HĐND tỉnh giám sát kết quả Đề án sinh kế thoát nghèo tại Ba Tri

16/08/2018 - 10:12

BDK.VN - Ngày 15-8-2018, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo làm trưởng đoàn đến giám sát kết quả thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (đề án) trên địa bàn huyện Ba Tri.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phan Hân

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phan Hân

Toàn huyện có 3.429/9.344 hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia đề án. Trong đó, có 2.111 hộ thuộc nhóm sản xuất nông nghiệp, còn lại là sản xuất phi nông nghiệp. Các hộ được chia theo các hội, đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên quản lý.

Từ năm 2016 - 2017, huyện đã hỗ trợ các hộ vay vốn ưu đãi và đã giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo cho 256 hộ. Tổng kinh phí 4,725 tỷ đồng cho 10 dự án phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, với các mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi dê sinh sản, may gia công, kinh doanh nhỏ, mua ngư cụ.

Qua 2 năm thực hiện đề án, tất cả hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được hỗ trợ vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và đủ khả năng thoát nghèo bền vững.

Đến nay, toàn huyện có 1.046 hộ thoát nghèo; trong đó, có 923 thoát nghèo bền vững. Huyện còn 2.383 hộ phải thực hiện giai đoạn 2018 - 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo cho rằng, Ba Tri có sự tập trung, quyết tâm để giúp bà con giảm nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế của huyện. Đây là huyện nổi trội so với các huyện trong thực hiện đề án.

Theo Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo, trong 2 năm còn lại thực hiện đề án, Ban Chỉ đạo đề án huyện cần có sự phân công công việc, có giải pháp và xác định mục tiêu cho chủ thể thoát nghèo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ thể. Sản phẩm của đề án phải đảm bảo 2 nội dung: có kế hoạch phát triển sinh kế, nhật ký ghi chép nhằm tập cho hộ dân kiểm soát chi tiêu, hướng đến việc truy xuất nguồn gốc trong sản xuất.

Cùng ngày, đoàn khảo sát thực tế 12 hộ đăng ký tham gia đề án tại xã An Phú Trung. Theo đánh giá của đoàn, các hộ có ý chí vươn lên, chí thú làm ăn, phát triển kinh tế, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có ghi nhật ký và kế hoạch phát triển sinh kế thoát nghèo.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN