Gương sáng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

30/08/2017 - 07:36
Anh Phạm Văn Lượm Em nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình, tiêu biểu, trong số đó có anh Phạm Văn Lượm Em - Công an viên phụ trách ấp Phước Hậu, xã Tam Phước, huyện Châu Thành.

Dù ở vị trí công tác nào (thành viên Đội dân phòng cơ động xã, Đội phó Đội dân phòng ấp Phước Hậu và Công an viên phụ trách ấp Phước Hậu), anh Lượm Em đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; luôn xung kích, đi đầu trong các phong trào thi đua do địa phương phát động, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong quá trình công tác, anh Lượm Em đã tham gia bắt hàng trăm đối tượng trộm cắp, cướp giật và tệ nạn xã hội. Từ đầu năm 2017 đến nay, anh Lượm Em đã bắt hơn 20 đối tượng vi phạm pháp luật. Điển hình là vụ bắt 2 tên trộm vào ngày 19-7-2017 trên địa bàn TP. Bến Tre. Hôm đó, trên đường đi việc riêng về ngang qua địa bàn xã Sơn Đông, anh Lượm Em phát hiện một đôi nam nữ có biểu hiện nghi vấn trộm tài sản trong một tiệm tạp hóa ven quốc lộ 60 nên anh dừng xe lại để quan sát. Một lúc sau, nghe tiếng tri hô cướp từ chủ tiệm tạp hóa và thấy đôi nam nữ lên xe mô tô tẩu thoát, anh Lượm Em một mình chạy xe mô tô đuổi theo 2 đối tượng. Khi theo kịp, bọn chúng rút dao tự chế hăm dọa và dùng đá ném vào người nhưng anh Lượm Em vẫn kiên trì tiếp cận để khống chế đối tượng. Biết một mình không thể bắt được 2 đối tượng, anh đã tri hô và phối hợp với người dân địa phương bắt được 2 tên trộm cùng tang vật là 160 tuýp thuốc nhuộm trị giá trên 2,7 triệu đồng giao cho Công an TP. Bến Tre xử lý.

Trước đó, nhìn thấy 2 thanh niên lạ mặt hỏi thăm một người dân trên địa bàn ấp Phước Hậu tìm nhà của Tiễn (một đối tượng bất hảo trong ấp anh đang quản lý), anh Lượm Em bí mật theo dõi, sau đó phối hợp với Công an xã Tam Phước kiểm tra hành chính và phát hiện 2 người này vừa mới trộm gà từ huyện Mỏ Cày Bắc qua xã Tam Phước tìm người tiêu thụ.

Ngoài chủ động truy bắt tội phạm, anh Lượm Em còn tích cực phối hợp với lực lượng dân phòng ở địa phương và công an xã, huyện tuần tra giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), tổ chức chốt chặn, đuổi bắt được nhiều đối tượng vi phạm pháp luật đi ngang qua địa bàn. Trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ 16-6 - 15-8-2017, anh Lượm Em đã phối hợp bắt giữ được 3 đối tượng trộm chó, 1 đối tượng trộm mai, 1 đối tượng trộm gà; tham gia triệt phá 1 tụ điểm đá gà và 1 tụ điểm đánh bài.

Đại úy Hồ Minh Nhựt - Phó đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Châu Thành cho biết: “Anh Lượm Em rất tích cực, nhiệt tình trong phối hợp giữ gìn ANTT. Anh rất gan dạ, không ngại nguy hiểm và luôn quyết tâm truy bắt cho được những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội nên hiệu quả phối hợp với Công an huyện thường đạt được kết quả tốt, góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn”.

Với những thành tích đạt được trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, anh Phạm Văn Lượm Em đã được tặng 4 bằng khen và hơn 20 giấy khen các loại. Mới đây, ngày 17-8-2017, anh được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.    

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN