Hãy thức tỉnh trước khi muộn màng

06/11/2018 - 20:10

Thăm khám bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Ảnh: Việt Cường

Thăm khám bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Ảnh: Việt Cường

Nhằm nâng cao nhận thức trong công nhân, viên chức và cộng đồng xã hội về tác hại của thuốc lá và xây dựng công sở không khói thuốc, trong thời gian qua, huyện Chợ Lách trong đó ngành y tế của huyện đóng vai trò chủ đạo đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cùng với việc chỉ đạo đơn vị chuyên môn tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá, ngành y tế của huyện còn hướng dẫn cơ quan, đơn vị xây dựng công sở không khói thuốc, triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và có các văn bản hướng dẫn cho các đơn vị trực thuộc, các trường học, các cơ quan, đơn vị trong huyện thực hiện.

Bác sĩ Lê Văn Khoa - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Lách cho biết: “Trung tâm phát động cán bộ, công chức, viên chức của trung tâm cho đến các trạm y tế ký cam kết với Ban Giám đốc về không hút thuốc lá nhằm xây dựng môi trường y tế không khói thuốc. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho bệnh nhân, người thăm nuôi không hút thuốc lá trong khuôn viên của bệnh viện. Đặc biệt là tuyên truyền trong người dân về tác hại của thuốc lá”.

Tuy còn nhiều việc phải làm nhưng điều đáng ghi nhận trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá của huyện là ý thức chấp hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã được nâng lên; quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng như: bệnh viện, các cơ sở y tế; trường học, các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, trên các phương tiện giao thông công cộng được thực hiện một cách nghiêm túc. Đáng mừng là nhiều cơ quan, đơn vị xây dựng thành công công sở không khói thuốc lá, có không ít công chức, viên chức và người dân đã từ bỏ được thuốc lá.

Ông Nguyễn Văn Hết năm nay đã 74 tuổi ở xã Phú Sơn - một người đã từng hút thuốc lá nhiều năm cho biết: “Sau một thời gian hút thuốc, tôi cảm nhận được tác hại của nó, không chỉ gây bệnh cho bản thân mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mọi người xung quanh. Từ đó tôi quyết định từ bỏ nó, ban đầu cũng rất khó khăn nhưng bằng quyết tâm của mình, đến nay tôi đã thành công. Sức khỏe tôi thay đổi hẳn, ăn ngủ ngon hơn, không còn bị khó thở với ho nữa”.

Thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng, đang từng ngày, từng giờ gặm nhấm sức khỏe của các nạn nhân. Khoa học đã chứng minh, cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình làm mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá, hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ trước khi quá muộn...

Việt Cường

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN