HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Đề án sinh kế tại xã Cẩm Sơn

10/08/2018 - 20:31

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Thạch Thảo

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Thạch Thảo

Sáng 10-8-2018, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo làm trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (gọi tắt là Đề án sinh kế) tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Đoàn chia làm 3 nhóm đi khảo sát thực tế 12 hộ nghèo, cận nghèo hoặc đã thoát nghèo.

Năm 2017, xã Cẩm Sơn có 297 hộ nghèo (chiếm 8,6% số hộ dân toàn xã), 194 hộ cận nghèo. Ấp có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là Nhuận Trạch. Xã có 179 hộ nghèo, cận nghèo đăng ký tham gia Đề án sinh kế. Kết quả bình nghị hộ nghèo cuối năm 2017, có 54 hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo.

Xã đã triển khai các giải pháp giúp hộ nghèo phát triển sản xuất: cho vay vốn nuôi bò sinh sản, ươm cây giống, may công nghiệp, đan lác.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, hộ tham gia xuất khẩu lao động, xe chỉ xơ dừa được xem là thoát nghèo bền vững nhất. Đa số các hộ không ghi chép vào sổ theo dõi hướng dẫn lập kế hoạch sản xuất, thu chi trong gia đình. Sử dụng vốn vay chưa đúng mục đích, chưa phát huy hiệu quả. Nhiều hộ chưa biết thông tin về Đề án sinh kế, chưa có ý thức muốn vươn lên.

Phía xã Cẩm Sơn cũng nêu một số khó khăn như: việc ghi chép sổ sách của người dân rất khó. Họ chỉ quan tâm công việc mưu sinh, lo cái ăn. Bản thân những người trong gia đình cũng không chia sẻ thông tin về Đề án sinh kế, có nhiều hộ không có ý chí vươn lên.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo nhận xét: “Thời gian qua, xã đã nỗ lực, đa dạng hóa các loại hình cho người dân tham gia thoát nghèo. Trong quá trình triển khai Đề án sinh kế, xã cần thực hiện đúng quy trình các bước theo hướng dẫn để thực hiện đề án đạt hiệu quả trong 2 năm rưỡi còn lại. Có hơn 40 hộ không thuộc đoàn thể nào, vậy ai kiểm soát. Sau giám sát, đoàn sẽ có kết luận chi tiết để giúp xã thực hiện đề án này đạt kết quả hơn".

T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN