Hành trình “Chuyến xe khởi nghiệp”

15/04/2019 - 06:44

BDK - Chương trình kết nối cộng đồng khởi nghiệp (KN) giữa hai tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp mang tên Hành trình “Chuyến xe KN” vừa diễn ra vào cuối tuần qua, do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN Bến Tre chủ trì, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (BSA) tổ chức. Hành trình có ý nghĩa khơi dậy khát vọng, đam mê và chia sẻ, kết nối kinh nghiệm KN giữa hai tỉnh. Có gần 20 người KN của tỉnh tham gia.

Tham quan mô hình bột cám gạo vi sinh nuôi cá koi không cần hệ thống sủi khí của anh Nguyễn Võ Công Sơn, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Tham quan mô hình bột cám gạo vi sinh nuôi cá koi không cần hệ thống sủi khí của anh Nguyễn Võ Công Sơn, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Nhiều sản phẩm, cách làm mới

Đến cơ sở sản xuất khô trâu Quang Hiển, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, anh Trương Lê Huy Hoàng - chủ cơ sở giới thiệu sơ lược với đoàn về các sản phẩm KN như: khô trâu, thịt trâu sấy, da cá sấy, da heo sấy.

Anh Hoàng khởi sự với sản phẩm khô trâu, làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Ban đầu, phát hiện sản phẩm dễ bị mốc, anh nghĩ đến việc cần phải bảo quản tốt hơn, vậy là anh đầu tư máy hút chân không. Hiện tại, sản phẩm đóng gói, bảo quản được 4 tháng.

Từ nhu cầu thị trường, anh Hoàng làm ra sản phẩm khô bò ăn liền. Tuy nhiên, để có một sản phẩm hoàn hảo hơn, anh Hoàng phải luôn cải thiện, đổi mới cách làm, đến nay sản phẩm đã trải qua cả chục phiên bản. “Làm khô bò theo cách truyền thống, tôi phát hiện sản phẩm mất rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên tôi nghiên cứu, thay đổi máy móc, ứng dụng công nghệ vào dây chuyền. Kết quả, sản phẩm đảm bảo các yêu cầu về dinh dưỡng, bảo quản, độ dai - mềm vừa ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như về mẫu mã, bao bì nhãn hiệu”, anh Hoàng cho biết.

Tìm hiểu quy trình sản phẩm bột cám gạo vi sinh phục vụ chăn nuôi thủy sản, anh Nguyễn Võ Công Sơn, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, anh đã tận dụng nguồn cám gạo vừa tuốt ra tại địa phương và men có nguồn gốc trong nước để sản xuất. Ban đầu không ai biết anh Sơn mua cám với số lượng nhiều để làm gì. Sau cuộc thi KN năm 2017 do BSA tổ chức, Sơn đổi mới sáng tạo theo tư vấn các chuyên gia, sản xuất kết hợp phát triển vùng nuôi. Sơn là một trong những bạn KN tham gia nhiều cuộc thi do BSA tổ chức. “Qua mỗi lần dự thi, tôi được tư vấn, rút kinh nghiệm để hoàn thiện sản phẩm, quy trình sản xuất và được ban tổ chức hỗ trợ từ tiền mặt đến nhiều trang thiết bị phục vụ sản xuất. Nhờ vậy, tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong giai đoạn KN còn nhiều khó khăn”, Sơn kể.

Một quy trình sản xuất sản phẩm mất thời gian từ 35 - 45 ngày. Ưu điểm của bột cám gạo vi sinh là giảm 40% chi phí cải tạo ao đầu vụ. Sản phẩm giúp tỷ lệ ương cá bột phát triển tốt trên 80% (so với bình thường, tỷ lệ ương cá bột đạt 40%). Giá bán 1 gói đến tay người tiêu dùng là 120 ngàn đồng/kg.

Bột cám gạo vi sinh một mặt tạo ra sản phẩm kỹ thuật, mặt khác là tác động xã hội hạn chế sử dụng các loại kháng sinh nhờ giá bán rẻ hơn các sản phẩm kháng sinh đã có trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm này là không cần xả thải ra bên ngoài, không cần thay nước.

Tham quan mô hình trồng hoa hồng tại Làng hoa Sa Đéc.

Tham quan mô hình trồng hoa hồng tại Làng hoa Sa Đéc.

Tư vấn, chia sẻ trực tiếp

Đoàn Bến Tre đã được trực tiếp nhìn thấy sản phẩm mới, tham quan cơ sở, lắng nghe người KN ở tỉnh bạn chia sẻ kinh nghiệm về cách tư duy KN, quy trình làm sản phẩm và cách tìm kiếm thị trường…

Tư vấn sản phẩm khô trâu, da cá sấy, da heo trứng muối của Trương Lê Huy Hoàng, Tiến sĩ Phan Văn Minh - cố vấn BSA cho rằng, nếu có ý định hội nhập thì kiểm tra thật kỹ từng lô hàng. Vấn đề quan trọng là phải thực hiện tốt khâu vô trùng, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với men vi sinh, cần có truy xuất nguồn gốc chủng giống và thường xuyên kiểm tra hoạt tính của nó. Vấn đề kiểm tra chất lượng bột cám gạo vi sinh: sản xuất phải có lô, kiểm tra chất lượng và kiểm tra hoạt tính từng lô, có ghi rõ thời gian từng lô đó. “Công ty nên cần có một người chuyên môn kiểm tra hoạt tính từ con giống đến các lô hàng. Đây là cốt lõi”, Tiến sĩ Phan Văn Minh nhấn mạnh.

Chuyến xe KN còn tham quan mô hình làm du lịch cộng đồng tại Làng hoa Sa Đéc; mô hình sản xuất xoài sấy, khoai lang sấy nhãn hiện Nam Huy - Đồng Tháp; sản xuất sản phẩm đông trùng hạ thảo; các loại trái cây sấy Ngọc Phụng như vỏ bưởi sấy, tắc sấy, ổi sấy xuất khẩu… Hầu hết dự án KN được chọn tham quan, học tập là những dự án được BSA, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp quan tâm hỗ trợ xuyên suốt và đã có nhiều thành công bước đầu.

“Chuyến xe KN là hoạt động trong chuỗi hoạt động của “Đồng khởi KN tour” do trung tâm tổ chức. Dự kiến, chuyến tiếp theo sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4-2019, dịp tỉnh sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp. Doanh nghiệp KN có thể đăng ký tham gia tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh”, anh Trần Minh Trí - Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh cho biết.

Bà Vũ Kim Anh - Giám đốc BSA nhận định: Bến Tre và Đồng Tháp là hai tỉnh sôi nổi nhất trong cả nước hiện nay về hoạt động hỗ trợ KN. Thuận lợi của hai tỉnh là được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và hỗ trợ bằng những hoạt động thiết thực. Đây cũng là hai địa phương kết nối trong chương trình liên kết 4 tỉnh ABCD Mekong. Vì thế, BSA mong rằng, hai tỉnh sẽ cùng kết nối, tăng tốc KN và thành công.

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN