Hội đàm ba bên về giải giáp vũ khí tại Khu vực an ninh chung

06/11/2018 - 13:17

Sáng 6-11-2018, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã tổ chức hội đàm ba bên lần thứ 3 tại tòa nhà Tự do thuộc lãnh thổ Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom.

Toàn cảnh Hội nghị ba bên đầu tiên giữa đại diện hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) ở làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Toàn cảnh Hội nghị ba bên đầu tiên giữa đại diện hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) ở làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nội dung cuộc làm việc tập trung vào một loạt vấn đề liên quan tới tiến trình giải giáp vũ khí tại Khu vực an ninh chung (JSA) bên trong Khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tham dự hội nghị lần này, mỗi bên cử 3 quan chức tham dự. Phía Hàn Quốc do Đại tá Lục quân phụ trách chính sách về Triều Tiên Cho Yong-geun dẫn đầu. Phía Triều Tiên là Đại tá Lục quân Om Chang-nam làm trưởng đoàn, và đại diện UNC, Thư ký Ủy ban Đình chiến quân sự, Đại tá Lục quân Mỹ Burke Hamilton.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại hội đàm này, các bên cùng xác nhận và đánh giá kết quả của tiến trình giải giáp vũ khí tại JSA diễn ra trong các ngày 26 và 27-10-2018; thảo luận phương án tuần tra chung giữa hai miền Triều Tiên tại JSA, chia sẻ thông tin và trang bị thiết bị giám sát, cũng như phương án sau này đảm bảo cho du khách đi lại tự do tại JSA.

Một khi hoạt động giải pháp vũ khí và các thủ tục liên quan được hoàn tất trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua đường phân định ranh giới quân sự (DMZ) giữa hai miền từ 9 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải giáp vũ khí tại JSA theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước đã ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch", từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.

Trước đó, ngày 4-11-2018 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã treo cờ vàng tại 11 trạm gác của mỗi bên, tiến tới thí điểm dỡ bỏ các trạm gác trong DMZ, hành động có ý nghĩa then chốt trong các nỗ lực biến vùng đệm này thành một “khu vực hòa bình”. UNC có nhiệm vụ giám sát các hoạt động bên trong DMZ.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN