Hiệu quả Năm dân vận chính quyền

11/09/2019 - 07:11

BDK - Thực hiện Năm dân vận chính quyền (DVCQ) 2019, tỉnh xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm: Nỗ lực không ngừng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; vận động phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của người dân trong triển khai các công trình, dự án lớn của tỉnh; thực hiện tốt nhiệm vụ DVCQ trong xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng kiến hiệu quả.

Người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh liên hệ giải quyết công việc.

Người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh liên hệ giải quyết công việc.

Nâng cao trách nhiệm

Theo Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri Lương Văn Bé: Phát huy hiệu quả Năm DVCQ 2018, năm 2019, huyện tập trung nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân đối với các cơ quan hành chính nhà nước. Đặc biệt, quan quan tâm lãnh đạo việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại (KN), Luật Tố cáo (TC). Trong đó, xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KN, TC của công dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền các cấp.

Để nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư KN, TC, huyện thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết KN, TC huyện. Vụ việc nào phức tạp, các cơ quan tham mưu sẽ trình để cơ quan giải quyết KN, TC giải quyết. Những vụ việc không phức tạp, phòng chuyên môn có kế hoạch gửi UBND chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết.

“Những năm qua, huyện đã thành lập Tổ 2400 (tên tổ được đặt theo kế hoạch của UBND huyện về vận động cá biệt các hộ dân tham gia khiếu kiện đông người vượt cấp, đòi đất tập đoàn sản xuất). Tổ thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” (phát hiện tại chỗ; vận động tại chỗ; giải tán tại chỗ và quản lý tại chỗ). Những cán bộ trong tổ xem như người thân, họ thật sự hòa nhập chung vui, chia buồn, tạo sự thân tình để nắm đối tượng và có hướng tuyên truyền, vận động phù hợp. Nhờ giải pháp này, năm qua, Ba Tri đã giảm bớt tình trạng khiếu kiện đông người vượt cấp”, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Lương Văn Bé cho biết thêm.

Phó chánh thanh tra Nhà nước tỉnh Nguyễn Văn Xuân cho rằng: Công tác dân vận là trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều phải làm tốt công tác dân vận theo chức trách của mình. Trong giải quyết đơn thư KN, TC, thủ trưởng cơ quan các cấp, các ngành đã thực hiện nghiêm việc đối thoại trong giải quyết KN của công dân. Bố trí cán bộ, công chức có chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu pháp luật trực tiếp xử lý đơn. Từ đó, tham mưu giải quyết kịp thời những kiến nghị bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Công trình mở rộng lộ Chợ Chùa, phường Phú Tân, TP. Bến Tre được người dân đồng thuận cao. Ảnh Hữu Hiệp

Công trình mở rộng lộ Chợ Chùa, phường Phú Tân, TP. Bến Tre được người dân đồng thuận cao. Ảnh Hữu Hiệp

Hiệu quả trên các lĩnh vực

Chánh Thanh tra huyện Ba Tri Nguyễn Văn Long cho biết: “Thực hiện tốt công tác DVCQ có tác động tích cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể, trong xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo như “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”, “Gia đình 5 không 3 sạch”; “An ninh tự phòng tự quản”...  góp phần thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập: Qua 2 năm thực hiện Năm DVCQ trên địa bàn tỉnh đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của cấp ủy, người đứng đầu các ngành, các cấp, địa phương về công tác DVCQ, từ đó, làm chuyển bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Các địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân, nắm được những vụ việc bức xúc tồn đọng trong dân, tổ chức hòa giải tốt ở cơ sở, không để tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

 Đến nay, quy định về “Ba không, ba nên, ba cần” đã trở thành những quy định mang tính bắt buộc trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Qua đó, góp phần giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn yêu cầu, nguyện vọng của các tổ chức và công dân. Phát huy dân chủ trong xây dựng giao thông nông thôn theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh, tạo sự lan tỏa trong nhân dân. Các địa phương hoàn thành 10/16 công trình giao thông nông thôn đã đăng ký. Ngành chức năng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội vận động nhiều hộ dân tham gia mô hình hợp tác theo chuỗi giá trị nông sản, nâng cao năng lực sản xuất hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Tỉnh đã thành lập 95 tổ hợp tác, 28 hợp tác xã theo 4 chuỗi giá trị nông sản. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” góp phần thực hiện tốt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án Phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, nâng cao thu nhập của người dân.

“Thời gian tới, tỉnh sẽ phát huy những kết quả đạt được trong Năm DVCQ 2019. Chủ động nắm tình hình và giải quyết tốt những vấn đề phát sinh. Tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân từ việc tiếp xúc đến giải quyết thủ tục hành chính. Thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho nhân dân. Tập trung nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra và chuẩn bị công tác Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

(Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi)

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN