Hộ nghèo nuôi 3 người bệnh

16/05/2018 - 06:52

Chị Loan rất mong được sự giúp đỡ.

Chị Loan rất mong được sự giúp đỡ.

Căn nhà lá của chị Nguyễn Thị Loan (45 tuổi) nằm gần con rạch Miễu Bà, một nhánh của sông Ba Lai, thuộc ấp Phú Long, xã Phú Đức, huyện Châu Thành. Khách tới, vừa kịp lúc chủ nhà đem mấy cái ghế nhựa mượn của hàng xóm về tới. Mời khách ngồi, chị Loan cười gượng: “Mấy anh, chị thông cảm dùm, nhà chỉ có hai cái ghế”. Vách nhà được che bằng cây tạp, mái tole bị rỉ sét lợp xen với lá. Bên trong nhà chỉ có chiếc tủ cây, cái giường và chiếc bàn khoảng 40cm2. Hàng xóm với chị Loan cho biết, những vật dụng này là của những hộ khá cho chị. 

Năm 2000, anh Lê Văn Nữa (quê xã Thành Triệu) tới xã Phú Đức làm thuê và gặp chị Loan, sau đó kết hôn. Năm 2004, chị Loan sinh cháu Lê Thị Yến Linh. Khoảng giữa năm 2013, cháu Linh thường hay bị đau, ê ẩm ở tay, chị Loan cho rằng con mình vì vui đùa cùng với bạn quá sức mới bị như vậy. Hơn nữa, anh chị còn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày nên không quan tâm mấy.

Khi Linh học tới lớp 5, trong những giờ lên lớp, cháu hay bị đau nhức hai tay và cô giáo phải gọi gia đình tới rước về. Sau khi đưa Linh đi khám, chị Loan mới biết cháu bị bệnh viêm da cơ. Từ tháng 6-2017 đến nay, hàng tháng, chị Loan phải xin phép cho Linh nghỉ học để đưa cháu đi khám bệnh. Theo giấy khám bệnh gần đây (ngày 4-5-2018), với kết quả chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh: Lê Thị Yến Linh bị viêm da cơ (M33); uống thuốc theo toa của bác sĩ, hẹn tới ngày 4-6-2018 tái khám.

Hàng tháng, ngoài việc lo chi phí ăn uống trong gia đình, chị Loan còn phải đưa con đi tái khám ở Bệnh viện Da liễu. Đã vậy, từ khi mẹ ruột của chị Loan qua đời (tháng 6-2017), chị còn phải lo cho người cậu ruột vừa bị bệnh tâm thần vừa bị tai biến và người anh ruột bị ung thư vòm họng (khi ăn phải đút); 2 người này không có vợ con và đang ở gần nhà chị.

Thu nhập hàng tháng của gia đình chị Loan chủ yếu là tiền làm thuê công nhật của anh Nữa (chồng chị). Gần đây, anh bị chứng đau khớp nên không thể làm nặng được. Cuộc sống của gia đình vốn đã khó khăn, nay lại càng thêm khốn khó.  

Vợ chồng chị Loan có 40m2 đất dùng cất nhà ở. Bữa cơm hàng ngày của gia đình chị Loan thường là rau luộc chấm với cá hoặc tép kho, do chị mò bắt được ở rạch Miễu Bà. “Linh nay đã học lớp 8. Nó bệnh nên nghỉ học hoài. Tội nghiệp Linh, những khi không có cá, nó ăn cơm với rau chấm nước tương để đi học”, chị Loan chia sẻ.  

“Chính quyền xã Phú Đức hỗ trợ cho hộ nghèo này mỗi khi có nhà hảo tâm giúp đỡ và đã hỗ trợ dê giống để nuôi, thông qua Đề án sinh kế. Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình chị Loan rất khó khăn, rất mong được các nhà hảo tâm giúp đỡ”, ông Hồ Văn Tấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Đức cho biết.

Mọi sự giúp đỡ đối với gia đình chị Nguyễn Thị Loan, xin vui lòng liên hệ: Phòng Hành chính - Trị sự, Tòa soạn Báo Đồng Khởi Bến Tre; số 171 - 173, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; điện thoại: 02753.822311.

Bài, ảnh: Huỳnh Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN