Gương sáng trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

24/04/2019 - 08:01

Anh Trần Văn Tuấn đang làm việc với đối tượng trôm cắp tài sản.

Anh Trần Văn Tuấn đang làm việc với đối tượng trôm cắp tài sản.

Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri luôn được đảm bảo, phạm pháp hình sự không xảy ra, tai nạn, tệ nạn xã hội được kéo giảm đáng kể. Đạt được kết quả đó là sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Nhơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an xã mà quan trọng là vai trò đầu tàu gương mẫu của anh Trần Văn Tuấn - Trưởng Công an xã.

Trước đây, tình hình ANTT của xã Mỹ Nhơn khá phức tạp, nạn trộm cắp, cờ bạc, đá gà, mâu thuẫn đánh nhau, sử dụng trái phép chất ma túy… thường xuyên xảy ra. Trước tình hình đó, anh Tuấn đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Mỹ Nhơn xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng chống tội phạm và triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội; trong đó, tập trung nắm chắc tình hình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ khi mới phát sinh, không để hình thành “điểm nóng” trên địa bàn. Đồng thời, anh còn tổ chức lực lượng tuần tra kịp thời phát hiện, giải tán các nhóm tụ tập về đêm trên các tuyến đường, để phòng ngừa các hoạt động vi phạm pháp luật. Qua đó, góp phần duy trì ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Anh Tuấn tâm sự: “Để đạt được hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, ngoài sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ thì các biện pháp đấu tranh đề ra phải phù hợp với tính chất, đặc điểm và tình hình thực tế tại địa phương. Do vậy, công tác nắm tình hình luôn được chúng tôi chú trọng thực hiện thường xuyên”.

Gần 20 năm công tác, dù gặp không ít khó khăn, nguy hiểm nhưng anh luôn nhiệt huyết, kiên trì với con đường mình đã chọn. Điển hình vụ án mất trộm chó đã xảy ra cách đây khá lâu, nhưng anh vẫn còn nhớ như in. Đó là vào một ngày tháng 6-2013, Công an xã theo dõi, tổ chức vây bắt nhóm đối tượng trộm chó. Trong quá trình vây bắt, mặc dù anh bị đối tượng dùng súng điện bắn trả trúng vào người, nhưng vẫn cương quyết cùng đồng đội bắt giữ được 2 đối tượng. Sau vụ việc này, tình hình trộm chó ở địa phương lắng dịu đáng kể.

Một vụ việc khác vào ngày 22-3-2019, nhận được tin báo của quần chúng có một số đối tượng thường xuyên phát tờ rơi quảng cáo cho vay kiểu tín dụng đen trên các tuyến đường của xã, anh Tuấn đã lên kế hoạch cùng anh em sử dụng biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng bắt được Trần Quốc Chiến, Dương Văn Hào, cả 2 cùng ngụ tỉnh Ninh Bình. Qua làm việc, hai đối tượng khai nhận đã thực hiện rải hàng chục ngàn tờ rơi quảng cáo cho vay trên các tuyến đường trong xã.

Song song đó, anh cùng với lực lượng Công an xã thường xuyên xuống các ấp nắm tình hình trong nhân dân; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông; kịp thời phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa, giúp mọi người nâng cao ý thức cảnh giác, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của bà con tích cực tham gia tố giác và truy bắt tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn.

Nhận xét về anh Trần Văn Tuấn, ông Lê Văn Đoạn - Chủ tịch UBND xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri cho biết: “Đồng chí Tuấn là một người năng nổ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Cũng nhờ phẩm chất đó mà anh luôn được người dân địa phương quý mến tín nhiệm, thường xuyên thông báo các vụ việc xảy ra, góp phần cùng lực lượng công an xã tiếp tục giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương”.`

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, anh Trần Văn Tuấn được UBND tỉnh tặng 1 bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện Ba Tri tặng 9 giấy khen với những thành tích xuất sắc trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương.

Bài, ảnh: Tiểu Bảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN