Hiệu quả mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông

30/05/2018 - 08:39

“Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông” là mô hình được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn phối hợp với Ban An toàn giao thông (ATGT) xã An Khánh, huyện Châu Thành xây dựng và triển khai thực hiện trên địa bàn xã vào giữa năm 2015, trong đó, giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam xã làm nòng cốt. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, từ đó kéo giảm tai nạn và va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn.

Xã An Khánh có địa bàn khá thuận lợi trong việc đi lại, giao thương hàng hóa trên cả đường thủy và đường bộ vì vừa giáp sông Tiền, vừa có 2 tuyến quốc lộ 57B và 60 đi qua. Tuy nhiên, địa phương này cũng gặp không ít khó khăn trong việc đảm bảo trật tự ATGT, các vụ tai nạn và va chạm giao thông thường xuyên xảy ra.

Từ thực tế trên, để thực hiện tốt mô hình, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay thực hiện. Đồng thời, ra quyết định thành lập 9 tổ tự quản về đảm bảo trật tự ATGT ở 9 ấp với 64 thành viên; trong đó, trưởng ấp làm tổ trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận là tổ phó, chi hội trưởng chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, bí thư đoàn, công an viên phụ trách ấp làm thành viên. Các thành viên trong tổ triển khai, tuyên truyền nội dung đến người dân để cùng phối hợp thực hiện. Đồng thời, tổ chức phát động đăng ký thực hiện ấp ATGT, gia đình ATGT, qua đó có gần 3.000 hộ đăng ký thực hiện.

Từ khi thành lập đến nay, các tổ đã tổ chức tuyên truyền trong nhân dân trên 200 cuộc, nội dung tuyên truyền chủ yếu là các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; đồng loạt ra quân dọn dẹp, phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn trên các tuyến đường giao thông dài gần 25km và thực hiện 8 tuyến đường ánh sáng an ninh, xanh, sạch, đẹp trên 9 ấp với trên 250 bóng đèn thắp sáng. Công an xã thường xuyên tổ chức tuần tra giao thông, kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, những trường hợp tái lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến quốc lộ 57B và 60. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ xã đã phân công cho các đoàn thể tham gia vận động, cảm hóa 25 đối tượng thường xuyên vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trước đây trở nên tiến bộ, không vi phạm.

Ông Lê Minh Hậu - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Khánh cho biết: Sau khi họp thống nhất giữa các ngành, đoàn thể xã, tùy vào độ tuổi và mức độ vi phạm mà Ủy ban MTTQ Việt Nam xã sẽ phân công đảng ủy viên phụ trách, chịu trách nhiệm phối hợp với các tổ tuyên truyền xuống tận nhà để động viên, giáo dục, nhắc nhở đến người vi phạm.

Từ kết quả của mô hình này đem lại, liên tục trong 3 năm (2015 - 2017), tình hình vi phạm trật tự ATGT được kéo giảm rõ rệt, số vụ tai nạn giao thông được kéo giảm đáng kể. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn xã không xảy ra tai nạn và va chạm giao thông; các đường liên xã, ấp đều đảm bảo ATGT. Tình trạng thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng giảm hẳn so với trước đây. 9 ấp đều được công nhận ấp ATGT, tỷ lệ hộ dân được công nhận gia đình đảm bảo ATGT đạt 98%.

Bà Trần Thị Kim Thoa - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Khánh cho biết: “Khu dân cư đảm bảo trật tự ATGT” là mô hình rất thiết thực, giúp người dân nâng cao ý thức trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Trong thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ chỉ đạo các bộ phận có liên quan tiếp tục nâng chất mô hình này, mở rộng phạm vi tuyên truyền vào các trường học, công ty, xí nghiệp để góp phần nâng cao nhận thức của mọi người trong công tác đảm bảo trật tự ATGT tại địa phương.

Nguyễn Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN