Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại

14/05/2020 - 12:54

BDK.VN - Đến nay, dịch Covid-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, cùng với các ngành kinh tế khác, du lịch (DL) đang bắt nhịp trở lại. Chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” được xem là thúc đẩy nội lực của ngành DL nước nhà lên một bước mới. DL tỉnh trong bối cảnh chung này có nhiều cơ hội để bứt phá sau thời gian “ngủ đông” vì dịch bệnh.

Không gian tại Khu liên hợp văn hóa - thể thao - du lịch Cửu Long, điểm đến mới tại thị trấn Thạnh Phú.

Không gian tại Khu liên hợp văn hóa - thể thao - du lịch Cửu Long, điểm đến mới tại thị trấn Thạnh Phú.

Đón cơ hội mới

Đến thời điểm này, nước ta cũng chưa thể đón du khách nước ngoài trở lại do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Như vậy, nguồn du khách trong nước đang được xem là thị trường đầy hứa hẹn. Chỉ tính riêng trong dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa rồi, ngay khi các điểm DL được hoạt động trở lại, đã đón khoảng 40 ngàn lượt khách tham quan. Tuy giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng cho thấy những tín hiệu rất khả quan rằng, du khách nội địa vẫn còn rất mặn mà với các tuyến tham quan, vui chơi trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, thế mạnh về DL sinh thái, sông nước, gắn với thiên nhiên thoáng đãng, trong lành tạo được sự an tâm cho du khách.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định, hiện tâm lý DL của người dân vẫn còn e dè, nhu cầu an toàn và sức khỏe được đặt trên hết. Nguồn thu nhập kinh tế của người dân cũng bị ảnh hưởng do dịch nên họ xem DL, vui chơi trong thời điểm này chưa thật sự cần thiết. Sau dịch cho thấy, đi theo nhóm gia đình, nhóm nhỏ hiện nay đang là xu hướng mới của DL. “Du khách hiện đã chủ động hơn rất nhiều trong đặt tour. Họ liên hệ trực tiếp với điểm đến chứ không cần thông qua công ty DL. Du khách đã tương tác với điểm đến sau khi đã tìm hiểu thông tin trên mạng internet hoặc các kênh truyền thông, lời giới thiệu của người thân, bạn bè. Đây cũng là một kênh truyền thông hiệu quả giúp giới thiệu quảng bá với du khách”, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết.

Điều này đặt ra vấn đề cho các cơ sở kinh doanh DL trong tỉnh cần phải chủ động hơn trong đầu tư, tận dụng môi trường internet để quảng bá thông tin của điểm đến. Nâng chất lượng phục vụ đối với du khách và xem mỗi du khách đến với điểm của mình sẽ là một kênh quảng bá đến với nhiều du khách khác.

Trong thời điểm này, doanh nghiệp DL cần có chính sách kích cầu. Kích cầu trong thời điểm hiện tại không phải là giảm giá sản phẩm nhưng có thể là thực hiện nhiều hơn các dịch vụ. Ví dụ, trong gói sản phẩm lưu trú, du khách có thể được phục vụ thêm nước uống để tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe... tăng dịch vụ, giảm giá nhưng không giảm chất lượng.

Triển khai các gói hỗ trợ

Bên cạnh các sản phẩm về DL nghỉ dưỡng, DL trải nghiệm văn hóa, DL cộng đồng, tỉnh đã xác định đúng hướng trong phát triển DL sinh thái. Hầu hết các điểm DL sinh thái đang mạnh dạn đón khách nội địa trở lại, kể cả các homestay trước đây chủ yếu đón khách nước ngoài cũng đã có những chuyển hướng để đáp ứng nhu cầu khách trong nước đi nghỉ dưỡng trong môi trường thiên nhiên trong lành, giá cả hợp lý.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, hiện nay, ngoài gói hỗ trợ của Trung ương về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất (Nghị định số 41/2020/NĐ-CP), Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, tỉnh có Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh hỗ trợ cho DL cộng đồng được áp dụng ở 2 khu vực là TP. Bến Tre và Giồng Trôm, là nguồn động viên, tiếp lửa cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn, nâng chất lượng hoạt động. Hiện một số điểm homestay trên địa bàn TP. Bến Tre đang thực hiện các bước theo hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để hoàn chỉnh hồ sơ tiếp nhận gói hỗ trợ từ chủ trương của tỉnh.

Ngay sau khi các điểm DL hoạt động trở lại, lãnh đạo ngành DL đã đến  thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn các cơ sở, doanh nghiệp. Đây cũng là các buổi thẩm tra điều kiện phục vụ cơ bản của các điểm kinh doanh DL của cơ quan chức năng. Qua đó, có những góp ý để DN hoàn thiện hơn trong phục vụ  du khách tham.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN