Hành động vì mục tiêu nâng cao đời sống người dân

14/01/2020 - 14:20

BDK - Xây dựng chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Tầm nhìn chiến lược - TNCL) được Tỉnh ủy xác định là nhiệm vụ rất quan trọng. Việc xây dựng một tầm nhìn, một mục tiêu để vươn tới trong giai đoạn 10 năm và xa hơn là con đường tất yếu để tỉnh nhà phát triển bền vững, là khát vọng hành động vì mục tiêu “nâng cao đời sống người dân”.

Lãnh đạo tỉnh và các chuyên gia trao đổi những vấn đề liên quan đến xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh. Ảnh: Hữu Hiệp

Lãnh đạo tỉnh và các chuyên gia trao đổi những vấn đề liên quan đến xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh. Ảnh: Hữu Hiệp

Xuất phát từ thực tiễn

Xuất phát từ những trăn trở về tình hình thực tế của tỉnh và làm sao để đạt mục đích cuối cùng là “nâng cao đời sống nhân dân”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định cần phải xây dựng một TNCL phát triển kinh tế - xã hội tỉnh xa hơn và vững vàng hơn.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo từng nói: “Tôi nhận ra một điều, muốn thay đổi thì không thể đặt mục tiêu theo kiểu như trước nay, không thể cộng dồn quá khứ với hiện tại thành tương lai được. Mình hơn mình hôm qua là điều đáng mừng, nhưng mình không biết rằng hàng xóm, láng giềng đã đi đến đâu, bỏ mình bao xa và thế là mình tiếp tục tụt hậu, bởi ở đời đâu có ai chịu khó đứng chờ mình…”.

“Nhắc lại những điều trăn trở đó để chúng ta dũng cảm, thẳng thắn nhìn vào sự thật, bản thân mình đang ở đâu và như thế nào so với bạn bè trong nước và quốc tế, từ đó biết mình cần phải làm gì. Quan trọng hơn hết, việc xây dựng TNCL cần phải được thực hiện bởi chính người Bến Tre” - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh.

Với ý nghĩa đó, tháng 3-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 153 về xây dựng TNCL phát triển tỉnh Bến Tre. Ðến tháng 6-2019, UBND tỉnh đã chính thức ký hợp đồng với đơn vị tư vấn (Công ty Roland Berger, Singapore) để xây dựng TNCL của tỉnh. Ðồng thời, các sở, ngành, địa phương giữ vai trò đơn vị chủ nhà và chủ động trong xây dựng TNCL.

Quá trình triển khai được chia thành 6 giai đoạn gồm: Phân tích đánh giá hiện trạng và tiềm năng phát triển; Xây dựng TNCL; Xây dựng chiến lược chi tiết phát triển không gian và các ngành mũi nhọn, trọng điểm; Xây dựng kế hoạch các giải pháp động lực để thực hiện tầm nhìn đến năm 2045; Ban hành lộ trình, kế hoạch thực hiện; Triển khai các hoạt động hỗ trợ sau dự án.

Ðến nay, sau 6 tháng triển khai, TNCL đã được xây dựng với sự tương tác rộng để tất cả các bên liên quan cùng góp ý và cam kết thực hiện. Ðặc biệt, sự phối hợp từ các ban, ngành tỉnh đã giúp đơn vị tư vấn xây dựng hoàn thiện TNCL một cách vừa tổng thể và vừa chi tiết. Trong đó, đánh giá được hiện trạng tình hình kinh tế - xã hội một cách khoa học, đưa ra chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 cũng như xác định các trụ cột phát triển và hệ thống giải pháp để hiện thực hóa tầm nhìn; xác định mô hình phát triển của tỉnh đến 2030 và 2045, lấy sự cân bằng phát triển kinh tế bền vững và đời sống người dân làm trọng tâm…

“Những sản phẩm của tầm nhìn sẽ giúp chúng ta thuận lợi hơn trong quy hoạch, kế hoạch trung hạn, dài hạn, làm căn cứ, luận cứ để đề ra Nghị quyết 5 năm. Chúng ta sẽ có một diện mạo của nền kinh tế - xã hội tương lai để hướng đến trong dài hạn chứ không phải tư duy nhiệm kỳ tới bằng nhiệm kỳ này cộng thêm 5% hoặc 10%”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nói.

Cùng với việc thí điểm xây dựng quy hoạch tỉnh Bến Tre ở vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2030, việc tập trung đầu tư xây dựng riêng cho Bến Tre một TNCL sẽ tạo nên cột mốc mới, đánh dấu giai đoạn tỉnh có sự chuyển mình mới, mạnh mẽ vượt trội sau hơn 30 năm cùng với cả nước thực hiện công cuộc đổi mới quê hương. Ðó là ước vọng tỉnh trong 10 năm, 20 năm nữa sẽ nâng cao tầm vóc để sánh vai và hội nhập quốc tế.

Ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Bộ Kế hoạch và Ðầu tư nhận xét: “Các nội dung nghiên cứu của các phần trong TNCL phát triển đã đáp ứng yêu cầu của bản chiến lược phát triển. Bến Tre là tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện nghiên cứu riêng về quy hoạch chiến lược. Những nghiên cứu trong TNCL rất quan trọng để đưa ra các yêu cầu về kết nối hạ tầng giữa các vùng”.

Vươn xa đúng hướng

Thi công dự án điện gió Thạnh Phú. Ảnh: Cẩm Trúc​

Thi công dự án điện gió Thạnh Phú. Ảnh: Cẩm Trúc

Trước những đánh giá về mạnh yếu và cơ hội, thách thức, chúng ta có quyền xác định cho mình mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ở giai đoạn 5 năm tới, đó là phát triển các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng đầu tư lâu dài; đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế tăng trưởng ổn định, hiện đại, ổn định đời sống an sinh cho người dân. Mục tiêu năm 2045, Bến Tre là tỉnh có kinh tế phát triển khá, theo hướng bền vững, thuộc top 5 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, top 30 cả nước, là địa phương đáng sống, nơi người dân có thu nhập tốt, môi trường sống an toàn và tiện nghi, xanh sạch, thân thiện và hiện đại.

Trên cơ sở đó, 4 trụ cột chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà cũng đã được nhóm chuyên gia tư vấn đề xuất sau quá trình tham vấn ý kiến nhân dân và đại diện các sở, ngành về kỳ vọng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Ðó là: Tăng giá trị nông nghiệp, mở rộng tiếp cận thị trường cho sản phẩm nông nghiệp; Phát triển công nghiệp chế biến, gắn với nông nghiệp; Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Phát triển kinh tế xanh (đô thị xanh, năng lượng sạch, phát triển bền vững, an sinh xã hội). Cùng với đó, yếu tố phát triển văn hóa, con người là giải pháp đảm bảo.

Theo ông Vũ Quang Các, việc đề xuất 4 trụ cột chiến lược là sát với địa phương, khắc phục được những hạn chế của kinh tế được nêu trong phần hiện trạng. Các trụ cột được xây dựng nhằm phát huy tối đa các lợi thế của tỉnh, dựa vào các phân vùng địa lý, trên cơ sở đó có đề xuất phân kỳ thực hiện để đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực hiện. “Theo tôi, Bến Tre cần xác định đầu tư công vẫn là nguồn lực quan trọng trong những năm tới, nhất là về lĩnh vực hạ tầng, từ đó sẽ tác động đến vấn đề tăng trưởng của tỉnh”, ông Vũ Quang Các nêu ý kiến.

Yếu tố phát triển xanh và bền vững được các chuyên gia cũng như đại diện các ngành đề cập đến rất nhiều trong quá trình tham vấn để hình thành nội dung của TNCL. Ngành kinh tế xanh được xem là bước để tăng sức hấp dẫn của tỉnh trong thu hút đầu tư, góp phần xây dựng hình ảnh của tỉnh. Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Trân nhận xét, Bến Tre cơ bản đã xanh, sạch và sắp tới cần làm gì để xanh, sạch hơn. Bến Tre có nhiều sản phẩm nông sản rất ngon, nổi tiếng chưa có thương hiệu, chưa xuất khẩu được, tới đây cần làm gì để xây dựng thương hiệu, quảng bá… để sản phẩm nổi tiếng hơn, phát triển xa hơn. Về môi trường sản xuất, kinh doanh, cần có giải pháp để tạo môi trường, thu hút càng nhiều doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh doanh… Ðội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh mới tạo ra của cải, tài sản cho quốc gia. Vì thế, nếu như Bến Tre tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn, phát triển thì sẽ có nhiều doanh nghiệp chiến lược.

Sang năm mới 2020, TNCL hoàn chỉnh sẽ được công ty tư vấn chuyển giao và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư để thực hiện có hiệu quả các giải pháp chiến lược đã đề ra. Bước quan trọng tiếp theo của chúng ta là chung tay để hiện thực hóa những mục tiêu kỳ vọng ấy.

“Tầm nhìn chỉ có thể biến thành hiện thực nếu nó được truyền dẫn và lan tỏa trong tất cả các thành viên xã hội, thành triết lý sống, làm việc của mỗi người. Nếu không làm được điều đó, tất cả đều vô nghĩa. Chúng ta có quyền tràn đầy hy vọng vào khả năng truyền dẫn và lan tỏa của những người con tâm huyết và yêu mến xứ sở Bến Tre thân yêu này. Chắc chắn rằng, mỗi người chúng ta sẽ làm được một cái gì đó cho sự phát triển của Bến Tre trong dòng chảy không ngừng biến động của thế giới một khi chúng ta có chung một trăn trở và một tầm nhìn khát vọng”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh.

“Nếu chúng ta không thay đổi tư duy, không có chiến lược và tầm nhìn xa, không có giải pháp đột phá, không chạy và chạy nhanh để theo kịp hoặc nhanh hơn thì chúng ta sẽ bị tụt hậu ngày càng xa so với tỉnh bạn.

Trong năm 2019, tỉnh đã xây dựng hoàn thiện giai đoạn 4 TNCL để trong năm 2020, sẽ đồng bộ triển khai các giải pháp thực hiện chiến lược. Vì thế, đề nghị các cấp, các ngành, trong đó cấp huyện, xã quan tâm triển khai đồng bộ cùng với tỉnh để TNCL được cụ thể hóa, người dân được tham gia và hưởng lợi trực tiếp từ kết quả triển khai, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế tỉnh nhà một cách đột phá và bền vững”.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi

Cẩm Trúc - Thanh Ðồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN