Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh: Đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội của tỉnh

14/12/2018 - 07:28

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh được thành lập vào năm 2003, đến năm 2013 đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, từ năm 2013 đến nay luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã được tặng thưởng 1 cờ thi đua của Chính phủ và 3 cờ thi đua của tỉnh. UBND tỉnh thống nhất đề nghị Chủ tịch nước xem xét tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích xuất sắc trong công tác hội từ năm 2013 - 2018.

Khám chữa bệnh cho người nghèo ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Ảnh: Thu Huyền

Khám chữa bệnh cho người nghèo ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Ảnh: Thu Huyền

Trong 5 năm qua, hội đã thực hiện 7 chương trình và các hoạt động khác với tổng kinh phí trên 397 tỷ đồng và 369 Euro. Là đơn vị luôn đi đầu trong công tác an sinh xã hội của tỉnh góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thực hiện 7 chương trình

Chương trình vận động hỗ trợ phẫu thuật tim cho người nghèo là một trong những chương trình hội khởi xướng sớm nhất, đạt hiệu quả nhất. Trong 5 năm (2013 - 2018), có 380 ca được phẫu thuật, hầu hết những người qua phẫu thuật đều khỏe mạnh, có em tốt nghiệp đại học, lập gia đình và có việc làm ổn định, tổng chi phí chương trình trên 28 tỷ đồng. Chương trình đem lại ánh sáng cho người mù nghèo đã mổ 7.302 ca bằng kỹ thuật pha-cô, với tổng chi phí chương trình 28,1 tỷ đồng. Hội vận động vật chất từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các tổ chức nhân đạo quốc tế như Mỹ, Nhật tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 190 ngàn lượt người với tổng chi phí trên 28,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, hội vận động cấp 1.480 chiếc xe giúp cho người nghèo, người tàn tật và trẻ em khuyết tật, tổng chi phí chương trình 6,736 tỷ đồng; xây cất 1.005 nhà tình nghĩa, tình thương, Mái ấm trái tim, tổng kinh phí 36,165 tỷ đồng; trao 21.521 suất học bổng cho các sinh viên, học sinh nghèo bệnh tim, khuyết tật, trẻ mồ côi có nguy cơ bỏ học.

Đặc biệt, hội đã vận động lập các bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện: Y học cổ truyền (Trần Văn An) và các bệnh viện huyện. Đã cấp trên 2,1 tỷ suất ăn cho các bệnh nhân nghèo với tổng chi phí 23,4 tỷ đồng. Ngoài ra còn thực hiện các hoạt động khác theo yêu cầu của nhà tài trợ như: xây dựng 179 cầu nông thôn, làm đường nông thôn, xây tặng 2.089 ống hồ và bồn trữ nước ngọt... Hệ thống hội đã vận động và tặng gần 300 quan tài và đồ tẩn liệm cho người nghèo khi qua đời, cấp 10.375 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo. Hội vận động sửa chữa và xây mới phòng khám đa khoa cùng trang thiết bị, trung tâm bảo trợ người khuyết tật và nhiều hoạt động khác với tổng số tiền trị giá trên 200 tỷ đồng.

Sử dụng kinh phí đúng mục đích

Theo ông Huỳnh Văn Cam - Chủ tịch hội, kết quả đạt được của hội trong 5 năm qua là sự phấn đấu cùng với ý thức trách nhiệm và tấm lòng từ thiện, bác ái, nhân văn của các cấp. Trong quản lý điều hành, hội luôn bám sát chương trình mục tiêu, điều lệ, quy chế. Khi lập những dự án hoặc trình xin một vụ việc với nhà tài trợ phải thật chính xác, có tính thuyết phục; việc quản lý thu chi tài chính phải chặt chẽ, minh bạch, tạo được lòng tin với các nhà tài trợ và sự đồng tình của xã hội.

Ngay từ ngày đầu thành lập, hội đã xây dựng trang tin điện tử - website để kịp thời thông tin rộng rãi kết quả hoạt động và vận động tài trợ. Tập thể hội luôn nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm, không tham ô, lãng phí; sử dụng kinh phí đóng góp của các nhà tài trợ đúng mục đích. Hội thành lập được các đơn vị trực thuộc để làm nòng cốt cho hoạt động của hội như: Phòng khám đa khoa Nhân Thiện, Trung tâm hỗ trợ người khuyết tật, Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, Quỹ học bổng Nhân Thiện. Hội luôn theo sát thực tế đời sống và nguyện vọng của đối tượng nghèo khó để có giải pháp và đề xuất với lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kịp thời giải quyết những nhu cầu bức thiết như vận động mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, giải quyết phương tiện trữ nước ngọt trong những năm hạn hán…

Từ ngày thành lập đến nay (2003 - 2018), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã vận động phẫu thuật tim 1.045 ca; phẫu thuật mắt 23.830 ca; cấp 4.152 xe lăn, xe lắc; xây tặng 1.469 nhà tình thương; khám bệnh 427.586 lượt người; cấp 27.184 suất học bổng; gắn 2.303 chân tay giả và các hoạt động khác với tổng trị giá 603,68 tỷ đồng.

V. Tới

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN