Hiệu quả Tổ vận động cá biệt

10/07/2020 - 07:04

BDK - “Tổ vận động cá biệt” là tên gọi của nhóm thành viên được Huyện ủy Mỏ Cày Nam giao nhiệm vụ tìm cách giải quyết những vấn đề đặc biệt khó khăn, nhất là những vấn đề nảy sinh giữa quyền lợi người dân và chính quyền. Sau 4 năm hoạt động, tổ đã tiếp nhận và tiến hành vận động 36 vụ tranh chấp, khiếu kiện trên nhiều lĩnh vực, góp phần ổn định tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn huyện.

Nắm chắc chủ trương

“Kinh nghiệm nhiều năm hoạt động của Tổ vận động cá biệt, chúng tôi nhận ra rằng, chủ trương đúng, nhưng làm sai, rồi gây ra mâu thuẫn đều  là do người thực hiện. Nên trước khi bắt tay vào từng vụ việc, chúng tôi phải nắm chắc chủ trương của trên rồi mới tiến hành thu thập hồ sơ và nghiên cứu”, ông Châu Văn Bảy - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam, Tổ trưởng Tổ vận động cá biệt chia sẻ.

Vận động cá biệt là vận động những vấn đề cá biệt phát sinh trong cuộc sống giữa người dân với nhau, hoặc giữa người dân và chính quyền. Vấn đề cá biệt mà tổ tiếp nhận thường là những mâu thuẫn lớn, đặc biệt trên lĩnh vực an ninh nông thôn. Mâu thuẫn làm cho cuộc sống người dân trì trệ, xáo trộn và không giải quyết được trong thời gian dài vì ai cũng muốn được phần lợi về cho mình.

Đơn cử như trường hợp người dân phản ứng gay gắt, ngăn không cho thi công đường, mâu thuẫn không có hồi kết làm tê liệt luôn cả con đường đi lại của nhiều hộ dân. Khi Tổ vận động cá biệt bắt tay vào việc, mới “té ra” UBND xã nọ đã tự ý “bẻ cong” đường so với thiết kế ban đầu, không thi công đúng như bản vẽ đã trình bày với dân. Sau khi trắng đen phân định, con đường đã được thi công đúng y như bản vẽ ban đầu.

Hay trường hợp 18 hộ dân bị nứt nhà do ảnh hưởng việc đóng trụ cầu khi thi công công trình mở rộng quốc lộ 60. Người dân phản ứng khiến công trình phải ngưng hơn 2 tháng. “Chúng tôi đến và lắng nghe người dân, đặt mình vào vị trí bị hư nhà, mất đất như người dân để cảm nhận nỗi khổ của họ. Người dân của mình rất tốt, họ không cố ý gây chuyện khó khăn. Cái họ cần là sự tôn trọng và được một giá đền bù thỏa đáng cho những thiệt thòi của mình”, ông Phạm Văn Đấu - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, thành viên Tổ vận động cá biệt nói.

Cuối cùng thì trong vai trò dân vận đối với dân, phản biện với lãnh đạo tỉnh (Tổ vận động cá biệt đại diện huyện phát biểu bảo vệ quyền lợi cho người dân tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn để công trình được tiếp tục thi công), 18 hộ dân đã được một mức giá đền bù hợp lý và công trình mở rộng  quốc lộ 60 đến nay đã hoàn thành.

Đồng thuận trong xã hội

Tháng 9-2016, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Quyết định số 1332-QĐ/HU ngày 26-9-2016 về việc thành lập Tổ công tác vận động cá biệt trên lĩnh vực an ninh nông thôn. Tổ được thành lập gồm 10 thành viên, các thành viên là đại diện lãnh đạo các hội, đoàn thể và cán bộ tư pháp, Công an huyện. Tổ hoạt động theo quy chế phối hợp đã được Huyện ủy phê duyệt.

Tổ vận động cá biệt hoạt động theo nguyên tắc độc lập dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thường trực Huyện ủy. Tổ có 4 chức năng chính: Tham mưu Huyện ủy thực hiện công tác vận động, hòa giải các vụ tranh chấp, khiếu nại có dấu hiệu phức tạp liên quan đến an ninh trật tự trong dân. Tổ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc đang thụ lý các vụ tranh chấp, khiếu nại để vận động các bên tranh chấp có hiệu quả. Nghiên cứu các văn bản pháp lý, quy trình công tác vận động, kinh nghiệm hay trong công tác vận động từ các đơn vị, địa phương khác để có cơ sở khoa học, phù hợp đối với từng vụ việc cụ thể. Định kỳ sơ kết, tổng kết và báo cáo kết quả hoạt động về Thường trực Huyện ủy theo dõi.

Về phương pháp hoạt động, Tổ vận động cá biệt luôn đảm bảo đúng quy trình dân chủ theo hai bước, một là thu thập thông tin sau khi được Thường trực Huyện ủy phân công, tổ tiến hành tiếp nhận hồ sơ và nghiên cứu, tìm hiểu về nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan của sự việc, phân công cán bộ xác minh làm rõ nội dung. Khi xác minh làm rõ, tổ tổng hợp rà soát các văn bản pháp lý, quy trình quy chế dân chủ làm cơ sở để phục vụ cho công tác vận động. Hai là, sau khi thu thập thông tin cần thiết, thì tiến hành vận động với phương châm “mưa dầm thấm sâu”, “mềm dẻo, linh hoạt”.

Trong quá trình tổ chức vận động, tổ sử dụng đa dạng các phương pháp. Tùy theo từng vụ việc, từng đối tượng mà phân công thành viên tham gia vận động. Sau khi vận động, tổ họp lại rút kinh nghiệm, đánh giá cái gì được, chưa được, những vấn đề phát sinh mới, tiếp tục bàn giải pháp và phân công thành viên thực hiện. Đồng thời, tổ báo cáo Thường trực Huyện ủy theo dõi chỉ đạo.

Sau 4 năm hoạt động, Tổ vận động cá biệt đã tiếp nhận và tiến hành vận động 36 vụ tranh chấp, khiếu kiện trên các lĩnh vực như: rào đường 6 vụ, lối đi 8 vụ, đường lưới điện 2 vụ, đường nước 3 vụ, ranh đất 16 vụ, đóng móng cầu gây nứt nhà 1 vụ. Trong đó, vận động thành công 33 vụ, đạt 91,6%; không thành 3 vụ chuyển hồ sơ, ngành chức năng có thẩm quyền thụ lý theo quy định pháp luật.

Hoạt động của Tổ vận động cá biệt thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể về công tác hòa giải. Các vụ tranh chấp, khiếu nại cần được tập trung giải quyết ổn định ngay tại cơ sở; ưu tiên giải quyết các vụ có liên quan đến nhiều người, phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân, không để phát sinh các tình huống khiếu kiện đông người, vượt cấp gây mất an ninh trật tự.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN