Hoạt động thể dục, truyền thông góp phần phòng chống dịch bệnh

25/03/2020 - 07:36

BDK - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các hoạt động tập trung đông người đều tạm dừng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. Việc luyện tập thể dục thể thao (TDTT) được khuyến cáo duy trì theo hình thức phù hợp cùng các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, cổ vũ, động viên những người đang làm nhiệm vụ trong cuộc chiến chống dịch.

Người dân chia thành nhóm nhỏ tập luyện thể dục tại các công viên. Ảnh: Ánh Nguyệt

Người dân chia thành nhóm nhỏ tập luyện thể dục tại các công viên. Ảnh: Ánh Nguyệt

Duy trì rèn luyện sức khỏe

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Thiện Chí cho biết, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một trong những nội dung cần làm hiện nay là tập luyện TDTT để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Tuy nhiên, hình thức tập luyện như thế nào để phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 cần được quan tâm hơn. Trong vài tuần trước, Sở VH,TT&DL có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, nhắc nhở các đơn vị hoạt động TDTT thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngay trong ngày 22-3-2020, khi Bến Tre có ca dương tính Covid-19 đầu tiên, Sở VH,TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ra thông báo yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động TDTT đông người, nhất là các phòng tập tập trung (phòng tập Gym, Yoga, các địa điểm chơi Bida…) cho đến khi có thông báo mới.

Phó giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Thiện Chí cho biết thêm, riêng đối với học sinh Trường Năng khiếu đã được nghỉ theo lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo; các đội tuyển bắt đầu từ ngày 24-3-2020 cũng sẽ tạm dừng việc tập luyện, thay vào đó, huấn luyện viên sẽ cho bài tập về nhà để các em tự tập luyện.

Hiện nay, tại một số công viên khu vực TP. Bến Tre, nhiều người dân vẫn duy trì tập luyện TDTT. Tuy nhiên, mọi người đã chia thành nhóm nhỏ và tập rải rác ở nhiều vị trí khác nhau để tránh tập trung đông người. Một bộ phận lựa chọn tập vào buổi sáng sớm để hạn chế bớt số lượng tham gia thể dục buổi chiều tại các công viên. Ông Đinh Hữu Sang, 65 tuổi, phường Phú Khương, cho biết: “Nhiều năm qua, mỗi ngày tôi đều đến đây tập thể dục khoảng 60 phút. Nhờ vậy, tôi cảm thấy khỏe khoắn, có sức đề kháng tốt, ăn ngon, ngủ sâu và tinh thần sảng khoái, vui tươi. Hôm nào có việc không tập được, tôi thấy người mệt ra. Trước đây, nhóm tập của tôi khá đông, nhưng để phòng chống dịch, nhóm chia nhỏ ra, tránh đi đông người”. 

Công tác tuyên truyền văn hóa, văn nghệ

Các câu lạc bộ, đội nhóm sở thích thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh đã thực hiện nhiều video clip với các vũ điệu múa hát vui tươi, truyền đi các thông điệp ý nghĩa.

Cụ thể, các đội, nhóm đã trình diễn các bài hát được viết lời mới dựa trên nền nhạc các ca khúc nổi tiếng được cải biên lại, dễ thuộc, dễ nhớ. Sau khi hoàn chỉnh nội dung và được Trung tâm Văn hóa tỉnh kiểm duyệt, các video clip hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 được đăng tải trên các trang mạng xã hội, làm tăng hiệu quả công tác tuyên truyền một cách nhanh chóng.

Các video clip được đầu tư một cách nghiêm túc với những vũ điệu hướng dẫn rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cách đeo khẩu trang đúng cách, phản ánh tình trạng khẩu trang cháy hàng, giá tăng cao, lên án những ý thức kém, sự thờ ơ của một bộ phận người dân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các thành viên đã nhảy và hát trong tư thế cầm khẩu trang đeo vào, phát tờ rơi, xịt nước rửa tay… mô phỏng hình ảnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch do Bộ Y tế phát động.

Bạn Huỳnh Thị Nhật Linh - Đội trưởng vũ đoàn Á Đông thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, bản thân chị nghĩ ra ý tưởng này và được các thành viên Câu lạc bộ kịch Nhịp sống và Câu lạc bộ Vui hát ủng hộ, cùng bàn bạc lên ý tưởng các cảnh quay, chọn lựa lời bài hát, điệu nhảy phù hợp. Thông qua các video clip, các bạn trẻ muốn truyền tải thông điệp mong muốn mọi người nâng cao tinh thần cộng đồng trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số nhạc sĩ cũng đã và đang thực hiện các sáng tác cổ vũ, động viên tinh thần mọi người cùng tích cực trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Điển hình như anh Dương Tấn Phát - Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu, Phân hội phó Phân hội Sân khấu vừa cho ra đời một bài cổ nhạc “Nếu anh chưa về”, dựa theo bài thơ “Nếu anh không về” của tác giả Vũ Tuấn, có đoạn: “… Anh không về em chớ buồn chớ giận, rồi đôi mình sẽ có lúc đoàn viên. Covid lan tràn lòng dạ chẳng yên, tạm gác tình riêng vì đồng bào ruột thịt. Đồng đội bên anh - những đồng nghiệp yêu thương, giữa chiến trường đã hao gầy, bạc tóc… Thương đất nước em hãy chờ, hãy đợi, hãy ở nhà giữ vững niềm tin. Khi Tổ quốc cần mình phải biết hy sinh…”. Hiện bài ca cổ đang trong quá trình hoàn thiện để đưa ra công chúng.

Hoạt động nghệ thuật vẫn đang được tiếp tục theo một hình thức khác, phù hợp, thể hiện tinh thần và trách nhiệm của lực lượng văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. 

“Khuyến khích người dân nên tiếp tục tăng cường luyện tập thể thao vì đây là điều rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lựa chọn địa điểm tập luyện phù hợp, hạn chế đến nơi đông người. Có thể tập tại nhà với các bài tập, động tác đơn thuần, hoặc đi bộ quanh khu vực gần nhà, hoặc những khu vực công viên ít người. Đồng thời, kết hợp ăn uống đủ chất dinh dưỡng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là tăng cường vitamin và uống đủ nước” - Phó giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Thiện Chí. 

A.Nguyệt - P.Tình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN