Hỗ trợ đồng đội phát triển kinh tế gia đình

18/10/2019 - 07:26

BDK - Những năm gần đây, ngoài lực lượng thường trực, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và dự bị động viên (DBĐV) được Nhà nước, quân đội quan tâm, thể hiện qua các chủ trương, chính sách, luật, pháp lệnh nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để lực lượng này yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đại biểu các đơn vị huyện, thành phố và Quân khu 9 tham quan mô hình trồng lan của anh Nguyễn Tường Lộc tại xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách.

Đại biểu các đơn vị huyện, thành phố và Quân khu 9 tham quan mô hình trồng lan của anh Nguyễn Tường Lộc tại xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách.

Do nhiều điều kiện, hoàn cảnh khác nhau mà một số lực lượng DQTV, DBĐV trên địa bàn huyện Chợ Lách còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Thượng tá Trần Văn Nam - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Chợ Lách cho biết: Từ tình hình trên, bản thân bàn bạc với các đồng chí trong Đảng ủy Ban CHQS, thông qua giao ban với ban CHQS các xã, thị trấn đưa ra xây dựng mô hình “Vận động góp vốn gây quỹ hỗ trợ lực lượng DQTV, DBĐV nghèo phát triển kinh tế đời sống”, trên cơ sở trưng cầu ý kiến được sự đồng thuận rất cao của LLVT huyện nhà.

Theo đó, mỗi cá nhân hàng năm đóng góp thấp nhất là 10 ngàn đồng đối với DQTV, lực lượng thường trực và DBĐV là 20 ngàn đồng. Chương trình không giới hạn mức đóng góp tối đa. Mỗi năm, quỹ vốn này có được khoảng 20 triệu đồng. Đến nay, sau 4 năm thực hiện, quỹ đã tích lũy trên 80 triệu đồng. Có được nguồn vốn, Ban CHQS huyện chuyển về Ban CHQS các xã trực tiếp quản lý và cho những đồng chí cần vay, mượn, sau 2 năm sẽ thu hồi và chuyển giao cho người khác.

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình anh Nguyễn Thành Dũng là dân quân tự vệ của ấp Long Hòa, xã Long Thới. Đúng như tiêu chí hỗ trợ vốn mà Ban CHQS huyện đặt ra, nhìn ngôi nhà trống hoác với một ít vật dụng sinh hoạt đơn sơ đã nói lên điều đó. Anh Nguyễn Thành Dũng nhận được sự hỗ trợ vốn từ năm 2018 với số tiền 5 triệu đồng. Anh dùng số tiền này để ươm gần 20 ngàn cây mít giống. Từ mùa sản xuất đầu tiên, sau khi trừ các chi phí, anh Dũng cũng đã tích cóp được một số vốn cho vụ sản xuất tiếp theo. Với giá cả và thời tiết thuận lợi như hiện nay hy vọng anh Dũng sẽ thoát khỏi cuộc sống khó khăn để vươn lên và đó cũng là động lực để anh yên tâm tham gia lực lượng DQTV ở địa phương.

Anh Nguyễn Tường Lộc ở xã Phú Phụng, cuối năm 2018 được hỗ trợ 5 triệu đồng. Như “nắng hạn gặp mưa rào”, anh dùng toàn bộ số tiền trên để mua phôi lan về ươm. Theo anh Nguyễn Tường Lộc, nghề này đòi hỏi kỹ thuật cao trong khâu chăm sóc và chi phí phân, thuốc cũng nhiều hơn các loại giống cây ăn trái, nhưng bù lại lợi nhuận khá cao với “một vốn ba - bốn lời”.

Ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách còn có anh Huỳnh Văn Lành, hiện là dân quân của ấp Thanh Trung. Cuối năm 2018, anh Lành nhận được 5 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ vốn sản xuất của Ban CHQS huyện. Với số tiền trên, anh mua được 1.000 nhánh tắc. Sau 5 tháng chăm sóc, anh xuất bán với giá 20.000 đồng/nhánh, trừ đi chi phí phân, thuốc, anh Lành thu về trên 15 triệu đồng.

Thượng tá Trần Văn Nam - Chính trị viên Ban CHQS huyện Chợ Lách nhấn mạnh: Qua 4 năm thực hiện mô hình, đến nay, số vốn vận động đã lên đến 80 triệu đồng, hỗ trợ cho 16 đồng chí. Các đồng chí vay, mượn đều sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa của mô hình, đạt kết quả thiết thực. Mỗi đồng chí sau khi sử dụng vốn đạt hiệu quả, hàng tháng thu nhập trên 3 triệu đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, an tâm công tác. Trên cơ sở đó, Ban CHQS huyện muốn nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều đồng chí hơn. Cụ thể, mỗi cán bộ quân nhân hưởng lương góp ít nhất 200 ngàn đồng, còn lực lượng DQTV và DBĐV thì tùy khả năng từng đồng chí.

Từ những đồng vốn mặc dù còn ít nhưng quý giá, xuất phát từ tấm lòng của đồng chí, đồng đội, được hỗ trợ đúng lúc sẽ là động lực giúp các đồng chí DQTV, DBĐV trên địa bàn huyện Chợ Lách có hoàn cảnh kinh tế khó khăn như được tiếp sức để vượt lên, góp phần phát triển kinh tế gia đình, yên tâm thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân. 

Bài, ảnh: Chiến Sĩ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN