Hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa rất cần sự giúp đỡ

09/05/2018 - 12:58

Vợ chồng ông Nghĩa thuê chỗ trước cổng trường để ở và bán bánh, kẹo cho học sinh. Ảnh: H. Trâm

Vợ chồng ông Nghĩa thuê chỗ trước cổng trường để ở và bán bánh, kẹo cho học sinh. Ảnh: H. Trâm

Nhà của ông Nguyễn Văn Nghĩa (64 tuổi) nằm đối diện với cổng Trường THCS xã Thạnh Ngãi (điểm trường ấp Chợ Mới). Trước nhà, bà Lệ (vợ ông) có  treo lủng lẳng mấy bịch bánh tráng, kẹo… để bán cho học sinh. Toàn bộ vốn liếng bán hàng của ông bà khoảng 130 ngàn đồng. Mỗi ngày, vợ chồng ông kiếm được khoảng 20 ngàn đồng. Đây được xem là thu nhập thường xuyên của gia đình ông.

Nhà của ông Nghĩa rộng khoảng 30m2, trong nhà chỉ có cái bàn cây tạp cùng 3 chiếc ghế nhựa đã cũ.  Mái lá nhà bị thủng nhiều chỗ và được “vá” bằng các mảnh giấy cứng. Ông Sáu Xíu (hàng xóm với ông Nghĩa) cho biết: “Chỗ này anh Nghĩa thuê với giá 2 triệu đồng/năm, vừa làm chỗ buôn bán vừa làm chỗ ở cho 4 người, vợ chồng ông cùng 2 đứa cháu ngoại”.

Trước đây, khoảng năm 1979, ông Nghĩa đi hát cho Đoàn văn công Hương Phú, sau đó là Đoàn Hướng Dương và Đoàn Bông Dừa Trắng (1980). Năm 1985, ông nghỉ nghề hát rồi về sống ở quê vợ, tại ấp Chợ Mới, xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc. Thỉnh thoảng, ông đi làm kép hát bội cho mấy đám cúng đình khi họ có yêu cầu. Bình quân, mỗi suất hát ông được trả tiền thù lao 250 ngàn đồng. Số tiền này tuy không lớn nhưng đỡ đần gia đình rất nhiều. Những lúc “đắt sô” thì ông có thêm chút ít trả tiền thuê mặt bằng cho chủ nhà.

Vợ chồng ông Nghĩa có được một đứa con gái, chăm nuôi cho tới lớn, khi con gái lấy chồng, ông bà vui mừng khôn xiết. Sau đám cưới vài năm thì con rể ông bị tai nạn giao thông và về sống ở nhà của chị ruột; còn con gái ông đi hát cho Đoàn cải lương Quê Hương (Sóc Trăng) thu nhập không có dư nên để ông Nghĩa, bà Lệ nuôi 2 đứa cháu ngoại.

Dù cực khổ, nghèo khó nhưng vợ chồng ông vẫn cố gắng làm lụng để sống và lo cho cháu ngoại. Gần đây, bà Lệ (vợ ông Nghĩa) thường hay ốm đau, phải nhập viện điều trị. Theo giấy ra viện mới nhất của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (ngày 28-2-2018), bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Lệ (60 tuổi) với kết quả chẩn đoán của bác sĩ: thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa khớp gối, tăng huyết áp vô căn… Đã vậy, bà Lệ còn bị chứng loét dạ dày hành hạ. “Bác sĩ cho thuốc rồi dặn vợ tôi nửa tháng sau tái khám. Không có tiền, vợ tôi đành phải ra trạm y tế xã xin thuốc uống kiểu cầm chừng”, ông Nghĩa chia sẻ.

Trưởng ấp Chợ Mới Phan Văn Nghị cho biết: “Ông Nghĩa thuộc diện hộ nghèo. Vợ chồng ông chí thú làm ăn nhưng vẫn không khá lên. Mỗi khi có nhà hảo tâm tới xã làm từ thiện, chúng tôi đều dành phần cho hộ của ông. Hoàn cảnh của ông Nghĩa rất cần được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm”.

Mọi sự giúp đỡ đối với gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa, xin vui lòng liên hệ: Phòng Hành chính - Trị sự, Tòa soạn Báo Đồng Khởi Bến Tre; số 171 - 173, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; điện thoại: 02753.822311.

H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN