Hiệu quả dạy nghề cho lao động nông thôn

08/10/2018 - 08:24

Sơ kết 9 tháng thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, ngành lao động - thương binh và xã hội huyện Chợ Lách đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được đặc biệt quan tâm, đã giải quyết việc làm cho 3.958 lao động, đạt 89,95% kế hoạch; đào tạo và truyền nghề cho 2.507 lao động, đạt 89,54% kế hoạch. Tân Thiềng được xem là một trong những điểm sáng ở lĩnh vực này.

Lao động nông thôn có thu nhập ổn định từ nghề đan bội kẽm.

Lao động nông thôn có thu nhập ổn định từ nghề đan bội kẽm.

Mở lớp dạy nghề phù hợp

Lao động nông thôn ở xã Tân Thiềng chủ yếu là làm nông nghiệp, với nghề làm cây giống, hoa kiểng, trồng cây ăn trái, một số lao động làm thương mại, buôn bán nhỏ, dịch vụ, gia công may mặc, kết cườm… Qua đợt hạn mặn năm 2016, diện tích cây ăn trái của xã bị thiệt hại nhiều, người dân chuyển đổi sang làm cây giống, hoa kiểng, dịch vụ, từ đó tạo ra nhiều việc làm mới.

Cuối năm 2017, số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã là 6.933 người, một bộ phận lao động có trình độ đi làm việc ở các khu công nghiệp, các thành phố trong và ngoài tỉnh. Đa số lao động nông thôn có trình độ còn hạn chế, nên việc đào tạo những nghề có tính phức tạp cần nhiều thời gian gây tâm lý ngán ngại. Họ muốn học trong thời gian ngắn ngày để có nghề nhanh, làm việc có thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày.

Các nghề phi nông nghiệp mới phát triển ở địa phương gần đây có thể kể đến như nghề đan bội kẽm, đã thu hút nhiều lao động làm, ngoài ra còn có kỹ thuật nề, may công nghiệp… Ở địa phương còn có sự truyền nghề, những người đi học các lớp đào tạo xong có thể chỉ lại cho những người chưa đi học. Từ năm 2016 đến nay, xã đã mở được 7 lớp đan bội kẽm. Riêng trong năm 2018, xã đăng ký mở 3 lớp, trong đó có 2 lớp phi nông nghiệp (đan bội kẽm) và 1 lớp kỹ thuật nhân giống cây. Đến nay đã hoàn thành 1 lớp đan bội kẽm (trong tháng 7-2018), còn lại sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018, mỗi lớp có từ 25 - 30 học viên. Qua đào tạo làm cho tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trong xã nâng lên, từ 26,26% cuối năm 2017, đến tháng 9-2018 đạt trên 28%.

Phát triển kinh tế nhờ có nghề

Ấp Thanh Yên, xã Tân Thiềng những năm gần đây phấn khởi hơn hẳn khi bà con trong ấp cùng nhau phát triển kinh tế gia đình bằng nghề đan bội kẽm. Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, trong ấp có gần 30 người đăng ký học lớp đào tạo nghề đan bội kẽm do xã tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Việt - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Thanh Yên cho biết: “Cả xóm tôi cùng nhau đi học đan bội kẽm, bà con rất phấn khởi vì có được cái nghề để làm, kiếm thêm thu nhập”.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Việt cũng là một trong rất nhiều gia đình ở ấp Thanh Yên nhận gia công đan bội kẽm tại nhà. Buổi sáng, hai vợ chồng ông mua bán cá, hàng bông ở chợ, về nghỉ trưa rồi bắt đầu đan bội. Bà Hồ Thị Đời, vợ ông Việt vừa loay hoay đan bội vừa nói: “Đan bội cũng nhàn, việc vừa sức, làm mệt thì mình nghỉ thôi. Có nhiều loại bội, loại nhà tôi đang làm được trả 15 ngàn đồng/cái, vật liệu người ta mang tới, đã cắt và dập sẵn, mình chỉ khâu đan, khi xong thì người ta tới gom, chở đi một lượt. Một tháng có thể kiếm được 4 - 4,5 triệu đồng”.

Nhiều gia đình cũng nhờ nghề đan bội kẽm này mà cuộc sống khá hơn trước. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Vũ (em trai ông Việt) cũng là một điển hình. Vợ chồng ông Vũ đến với nghề đan bội kẽm khá lâu trước đó, nhưng ban đầu do chưa nắm kỹ thuật nên không làm được nhiều. Về sau, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề do xã tổ chức, hai ông bà càng vững nghề hơn, kinh tế ổn định, cất được ngôi nhà mới khang trang hơn.

Tay nghề của người lao động nâng lên, năng suất lao động được cải thiện, từ đó có thu nhập cao hơn, cuộc sống tương đối ổn định, giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương. Thu nhập cuối năm 2017 của xã là gần 38 triệu đồng/người/năm, đến nay trên 41 triệu đồng/người/năm.

Ông Huỳnh Văn Xiếu - cán bộ lao động - thương binh và xã hội xã cho biết: Một người đan bội kẽm giỏi có thể thu nhập được từ 150 - 200 ngàn đồng/ngày, nguồn hàng để làm và đầu ra luôn ổn định. Hiện nay, xã có gần 25% tổng số hộ dân đan bội kẽm”. Ngoài những nghề thông thường đã đào tạo ở địa phương, sắp tới xã cũng có hướng tìm thêm các nghề mới gắn với nhu cầu xã hội, có sự liên kết với các xã lân cận để tạo thêm việc làm cho bà con như nghề sửa xe gắn máy, sửa điện thoại di động, thợ cắt tóc, thẩm mỹ, bảo trì máy vi tính…

Công tác giải quyết việc cho lao động nông thôn đã góp phần giúp xã thực hiện đạt tiêu chí số 12 về lao động có việc làm thường xuyên đạt theo tiêu chí nông thôn mới, đồng thời đạt tiêu chí 14.3 về đào tạo nghề cho lao động tại địa phương. Quan trọng hơn hết là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, tạo luồng sinh khí, phấn khởi, người người, nhà nhà thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng từ sức lao động của mình.

Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa - Quyền Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chợ Lách cho biết: Công tác giải quyết việc làm cho lao động địa phương được thực hiện với nhiều hình thức. Trong năm, phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức 3 đợt tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, tập trung vào các đối tượng người lao động đang cần việc làm, bộ đội xuất ngũ, học sinh cuối cấp phổ thông. Ngoài tổ chức tập trung, cán bộ huyện còn phối hợp với chính quyền địa phương tiếp xúc từng hoàn cảnh, họp mặt đối thoại với người nghèo để nắm bắt hoàn cảnh, nhu cầu của người lao động, truyền đạt chính sách, hỗ trợ đào tạo nghề. Từ đầu năm đến nay đã tiếp xúc, hỗ trợ 38 trường hợp. Phòng cũng đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và UBND các xã tổ chức khai giảng 6 lớp dạy nghề cho 200 học viên.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN