Hoạt động nổi bật của các huyện, thành phố

16/05/2018 - 15:44

Giồng Trôm: Theo báo cáo của UBND huyện, huyện đã tổ chức triển khai Nghị quyết số 28/2017/NQ-HĐND ngày 5-12-2017 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 22/2010/NQ-HĐND ngày 9-12-2010 của HĐND tỉnh về quy định số lượng, các chức danh, chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh cho lãnh đạo UBND và kế toán 22 xã, thị trấn.

UBND các xã, thị trấn đã triển khai Nghị quyết này đến cán bộ, công chức, Công an, Quân sự, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể từ xã đến ấp, khu phố, bằng các hình thức như: lồng ghép triển khai trong các cuộc họp, hội nghị, photo Nghị quyết gửi đến các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến ấp, khu phố. Phòng Tài chánh - Kế hoạch đã chuyển trợ cấp bổ sung kinh phí cho các xã, thị trấn theo phê duyệt của UBND huyện.

22/22 xã, thị trấn chi tiền phụ cấp tháng 5-2015 và truy lãnh từ tháng 1 đến 4-2018.  Có 10 xã mua bảo hiểm y tế (BHYT) như: Phuớc Long, Bình Hòa, Sơn Phú, Bình Thành, Thị trấn, Hưng Phong, Lương Phú, Thạnh Phú Đông, Châu Hòa và Mỹ Thạnh. Trong đó, có 2 xã mua BHYT theo quy định của xã bãi ngang là Hưng Phong và Thạnh Phú Đông. Xã Phong Nẫm đã mua BHYT cho hộ gia đình chờ hết hạn, 11 xã còn lại lập danh sách và tiến hành mua BHYT trong tháng 5-2018.

Qua triển khai thực hiện Nghị quyết đã tạo sự đồng tình cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố. Thời gian tới, cần điều chỉnh mức phụ cấp phù hợp hơn để có sự an tâm công tác đối với khối lượng công việc thực tế của từng chức danh.

Hoàng Minh

* Châu Thành: Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài.

UBND huyện có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành khoáng sản huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi khai thác cát trái phép; xử lý hoạt động khai thác cát trái phép các xã có điểm nóng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mời gọi, giáo dục các chủ phương tiện hành nghề bơm hút cát đến cơ quan công an viết cam kết không vi phạm và tuyên truyền việc xử lý hình sự nếu tái phạm theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản về quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn và tổ chức thực hiện; xây dựng cơ chế phối hợp quản lý khoáng sản tại vùng giáp ranh, liên huyện, liên tỉnh; đóng góp các nội dung có liên quan về các biện pháp bảo vệ môi trường trong thủ tục môi trường, đảm bảo các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn được triển khai có hiệu quả, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường, đa dạng sinh học và đời sống của người dân; kịp thời tổ chức kiểm tra, giải quyết tốt các khiếu nại, phản ánh và theo dõi việc thi hành pháp luật về khoáng sản; thống kê, rà soát và tổ chức kiểm tra về việc mua bán, kinh doanh khoáng sản cát lòng sông, kiểm tra tính hợp pháp về việc sử dụng cát lòng sông đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản đến tổ NDTQ; vận động nhân dân địa phương chủ động chuyển đổi nghề, không khai thác, mua bán, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép.

UBND các xã Tiên Thủy, Tiên Long, Tân Phú, Phú Đức, Phú Túc, Thành Triệu, Tân Thạch, Quới Sơn, Giao Long và Giao Hòa tổ chức thực hiện phương án/ kế hoạch bảo vệ khoáng sản trên địa bàn; chủ động trong công tác kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; chủ động về phương tiện, bến bãi tạm giữ, cử lực lượng tham gia cùng các cơ quan có liên quan kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; giám sát hoạt động khai thác khoáng sản và việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với địa phương, nhân dân nơi có mỏ của các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Trúc Lan

Ba Tri: UBND huyện và Hội Nông dân huyện phối hợp triển khai kế hoạch liên tịch thực hiện cải tạo giồng tạp trên địa bàn huyện năm 2018.

Theo đó, năm nay huyện thực hiện cải tạo giồng tạp trên địa bàn 24 xã, thị trấn, trong đó chọn 8 xã điểm gồm: Bảo Thuận, Mỹ Chánh, An Phú Trung, An Ngãi Trung, An Hòa Tây, An Bình Tây, Mỹ Nhơn, Tân Thủy, với diện tích 16ha.

Để công tác cải tạo giồng tạp đạt kết quả, huyện thực hiện các nội dung và giải pháp như: đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nông dân; thực hiện các biện pháp cải tạo về giống, đất và hệ thống tưới tiêu, áp dụng các kỹ thuật canh tác... Mục đích nhằm vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ đất giồng tạp thực hiện việc chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai và kinh tế gia đình.

Được biết, trong năm 2017, huyện Ba Tri có 7 xã: Vĩnh Hòa, An Đức, An Hiệp, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Tân Xuân đã cải tạo 25,53ha đất giồng tạp chuyển sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện ở địa phương, có giá trị kinh tế cao.

* Kiểm tra 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Trong những ngày qua, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Hầu hết các cơ sở, dịch vụ đều thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, còn 9 cơ sở vi phạm do nhân viên phục vụ không khám sức khỏe, chưa đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn nhắc nhở các cơ sở khắc phục vi phạm, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở.

Hiện nay, ngành chức năng của huyện đang tiếp tục kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống để đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ cho người tiêu dùng.

Trần Xiện

* Chợ Lách: UBND xã Phú Phụng tổ chức Hội nghị thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phú Phụng, lần thứ I (nhiệm kỳ 2018 - 2023).

HTX nông nghiệp Phú Phụng, có địa chỉ ở ấp Cống, xã Phú Phụng, thực hiện các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ và vật tư nông nghiệp, vốn điều lệ 300 triệu đồng, với 217 thành viên.

Các xã viên có trên 772ha đất trồng chôm chôm, sầu riêng, nhãn. Cây trồng cho trái thu hoạch 15.000 tấn/năm và có khả năng xử lý nghịch vụ.

Hội nghị đã thông qua: Điều lệ; Phương án sản xuất, kinh doanh; Quy chế quản lý tài chính; Quy chế hoạt động của Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát và thi đua khen thưởng; Nghị quyết HTX.

Xã viên bầu Hội đồng Quản trị HTX nông nghiệp Phú Phụng, nhiệm kỳ 2018 - 2023, với 3 thành viên; Ban kiểm soát, với 3 thành viên. Ông Trần Hoàng Sở được bầu là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc; ông Trần Văn Khương được bầu là Trưởng ban kiểm soát HTX nông nghiệp Phú Phụng nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ngọc Lãm

* Mỏ Cày Nam: Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện, Trung tâm Truyền máu và Huyết học, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức chương trình “Hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2018”.

Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức ngành huyện và đoàn viên, hội viên các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện đã tình nguyện tham gia hiến máu. Kết quả sàng lọc và đo huyết áp đã tiếp nhận được 100 đơn vị máu, góp phần đáp ứng nhu cầu truyền máu cho các bệnh nhân đang điều trị trị tại bệnh viện.

Được biết, trong năm 2017, huyện đã vận động và thu được 1.282 đơn vị máu, đạt 135% chỉ tiêu tỉnh giao. Một số ngành, địa phương thực hiện tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu cao như: An Thạnh (đạt 336%), Thành Thới A (đạt 335%), Cẩm Sơn và Định Thủy (đạt 313%), Tân Hội (đạt 220%), Ngãi Đăng (đạt 213%), Huyện đoàn (đạt 180%),…

* Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam tổ chức Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi cấp huyện năm 2018, với chủ đề “Cán bộ đoàn tiên phong, sáng tạo xây dựng Đoàn vững mạnh”.

Thí sinh là Bí thư Đoàn các xã, thị trấn trải qua 3 vòng thi gồm: thi kiến thức chung, xoay quanh về Đoàn - Hội - Đội, về chính trị, văn hóa, xã hội con người Bến Tre, về Đảng, về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022. Phần thi thuyết trình, các thí sinh trình bày những nét nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn, những giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó chú trọng vào những vấn đề nổi cộm, được đoàn viên, thanh niên và nhân dân quan tâm. Cuối cùng là phần thi thiết kế mô hình trại thu nhỏ.

Kết thúc hội thi, có 7 thí sinh được công nhận đạt danh hiệu Bí thư Đoàn cơ sở giỏi cấp huyện năm 2018. Anh Trần Chí Linh - Bí thư Đoàn xã An Thới đạt giải nhất hội thi.

Ngọc Vũ - Ngọc Trọng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN