải ngay tại lớp, bước nào không hiểu hỏi lại giáo viên bộ môn”. Nhờ sự cần cù, chịu khó, 5 năm liền, Nghi là học sinh giỏi, đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Trong số những thành tích đạt được những năm qua, Gia Nghi nhớ nhất là lần nhận giải thưởng Cuộc thi Thiếu nhi vẽ tranh với chủ đề “Vườn trường ước mơ của em”, do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức. Gia Nghi vẽ bức tranh về ngôi trường nằm dưới đáy đại dương. Phía trước ngôi trường có vườn thuốc nam, phía sau là vườn rau sạch, có thư viện xanh và nhiều sinh vật biển.

Nói về kinh nghiệm rèn luyện năng khiếu hiện có, Gia Nghi cho biết: Em thường sưu tầm những bức tranh từ trên mạng, nhất là những bức tranh vẽ về quê hương từ một số sách hướng dẫn. Bức nào thích, Nghi dùng bút màu vẽ lại, qua đó khắc sâu nét vẽ. “Tham gia các cuộc thi vẽ tranh do trường tổ chức, em thường vẽ về trường, lớp, quê hương, đất nước. Qua nét vẽ em thể hiện được ước mơ của mình, đó là một quê hương ngày càng phát triển”, Gia Nghi tâm đắc.

Bằng nỗ lực của bản thân, sự phấn đấu trong học tập, rèn luyện, Thái Toàn, Ngọc Hân, Gia Nghi đã và đang dần hoàn thiện bản thân. Với các em,  việc học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trở thành việc làm hằng ngày và là động lực để thực hiện ước mơ hoài bão trong tương lai.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Nguyễn Ngọc Nhã Linh Cách đây 1 năm

    Các bạn thật đáng nhận được danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ. Chúng ta phải luôn phấn đấu để đạt được những kết quả tốt như các bạn.

  • Nguyễn Ngọc Yến Trinh Cách đây 1 năm

    Mình cũng sẽ cố gắng đạt những thành tích tiêu biểu như các bạn để xứng đáng là cháu ngoan của Bác. Các bạn hãy cùng phấn đấu nhé!