Hạnh phúc luôn nảy mầm từ cuộc sống

20/03/2017 - 06:37
Niềm vui trẻ thơ. Ảnh: Nguyễn Hải

Ngày 26-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc (QTHP) 20-3 hàng năm, toàn quốc đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày này từ năm 2014 đến nay. Năm 2017, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, các cấp, các ngành tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày QTHP 20-3 nhằm tuyên truyền thông điệp: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”.

Hạnh phúc trong cuộc sống

Trong quyển sách “Hạnh phúc không khó tìm” của tác giả - Tiến sĩ M.J.Ryan - một chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực khám phá những giá trị tinh thần và hạnh phúc cuộc sống (Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2009) đã viết: “… Hạnh phúc là một phần thưởng mà mỗi người có thể tự trao tặng cho mình. Mọi người đều có thể cảm nhận hạnh phúc, bất kể họ là ai, ở địa vị nào. Không hề có giới hạn nào cho sự cảm nhận hạnh phúc trong mỗi người, bởi vì hạnh phúc là bất tận. Với một tinh thần đầy phấn khởi, lạc quan, luôn cảm nhận được những điều thú vị trong cuộc sống thì cơ thể cũng theo đó mà trở nên khỏe khoắn hơn. Những suy nghĩ tốt đẹp phải đi đôi với những hành động cao cả. Hai điều này khiến chúng ta luôn cảm nhận được hạnh phúc trên đường đời của mình. Chúng ta không chỉ hạnh phúc ngay trong lúc chúng ta hành động vì những điều tốt đẹp mà niềm hạnh phúc còn ngân vang mãi trong lòng sau khi chúng ta đã hành động…”. Quyển sách đã nêu ra một số cách sống để mọi người cảm nhận nhiều hơn về hạnh phúc  như: biết giữ trạng thái cân bằng, học cách suy nghĩ lạc quan, sống chính trực, rèn luyện giác quan tinh nhạy, biết cách nghỉ ngơi, thư giãn, biết “giữ mình” trước áp lực của tiền bạc, vượt lên sự ích kỷ của bản thân, biết sống vì lợi ích của người khác…

Có thể nói, cảm xúc hạnh phúc có thể xuất hiện trong mọi thời điểm, tình huống, sự việc diễn ra của cuộc sống, có khi đó chỉ là những điều rất đơn giản. Theo cô Đoàn Thị Đảnh - nguyên giảng viên Khoa Sư phạm Trường Cao đẳng Bến Tre, hạnh phúc là mục tiêu mà ai cũng muốn có được và đó chẳng phải là điều gì cao xa mà có ở ngay trong mỗi chúng ta. Chẳng hạn, em bé hạnh phúc khi nhận được món quà mà em thích, hạnh phúc khi các em thiếu nhi được sống trong tình yêu thương, sự che chở, chăm sóc của ba mẹ, gia đình… Và hạnh phúc không phải chỉ dừng lại ở cảm xúc của riêng từng người mà cần lan tỏa cho nhiều người, cho cộng đồng, cho xã hội và cho cả thế giới. Trong một mái ấm gia đình, mỗi người phải biết yêu thương, quan tâm chia sẻ cho nhau dù là việc nhỏ nhất. Mỗi thành viên phải vun vén cho tổ ấm của mình bằng tình thương và trách nhiệm. Hạnh phúc biết bao khi đem lại cho gia đình một bữa cơm đầm ấm, một cử chỉ quan tâm san sẻ. Hạnh phúc không thể mua, không phải tài sản mà chúng ta có thể thừa hưởng, mà được cảm nhận và vun đắp, mỗi chúng ta phải biết gìn giữ hạnh phúc mình đang có.

Hạnh phúc trong gia đình

Thời gian qua, công tác gia đình được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm đã lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp ban hành nhiều văn bản, tổ chức các hoạt động nhân Ngày QTHP (20-3); Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6); Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25-11); nhiều đề án giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, các đề án chăm sóc phụ nữ, trẻ em đã nâng cao nhận thức cho toàn xã hội góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Ông Đàm Ngọc Hùng - Trưởng Phòng Nếp sống Văn hóa - Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Ngày nay, trong nhiệm vụ xây dựng con người mới, mỗi gia đình không những kế thừa những nếp sống truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam mà còn phát huy tính tích cực của nó. Xây dựng gia đình hạnh phúc sẽ góp phần giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa nhằm thúc đẩy tích cực xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa của tỉnh nhà ngày càng có chất lượng, hiệu quả”.

Khi nói đến nếp sống gia đình, trước hết là việc giáo dục con cháu phải biết lễ độ, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn, phải biết “ăn xem nồi, ngồi xem hướng”, chú trọng đến tình thương và lẽ phải, coi trọng sự hòa thuận, đoàn kết, thương yêu nhau, kính trên nhường dưới, vợ chồng sống thủy chung, sống có nghĩa có tình… Trong lao động phải siêng năng, cần mẫn, chịu khó, tiết kiệm… Gia đình có nền nếp thường không đồng tình với những kẻ lười biếng trong lao động và học tập, tránh xa những người ăn bám, dối trá, nghiện ngập rượu chè, cờ bạc…

Nói thêm về hạnh phúc gia đình, cô Đồng Thị Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Thạnh Phú) cho rằng, để xây dựng gia đình hạnh phúc, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng, biết cách tổ chức tốt cuộc sống tinh thần trong gia đình thông qua sự ngăn nắp gọn gàng, thực hiện những bữa cơm ngon, ấm cúng cũng như các hoạt động gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, quan tâm chăm sóc từng thành viên trong gia đình. Trong xã hội hiện đại ngày nay, người phụ nữ cần phải biết sắp xếp hài hòa, biết tạo quan hệ hỗ trợ giữa việc gia đình với việc xã hội. Các thành viên trong gia đình phải khéo léo trong ứng xử, cảm thông, khích lệ, động viên nhau để cùng vượt qua khó khăn… Đây là yếu tố quan trọng để điều chỉnh các mối quan hệ trong gia đình theo hướng tích cực. Biết lắng nghe và tự điều chỉnh hành vi của bản thân để dung hòa cho hạnh phúc. Xã hội hiện đại ngày nay, người phụ nữ không chỉ dừng lại ở sự khéo léo, đảm đang mà cần phải học tập, rèn luyện các phẩm chất đạo đức, các yếu tố cần thiết của phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước nâng cao vị thế của bản thân cũng như thực hiện tốt vai trò của mình trong xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. 

Nhiều hoạt động hướng về Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Hưởng ứng và góp phần tuyên truyền Ngày QTHP, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành, các đơn vị hướng dẫn tổ chức các hoạt động phù hợp; tổ chức riêng hoặc lồng ghép gắn với các ngày kỷ niệm trong tháng 3 (như: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3, Ngày Thể thao Việt Nam 27-3). Nhiều hoạt động phong phú đã và đang được các đơn vị tổ chức như: họp mặt, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi, hội thi, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch, thể dục, thể thao, triển lãm tranh, ảnh, sách, chiếu phim… Chủ đề về hạnh phúc cũng có nhiều dạng: hạnh phúc của riêng cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, trong hoạt động xã hội…

Các hoạt động hưởng ứng Ngày QTHP tập trung tuyên truyền: lịch sử, ý nghĩa Ngày QTHP; chủ đề và thông điệp của Liên hiệp quốc; chủ đề, khẩu hiệu riêng và các hoạt động của Việt Nam nhân Ngày QTHP 20-3-2017. Chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

P.Tuyết - A.Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN