Hỗ trợ người dân vượt qua hạn mặn

10/04/2020 - 07:05

BDK - Trong những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, hạn mặn kéo dài đã làm cho sản xuất, đời sống và sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện Ba Tri gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình này, lãnh đạo huyện đã giao cho Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nắm tình hình, những khó khăn của người dân để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Trao bồn chứa nước ngọt cho người dân xã an Ngãi Tây. Ảnh: Trà Dũng

Trao bồn chứa nước ngọt cho người dân xã an Ngãi Tây. Ảnh: Trà Dũng

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, nắng hạn kéo dài, toàn huyện không xuống giống được vụ lúa Đông Xuân. Đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, khả năng ảnh hưởng sản xuất vụ lúa Hè Thu năm 2020 là rất lớn. Nhiều vật nuôi, cây trồng bị thiếu nước, người dân thiếu nước ngọt và dụng cụ chứa nước sinh hoạt trong thời gian dài; đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn.

Nhận định tình hình hạn mặn diễn biến nghiêm trọng, nhất là sau khi UBND tỉnh công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, Ban Dân vận Huyện ủy đã triển khai đến các ngành, đoàn thể và khối vận các xã, thị trấn về việc tuyên truyền phòng chống, ứng phó hạn mặn mùa khô năm 2019 - 2020 và vận động nhân dân chủ động ứng phó hạn mặn.

Theo ông Trần Văn Chu - Phó trưởng ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri, để góp phần giúp người dân ứng phó với hạn mặn, khối vận các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phát động phong trào trữ nước ngọt, nước mưa trong dân; đồng thời, triển khai tuyên truyền trong dân qua các phương tiện thông tin, sinh hoạt chi bộ, tổ nhân dân tự quản. Thống nhất giao cho MTTQ huyện chủ động phối hợp các tổ chức thành viên, các ngành nắm tình hình bị ảnh hưởng, những khó khăn của người dân. qua đó, MTTQ huyện vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện; các đồng chí lãnh đạo tỉnh để vận động, tiếp nhận, phân bổ các nguồn hỗ trợ cho huyện. Cấp huyện, cấp xã đã củng cố ban tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ để thực hiện tốt việc tiếp nhận, phân bổ các nguồn hỗ trợ.

Với sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội qua các thùng, bồn chứa nước, máy lọc nước và cả “những giọt nước ngọt nghĩa tình” đã phần nào giúp người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chung tay ứng phó

Trong thời gian qua, huyện đã tiếp nhận nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh là 1.889 can nhựa (loại 20 lít) cho 10 xã Phú Ngãi, Tân Xuân, Tân Mỹ, Vĩnh Hòa, An Đức, Tân Thủy, Mỹ Hòa, Mỹ Thạnh, Vĩnh An, Tân Hưng; 50 bồn chứa nước (loại 500 lít) hỗ trợ xã Tân Thủy; 500 thùng nước suối; 385 can nhựa (loại 30 lít). Lữ đoàn 125 vùng 2 Hải quân hỗ trợ 200m3 nước và hỗ trợ 10 triệu đồng tiền xe chở nước đến hộ dân xã An Thủy và An Hòa Tây. Quân khu 9 hỗ trợ 1 tàu nước ngọt 450m3 cho xã An Hiệp, An Đức. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hỗ trợ 25 bồn chứa nước (loại 500 lít) cho xã An Thủy. Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 5 máy lọc nước, mỗi máy 50 triệu đồng cho các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Thạnh, Mỹ Hòa và Tân Mỹ.

Bên cạnh đó, huyện vận động sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ 256 bồn chứa nước (loại 500 lít) cho xã Bảo Thạnh, Bảo Thuận, Tân Thủy; 43 giếng nước tập thể tại các xã Bảo Thạnh, Vĩnh An, An Bình Tây, Phú Lễ, Phú Ngãi, Tân Xuân, Mỹ Chánh, Mỹ Nhơn, Mỹ Thạnh, Tân Thủy, An Hiệp, An Ngãi Trung; 1.594m3 nước ngọt cho người dân trên địa bàn huyện; 2.200 thùng nước lọc (loại 20 lít); 30 máy lọc nước mini hộ gia đình được lắp đặt tại các xã Tân Mỹ, Bảo Thạnh, Bảo Thuận, An Bình Tây, An Hiệp, An Thủy, mỗi đơn vị 5 máy; 16 máy lọc nước công cộng cho các xã An Thủy, Bảo Thạnh, Mỹ Nhơn mỗi đơn vị 5 máy, Bảo Thuận 1 máy.

Trong tháng 3-2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trao tặng 30 bồn nhựa chứa nước (loại 500 lít) và cấp 250m3 nước ngọt cho người dân hai xã An Thủy, An Hòa Tây. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng cho tỉnh 300 bồn nhựa chứa nước và 1.000m3 nước ngọt để cấp phát cho người dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh, tổng kinh phí trên 480 triệu đồng.

Tại buổi lễ trao bồn chứa nước và cấp nước ngọt cho người dân xã An Thủy, An Hòa Tây, Đại tá Võ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bày tỏ sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng với nhân dân trong lúc khó khăn. Với tinh thần vì nhân dân chiến đấu, vì nhân dân phục vụ, trước những khó khăn do hạn mặn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động trong toàn lực lượng ủng hộ kinh phí mua bồn chứa nước tặng cho hộ gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo, khó khăn thiếu nước ngọt tại các xã ven biển các tỉnh, trong đó có Bến Tre.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN