Hoa giấy, cúc mâm xôi trúng mùa Tết

11/02/2019 - 06:49

Nông dân xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách vận chuyển hoa giấy.  Ảnh: T.Đồng

Nông dân xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách vận chuyển hoa giấy.  Ảnh: T.Đồng

Tổng kết lại vụ hoa kiểng Tết Kỷ Hợi 2019, ông Hồ Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Chợ Lách cho biết: “Nhìn chung, sản phẩm hoa kiểng Tết năm nay tăng về số lượng, đa dạng chủng loại, sức tiêu thụ và giá cả tương đương so với cùng kỳ”.

Vụ hoa kiểng Tết năm nay, tổng lượng sản xuất hoa kiểng của nông dân Chợ Lách đạt khoảng 11 triệu sản phẩm, gồm các chủng loại: mai vàng, tắc, hoa giấy, bonsai, hoa nở các loại. Thời tiết năm nay thuận lợi nên các loại hoa, kiểng nở đúng dịp Tết, nhà vườn xuất bán trên 98%. Trong số đó, tiêu thụ tại vườn khoảng 60%, tăng 10% so với năm 2018, giá bán tại vườn đối với vạn thọ từ 50 - 70 ngàn đồng/cặp, các loại cúc từ 100 - 120 ngàn đồng/cặp. Mai vàng, tắc kiểng, bông giấy chủ yếu được tiêu thụ tại vườn.

Ông Hồ Thanh Sơn cho biết, tại các chợ hoa xuân, có chợ trúng, chợ thất. Như tại chợ hoa xuân TP. Bến Tre, là một trong những thị trường truyền thống của nông dân Chợ Lách, năm nay sức tiêu thụ hoa mạnh, nhiều lô hoa của bà con đã  bán hết và dọn sạch từ sớm, nhiều người dân tìm mua hoa vào cuối ngày 30 Tết không có. Trong khi đó, một số chợ hoa ở những nơi khác thì sức tiêu thụ chậm hơn. Khoảng 20% hoa kiểng tại các chợ hoa xuân bán được giá cao hơn từ 10 - 20% so với tại vườn trước Tết, còn lại tiêu thụ trung bình, cũng có nơi phải giảm giá từ 40 - 50%.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách thông tin thêm, năm nay nông dân Chợ Lách trúng mùa hoa giấy và cúc mâm xôi, cùng các loại hoa nở khác do thời tiết tương đối thuận lợi và bà con kịp thời xử lý trước những biến động nên hoa nở trúng Tết. Chỉ có cây tắc thì sức tiêu thụ hơi chậm, bà con mang về tiếp tục chăm sóc cho mùa Tết sau.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN