Học tập và làm theo lời Bác dạy để hoàn thiện bản thân

03/10/2011 - 07:18

Đảng ta đã khẳng định: Mục đích cuối cùng của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội, đặc biệt là trong cán bộ, đảng viên, công chức, thanh niên và học sinh…

Hiểu được ý nghĩa và mục đích của Cuộc vận động, trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Trung tâm Viễn thông Châu Thành đã noi theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực, góp phần hoàn thiện bản thân và mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh cho đơn vị.

 

Ông Nguyễn Văn Tùng.

 

Theo ông Tùng, “học tập” và “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là hai việc phải được thực hiện song song cùng lúc. Bởi nếu chỉ học tập mà không vận dụng vào thực tiễn, đó chỉ là lý thuyết suông, không mang lại hiệu quả thiết thực. Chính vì thế, trong thời gian qua, ông luôn thực hiện tiêu chí “học đi đôi với hành” ở từng chuyên đề cụ thể của Cuộc vận động. Điều này đã giúp ông rất nhiều trong công tác, nhất là khi làm việc trong môi trường năng động như ở đơn vị mình.

Chia sẻ về những điều tâm đắc qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông cho biết: Điều tôi tâm đắc và học được ở Bác là “Cần phải học, học mãi, học ở trường lớp, học ở ngoài đời, học ở bạn bè, đồng chí, đồng đội, học ở thực tiễn, vừa học vừa làm. Đem lý luận soi rọi lại thực tiễn, đúc kết thực tiễn minh chứng cho lý luận, trong đó có sáng kiến, sáng tạo để mang lại kết quả, hiệu quả của công việc ngày càng tiến bộ, ngày càng tốt hơn”. Và điều này đã thôi thúc tôi nỗ lực phấn đấu để rèn luyện bản thân, phục vụ tốt hơn cho công việc.

Từ việc học tập và làm theo lời Bác, ông Tùng không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công việc. Năm 2011, ông đã đăng ký đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống viễn thông, tiết kiệm được chi phí và hạ giá thành cho khách hàng. Ông Tùng tâm sự: Năm nay, tôi đăng ký đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật là “Dùng ống co nhiệt bảo vệ mối nối dây dropwire” và đề tài này được xếp hạng nhì, do Hội đồng xét duyệt của Viễn thông tỉnh nghiệm thu. Nếu như đề tài này được ứng dụng vào thực tế sẽ tiết kiệm được trên 10 triệu đồng/năm/đơn vị.

Với vai trò là người lãnh đạo Trung tâm Viễn thông Châu Thành, ông Tùng luôn nắm sát tình hình thực tiễn và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị để từ đó tìm ra những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh. Xác định “đoàn kết” là chìa khóa để dẫn đến thành công, bản thân ông thường xuyên gần gũi với cán bộ, công nhân viên để lắng nghe thông tin phản ánh của mọi người trong việc lãnh đạo, điều hành, từ đó có sự chọn lọc, điều chỉnh kịp thời và thích hợp. Theo ông Tùng, đây là yếu tố quan trọng góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của Trung tâm ngày càng phát triển, tạo doanh thu của đơn vị năm sau cao hơn năm trước (từ 15% đến 20%).

Không chỉ gắn với nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của đơn vị, ông Nguyễn Văn Tùng còn cụ thể hóa Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ trong ngành, tham gia công tác chính sách xã hội ở địa phương. Trong những năm qua, Trung tâm Viễn thông Châu Thành đã phối hợp thực hiện một số công trình như: xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, ủng hộ xây dựng bia tưởng niệm, xây dựng lộ nông thôn, làm sạch vệ sinh môi trường…

Qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm theo lời Bác. Mỗi điển hình đều gắn với những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế. Và có lẽ, đối với mọi người, điều quan trọng nhất của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là để hoàn thiện nhân cách và lối sống cho bản thân mình.

Bài, ảnh: Tường Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN