Hiệu quả mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân

11/07/2018 - 06:06

BDK - Năm 2018, ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Mỏ Cày Nam đã triển khai đồng bộ hoạt động tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân khắp các xã, thị trấn của huyện. Từ đó, nâng cao số lượng nam, nữ tham gia hoạt động, góp phần phát huy hiệu quả mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân của địa phương.

Thanh niên và học sinh huyện Mỏ Cày Nam tham gia buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản.  Ảnh: TTTT

Thanh niên và học sinh huyện Mỏ Cày Nam tham gia buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản.  Ảnh: TTTT

Triển khai 17/17 xã, thị trấn

Bà Lê Thị Thu Hồng - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Tư vấn và khám sức khỏe cho nam, nữ trước hôn nhân là hoạt động quan trọng trong lĩnh vực DS, giúp phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn. Đồng thời, đảm bảo hôn nhân bền vững, duy trì giống nòi, nâng cao chất lượng DS”.

Xác định tầm quan trọng của hoạt động, mặc dù chỉ có 8 xã trong diện thí điểm thực hiện mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng ngành DS-KHHGĐ huyện đã tập trung cao độ, triển khai rộng khắp 17 xã, thị trấn trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 304 trường hợp nam, nữ đăng ký kết hôn. Trong đó, khuyến khích 71 trường hợp tham gia tư vấn và khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh; phát hiện 6 trường hợp bệnh viêm gan B và 1 trường hợp gan nhiễm mỡ.

Chỉ 6 tháng đầu năm, các cặp nam, nữ được tư vấn và thăm khám của huyện đã vượt 9 trường hợp so với chỉ tiêu được giao trong năm, tăng 70 trường hợp so với năm 2017. Huyện Mỏ Cày Nam là đơn vị tiêu biểu của tỉnh trong tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Chia sẻ kinh nghiệm, bà Lê Thị Thu Hồng cho hay, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân là chủ trương lớn của tỉnh. Ngay từ đầu năm 2018, ngành đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành phối hợp tuyên truyền về lợi ích của tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Từ đó, từng cán bộ, công chức, viên chức làm gương và tích cực vận động người thân tham gia. Phong trào nhanh chóng lan tỏa từ ban, ngành huyện rồi đến xã và đến từng tổ nhân dân tự quản ở địa phương.

Phát huy hiệu quả

Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được triển khai tại tỉnh từ năm 2003. Năm 2018, mở rộng thêm 18 xã, phường, nâng tổng số xã, phường tham gia là 75. Hàng năm, Chi cục DS-KHHGĐ đều có kế hoạch mở rộng, số thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn đã lên đến gần 400 trường hợp/năm. 

Hoàng Oanh

Tại xã Thành Thới B đã có 16 trường hợp nam, nữ tiếp cận mô hình, đạt kế hoạch 15% tổng số cặp nam, nữ kết hôn trong năm. Chị Lục Thị Rin - viên chức DS Trạm Y tế Thành Thới B cho biết, thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp, nhiều cặp nam, nữ đã chủ động tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Có thể kể đến trường hợp anh Thái Hữu Vàng ở ấp An Thiện, xã Thành Thới B, anh Nguyễn A Lel - công chức huyện Mỏ Cày Bắc là người dân của địa phương.

Triển khai tháng 4-2017, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân của xã Thành Thới B cũng gặp không ít khó khăn. Viên chức DS không thể tiếp cận đối tượng do tâm lý chung, các cặp nam, nữ còn e ngại, không cởi mở trong việc chia sẻ và tiếp nhận thông tin tư vấn. Bằng sự nhiệt tình và quyết tâm cao, các viên chức và cộng tác viên DS địa phương đã bám sát địa bàn. Hễ nắm thông tin gia đình chuẩn bị có đám hỏi, lực lượng DS ấp, xã đến tận nhà tư vấn. Từ đó, các thanh niên bước vào độ tuổi kết hôn đều quan tâm đến việc khám sức khỏe trước khi lập gia đình.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trân - công chức môi trường xã Thành Thới B từng tham gia tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hay, qua tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, chị thấy tự tin bước vào ngưỡng mới của cuộc đời. Bên cạnh đó, chị có thêm kiến thức, cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân và cuộc sống hôn nhân gia đình trong tương lai.

Theo chị Lục Thị Rin, hiện nay, hoạt động tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân được người dân ủng hộ. Có nhiều gia đình khi được tuyên truyền ý nghĩa của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân họ rất quan tâm, chủ động điện thoại nhắc nhở con tham gia khám trước khi có ý định kết hôn. Chị Rin cũng cho hay, tham gia mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, mỗi cặp nam, nữ được xét nghiệm máu, thử nước tiểu và khám tổng quát các chuyên khoa như: mắt, răng hàm mặt, da liễu, nội khoa, ngoại khoa, đến chuyên khoa nam, nữ. Chi phí khám cho mỗi cặp nam, nữ là 510 ngàn đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ 20% chi phí.

“Không chỉ mang lại lợi ích cho các cặp nam, nữ trong cuộc sống hôn nhân mà hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng DS trong tình hình mới. Do đó, mỗi gia đình, mỗi cặp nam, nữ đến tuổi kết hôn chủ động tham gia tư vấn, khám sức khỏe góp phần cùng chung tay với ngành DS nâng cao chất lượng giống nòi trong tương lai” - bà Lê Thị Thu Hồng kêu gọi.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN