Học đường bạo lực, do xã hội bạo lực?

14/04/2019 - 19:54

Mấy ngày qua, những sự việc đau lòng về bạo lực học đường liên tiếp xảy ra. Mức độ càng trở nên nghiêm trọng, khi mà chủ thể của hành vi bạo lực chính là học sinh, lứa tuổi vị thành niên. Trong một diễn biến khác, một số nhân vật anh hùng mạng xã hội với những phát ngôn, hành vi lệch chuẩn, cổ xúy cho bạo lực lại được giới trẻ đón nhận với tâm thế hoan nghênh, ủng hộ, nếu không muốn nói là thần tượng. Lại trong một diễn biến khác, trong các sản phẩm nghệ thuật đại chúng, mang tính thị trường, cũng xuất hiện nhiều MV ca nhạc, nhạc phim, phim ngắn trên mạng có các tình tiết, cốt truyện với những nhân vật xã hội đen, cũng được người trẻ chào đón, tung hô, mê mẩn. Và nhìn vào các bản tin thời sự của người lớn, hàng loạt những tin tức bạo lực xã hội cũng liên tục xuất hiện.

Có vẻ như tình hình bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng hiện nay đã phần nào gióng lên hồi chuông cảnh báo, để người lớn giật mình nhìn lại một xã hội bạo lực đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Việc thiếu kiểm soát một số sản phẩm văn hóa nghệ thuật (như phim ảnh, truyện tranh, âm nhạc, sân khấu…) có tính bạo lực cao đã ảnh hưởng phần nào đến tư duy, thái độ, quan điểm của con trẻ - đối tượng còn chưa đủ sức đề kháng trong tiếp nhận, xử lý thông tin. Nhất là trong bối cảnh không gian mạng phát triển như hiện nay, các ấn phẩm giải trí không lành mạnh dễ dàng lọt lưới trong khâu kiểm duyệt phát hành. Các cơ quan chức năng vẫn còn tỏ ra lúng túng trong quản lý, xử lý. Một bộ phận phụ huynh thì dường như bỏ mặc con trẻ tự mình loay hoay trong sự ngổn ngang thông tin, “thượng vàng hạ cám” các nhu cầu và sản phẩm giải trí.

Bên cạnh đó, việc đâu đó pháp luật xử lý chưa nghiêm, chưa thỏa đáng những câu chuyện ồn ào, những bất công của xã hội cũng khiến cho người lớn, và sau là con trẻ, chưa cảm nhận được sự công bằng, công minh. Khi lỗi lầm không được trừng phạt một cách nghiêm minh, khi sai phạm được thỏa hiệp thì xã hội tất yếu mất đi sự tin tưởng, và kéo theo đó là tinh thần xem thường pháp luật, xem thường những chuẩn mực, những quy phạm đạo đức. Người lớn không nêu gương, sao có thể răn dạy con trẻ? Bạo lực học đường, có thể nói, cũng chính là sự phóng chiếu của xã hội bạo lực. Bạo lực ở người trẻ, nguồn cơn là từ bạo lực ở người lớn. Và nếu như thế, thật nguy hại lắm thay.

Trần Xuân Tiến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN