Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của hạn mặn và dịch Covid-19

24/03/2020 - 21:04

BDK - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến về các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhận bảng tượng trưng của Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ đồng bào tỉnh 3 tỷ đồng khắc phục hạn mặn. Ảnh: C.Trúc

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhận bảng tượng trưng của Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ đồng bào tỉnh 3 tỷ đồng khắc phục hạn mặn. Ảnh: C.Trúc

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, đợt hạn mặn năm nay tác động nặng nề hơn cả đợt hạn mặn năm 2015-2016. Hiện nay, độ mặn trên 4%o đã phủ khắp địa bàn tỉnh. Để ứng phó, tỉnh đã đắp những đập tạm thời, ngăn những dòng sông hoặc nhánh sông để nhà máy nước xử lý giảm độ mặn. Hàng ngày, các đơn vị cấp thoát nước của tỉnh mua nước từ bên ngoài, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nước ngọt, máy lọc nước. Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, người dân tỉnh đã được cấp gần 2.000 bồn nhựa chứa nước, 15 ngàn bình nước uống (20 lít/bình), lắp đặt điểm lấy nước tại các điểm trung tâm để người dân đến lấy nước sử dụng...

Ngoài tác động do hạn mặn, tỉnh còn chịu tác động bởi dịch Covid-19, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên hầu hết các lĩnh vực. “Rất mong lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại sớm có giải pháp hỗ trợ người dân, DN khắc phục khó khăn”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đề xuất.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết: Ngành ngân hàng nhận thấy cần có trách nhiệm chia sẻ khó khăn, có cơ chế, chính sách sát hợp, định hướng phát triển kinh tế của 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phù hợp các loại hình DN. Ngành ngân hàng cam kết không thiếu vốn cho vùng này. Đồng thời, cán bộ tín dụng chủ động tiếp cận DN để có biện pháp xử lý.

Dịp này, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao hỗ trợ người dân tỉnh 3 tỷ đồng khắc phục hạn mặn.

* Phó giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bến Tre Vũ Thanh Hải cho biết: BIDV cam kết cho vay với lãi suất giảm từ 0,5 - 1%/năm so với mặt bằng lãi suất chung. Việc giảm lãi suất này được chia sẻ từ lợi nhuận của ngân hàng, thông qua triển khai gói tín dụng quy mô 20 ngàn tỷ đồng và 100 triệu USD dành cho các khách hàng hiện hữu của BIDV có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài gói tín dụng như đã nêu trên, BIDV Bến Tre còn triển khai gói tín dụng dành cho DN siêu nhỏ, DN khởi nghiệp năm 2020 với quy mô 10 ngàn tỷ đồng. Gói tín dụng dành cho SMEs thuộc chuỗi giá trị trong lĩnh vực kinh doanh xe ô tô năm 2020, với quy mô 5 ngàn tỷ đồng. Tổng doanh số giải ngân các gói này từ đầu năm đến nay là trên 240 tỷ đồng.

C. Trúc - T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN