Hết sức, hết lòng trong công việc

19/04/2017 - 07:00
Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa làm việc với đối tượng trộm cắp tài sản.

Những năm qua, phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ Công an các cấp trong tỉnh. 

Qua phong trào, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong công tác, chiến đấu, trong số đó có Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Chợ Lách.

Quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa đã không ngừng rèn luyện đạo đức, phẩm chất của người cán bộ, đảng viên; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không để những mặt trái của xã hội tác động làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, đơn vị và của ngành. Trong công tác, anh chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, nêu cao tự phê bình và phê bình, giữ gìn đoàn kết nội bộ; không ngại khó, ngại khổ, đi đầu trong mọi công việc; thường xuyên nghiên cứu, trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm thực tế công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Anh sống giản dị, hòa đồng với mọi người; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Với vai trò chỉ huy đội, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa đã tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện thực hiện tốt công tác điều tra, xử lý tội phạm đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, anh còn tham mưu thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Công an huyện và công an cơ sở. Trong quản lý, điều hành, anh là một người chỉ huy sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của cấp dưới, tận tình chỉ dẫn cho những đồng đội trẻ, giúp họ nhanh chóng tiếp cận thực tế. 

 Nhờ vậy, phạm pháp hình sự trong thời gian qua từng bước được kéo giảm đáng kể, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Tính từ năm 2016 đến nay, qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh cùng đồng đội đã điều tra làm rõ 42 vụ việc, khởi tố 47 bị can, chủ yếu là trộm cắp tài sản, đánh bạc, cố ý gây thương tích... thu hồi tài sản trị giá trên 150 triệu đồng trả lại cho bị hại.

Mới đây, qua quá trình điều tra truy xét, ngày 11-4-2017, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa cùng đồng đội đã điều tra làm rõ và bắt giữ được thủ phạm trong vụ trộm cắp xe mô-tô của một hộ dân ở xã Hưng Khánh Trung B, xảy ra vào tối 15-12-2016, đó là Phạm Văn Quý, sinh năm 1991, ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Tại cơ quan điều tra, Quý rất ngoan cố, không chịu nhận tội. Được giao nhiệm vụ đấu tranh, Thiếu tá Khoa đã nghiên cứu, nắm vững đặc điểm tâm lý, vạch ra kế hoạch xét hỏi cụ thể và đấu tranh kiên quyết với đối tượng này. Trước lập luận sắc bén của Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa, cuối cùng Quý chịu thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản. Được biết trước đó, Quý đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, mới được xóa án tích không được bao lâu nay lại tái phạm.

Thượng tá Võ Văn Phương - Trưởng Công an huyện Chợ Lách cho biết: “Đồng chí Nguyễn Đăng Khoa là người có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch, giản dị; tính tình điềm đạm, hòa nhã với đồng chí, đồng đội. Trong công tác chuyên môn, đồng chí chấp hành nghiêm mệnh lệnh của lãnh đạo, chỉ huy cũng như điều lệnh, kỷ luật Công an nhân dân, quy trình công tác. Đặc biệt là các kế hoạch của cấp trên, đồng chí tham mưu rất khoa học, phù hợp với tình hình địa phương. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa còn theo dõi điều tra, khám phá án cũng như giải quyết tin tố giác tội phạm của nguyên khối cơ quan điều tra rất tỉ mỉ. Từ đó, giúp cơ quan điều tra Công an huyện hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu khám phá án cũng như tin tố giác tội phạm”.

Với những thành tích nổi bật trên, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khoa được Bộ Công an tặng 3 bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vì An ninh Tổ quốc; Giám đốc Công an tỉnh tặng 3 giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu; từ năm 2010 -  2016 anh đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Bài, ảnh: Minh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN