Hệ thống truyền thanh huyện Thạnh Phú nỗ lực trong công tác tuyên truyền

20/06/2020 - 16:14

BDK.VN - Thông tin trên mạng xã hội đã và đang đầy vẫy, dễ gây nhiễu loạn thông tin đối với người tiếp nhận. Thực tế đó, đòi hỏi đội ngũ làm công tác tuyên truyền ở cơ sở phải nhạy bén, kịp thời để định hướng nhân dân về mọi mặt. Đài Truyền thanh huyện Thạnh Phú là đơn vị có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền.

Phóng viên Đài Truyền thanh huyện Thạnh Phú tác nghiệp.

Phóng viên Đài Truyền thanh huyện Thạnh Phú tác nghiệp.

Được đầu tư cơ sở vật chất

Chính thức phát sóng FM năm 1997, phạm vi phủ sóng của đài từ tiếp giáp với Mỏ Cày Nam cho đến tận các cồn ngoài biển. Nhằm đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động tuyên truyền, huyện đã quan tâm đầu tư kinh phí 500 triệu đồng sắm mới thiết bị phát sóng, với công suất máy phát 500W. Ngoài ra, ngân sách huyện cũng đã đầu tư xây dựng mới trụ ăn-ten cao 45m, kinh phí 350 triệu đồng. Đầu tư camera kỹ thuật số, cùng các trang thiết bị khác như: máy vi tính, máy ghi âm... Tính trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện chi khoảng 1,2 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị cho đài huyện.

Nhiệm vụ của đài là tiếp sóng đài tỉnh, Trung ương và xây dựng chương trình riêng của đài huyện phát 2 buổi sáng - chiều. Ngoài chương trình thời sự, đài huyện còn duy trì nhiều năm liền 14 chuyên mục mà thính giả quan tâm. Từng năm, đài huyện đều bám theo định hướng tuyên truyền từ Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và xác định những nội dung trọng tâm để tuyên truyền sâu, dài hơi.

Ông Lâm Toàn Thắng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cho biết:  “Thời gian qua, đài luôn làm tốt chức năng tuyên truyền, luôn đổi mới để thu hút sự quan tâm của thính giả. Sự phối hợp giữa đài với các ngành rất tốt. Đài làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện cũng như ngành dọc cấp trên để đầu tư trang thiết bị cho đài huyện và cơ sở kịp thời, phục vụ tốt cho hoạt động”.

Trung bình mỗi năm, đài huyện phát hơn 260 chương trình thời sự, với hơn 300 kỳ phát sóng của 14 chuyên mục định kỳ và chuyên mục phát theo thời điểm. Tổng số tin, bài đã phát trong 5 năm qua là 16.680, đạt 112% nghị quyết; cộng tác trên 6.000 tin, bài với báo, đài trong tỉnh, đạt 116% nghị quyết.

Nhiều việc làm mới đài huyện thực hiện trong thời gian qua là thay đổi một phần nội dung chương trình buổi phát chiều để đưa thông tin nhanh, hay mỗi cuối tuần đài đều gửi lời chúc đến thính giả, đi cùng với đó là chuyển đến thính giả một thông điệp nào đó (Ví dụ chúc thính giả có những ngày nghỉ cuối tuần thật nhiều niềm vui, đừng quên chấp hành tốt Luật An toàn giao thông). Đài cũng đã tiến hành điều tra xã hội học về mức độ hài lòng của thính giả đối với chương trình phát thanh của đài.

Tổng hợp sự lựa chọn của thính giả đối với các phương án thích và rất thích, cao và rất cao, phù hợp và rất phù hợp đều chiếm từ 80% trở lên. Qua tuyên truyền, góp phần tích cực vào việc cổ vũ cán bộ và nhân dân nói và làm theo chủ trương, nghị quyết, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, góp phần mang đến sự thành công chung cho việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua của huyện, nhất là xây dựng thành công 4 xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,5 triệu đồng/năm. Kinh tế du lịch phát triển khá. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Thạnh Phú Lê Thị Huỳnh Vũ cho biết: “Làm công tác tuyên truyền ở huyện biển luôn gặp những khó khăn nhất định như trình độ dân trí, điều kiện kinh tế - xã hội, trang thiết bị…, nhưng chúng tôi nhận thấy người dân Thạnh Phú có truyền thống nghe đài và làm theo đài - đó là động lực để chúng tôi luôn cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu cần được thông tin của thính giả”.

Thông tin nhanh đến người dân

Ngày nào cũng vậy, đúng 5 sáng, Đài Truyền thanh xã An Thuận lại lên sóng. Ngoài tiếp sóng các chương trình theo quy định, Đài Truyền thanh xã còn dành nhiều thời gian để thông tin nhanh đến nhân dân các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các thông tin hướng dẫn sản xuất, phòng chống dịch bệnh, việc thực hiện các chính sách xã hội, nhân đạo, việc huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới... Phụ trách công việc này đã 8 năm nay, chị Nguyễn Thị Miền - phụ trách Đài Truyền thanh xã An Thuận cho biết: “Ngoài việc tiếp sóng đài cấp trên hai buổi sáng, chiều, đài xã còn xây dựng chương trình địa phương và cộng tác với đài huyện. Ngoài đài xã, có 15 cụm truyền thanh ở ấp để tuyên truyền”.

Ông Nguyễn Văn Kiến - người dân xã An Thuận nói: “Đài là kênh không thể thiếu đối với người dân chúng tôi, Đài chuyển tải được rất nhiều thông tin và rất nhanh nhạy. Chỉ cần nghe đài 4 cấp thường xuyên là đa số các thông tin trên các lĩnh vực chúng tôi đều nắm hết”.

Ông Nguyễn Văn Dợn - người dân xã Bình Thạnh chia sẻ: “Tôi nghe Đài thường xuyên, trong đợt hạn mặn, dịch Covid-19 vừa qua, tôi theo dõi đài suốt để cập nhật thông tin. Tôi thích nhất là câu chuyện truyền thanh mà đài huyện hay phát, nó rất gần gũi với người nghe”.

“Sắp tới, ngoài việc tham mưu đầu tư mới thiết bị cho đài huyện và cơ sở, chúng tôi sẽ tích cực vận động những hộ dân ở những nơi xa xôi hẻo lánh có thể mua, sử dụng radio gia đình để nghe đài huyện từ sóng FM tần số 96,6MHz và chúng tôi cũng sẽ đưa file chương trình phát thanh hàng ngày của đài huyện lên mạng xã hội để chí ít thì đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong huyện có thể nghe được vào thời gian thích hợp trong ngày, phấn đấu nâng tỷ lệ hộ nghe đài từ phương tiện truyền thanh công cộng lên 75%” - chị Huỳnh Vũ cho biết.

Ngọc Diệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN